Làng lá giang giữa lòng phố thị

Canh chua lá giang (còn được viết là “vang”) là món ăn dân dã Nam bộ giờ đã trở thành đặc sản trong nhiều nhà hàng, quán ăn. Và lá giang nhiều năm qua đã thành loại rau mang đến nguồn thu nhập cao cho nhiều người dân ở phường Phú Mỹ, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Mấy năm trước, khi đất rẫy được đưa vào diện quy hoạch làm khu công nghiệp, ông Nguyễn Văn Nửa ở khu phố 1 phường Phú Mỹ là người đầu tiên đề xuất ý tưởng trồng lá giang với nhiều người trong vùng.

Đơn giản, dễ làm

Ban đầu, ông cùng một số người vào rừng tìm hạt giống lá giang mang về trồng thử thí điểm trên 400m2 đất. Chỉ một thời gian ngắn, cây phát triển xanh tươi, lá mọc xum xuê phủ kín cả mảnh vườn. Thương lái tìm đến tận nơi để mua. Nhận thấy việc trồng lá giang đơn giản mà hiệu quả, ông bắt đầu nhân rộng. Đến nay, diện tích lá giang toàn vườn của ông đã có hơn 800m2. Học tập mô hình của ông, phong trào trồng lá giang rộ lên ở nhiều hộ trong phường, thu hút nông dân một số xã lân cận đến tham quan.

Hiện nay ở phường Phú Mỹ có hơn 100 hộ trồng lá giang như ông Nửa, trong đó riêng ấp 1 đã có đến 20 hộ.

Gia đình ông Phạm Văn Lãnh ở khu phố 1 là một ví dụ. Trước đây, ông sinh sống với nghề trồng hoa màu. Từ khi đất nông nghiệp được chuyển đổi công năng, nhận thấy hiệu quả đáng kể từ mô hình trồng lá giang của bà con trong vùng, ông quyết định chuyển sang mô hình này. Hiện nay diện tích lá giang của vườn nhà ông là 500m2 với 800 cọc. Ông cũng đang dự tính mở rộng lên gấp đôi diện tích. Theo ông, lá giang dễ trồng, ít vốn đầu tư mà lại không tốn nhân công. Ông Lãnh nói thêm: “Trồng lá giang chỉ tốn tiền mua chà với kẽm, trồng trụ xi măng là chủ yếu. 500m2 đầu tư chừng 10 triệu. Đầu tiên làm làm hàng rào kẽm cao khoảng 1m, sau đó cắm chà tre hoặc trúc cho lá giang bò lên. Từ khi trồng đến khi có thể thu hoạch là 6 tháng. Một bụi lá giang chăm sóc tốt thì thu hoạch hoài. Khi thu hoạch chỉ cần rút cây chà, tuốt lá bám trên cây rồi bó thành từng bó”.

Ít đất, hiệu quả cao

Hiệu quả thấy rõ nhất trong việc trồng lá giang là tốn rất ít diện tích đất mà thu nhập lại cao. Ví dụ, với diện tích khoảng 500m2 có thể trồng được 800 bụi lá giang. Trung bình 1 ngày thu hoạch khoảng 300 bó, liên tục trong vòng 1 tháng. Sau khi thu hoạch, 2 tháng sau cây lại phát triển và có thể thu hoạch tiếp. Với giá dao động từ 1 – 2 ngàn đồng/bó như hiện nay, mỗi vụ có thể thu nhập trên dưới 10 triệu đồng. Theo nhiều bà con nông dân, việc đầu tư trồng lá giang nặng ở khâu làm hàng rào, giăng lưới và cắm sào cho cây leo. Sau đợt vào phân đầu tiên, cách 3 – 4 tháng bỏ phân một lần. Mỗi ngày chỉ tốn 1 công chăm sóc và tưới cho cây. Thế nhưng, sự phát triển nghề trồng lá giang một cách ồ ạt như hiện nay, theo dự báo, cũng sẽ dẫn đến vấn đề khó khăn về đầu ra, khó khăn về đầu tư cơ bản vì hiện nay chà tre để cho lá giang leo ngày càng khan hiếm. Tại địa phương này, một số bà con cũng đã bắt đầu thử trồng trên lưới B40. Tuy nhiên, để mô hình tiếp tục phát triển, nông dân rất cần hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, tổ chức “đầu ra”, thậm chí có thể xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này.

Theo Đan Châu / Báo Đồng  Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s