Chủ tịch ASEAN lên tiếng về Biển Đông

Sự leo thang của một số vụ việc ở Biển Đông nhấn mạnh tầm quan trọng với cả ASEAN và Trung Quốc rằng cần lập tức trở lại với những nguyên tắc trong nỗ lực thực hiện DOC, tất cả các nguyên tắc đã được nhất trí cần được thực hiện đầy đủ”, người phát ngôn bộ Ngoại giao Indonesia Michael Tene nói trên tờ Jakarta Post như vậy.

Ông nói rằng, một tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo ASEAN được nhấn mạnh tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN 18 tổ chức ở Jakarta đầu tháng trước, đã thúc giục các bên tranh chấp – Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia – nhanh chóng ký kết các nguyên tắc, và bắt đầu đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử.

Tất cả các bên cần tôn trọng lẫn nhau, giải quyết vấn đề thông qua đàm phán hòa bình bằng cách duy trì các nguyên tắc trong Công ước LHQ về Luật biển và kiềm chế để không leo thang bạo lực”, ông Michael nói.

Trung Quốc và bốn nước ASEAN đều đưa ra tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Cả Philippines và Việt Nam đã lên tiếng về các hành động quấy nhiễu của tàu Trung Quốc tại vùng biển chủ quyền của mình.

Tuy nhiên, hãng AP hôm qua đưa tin, Bắc Kinh đã phản đối mọi cáo buộc và khẳng định rằng, họ chỉ sử dụng bạo lực khi bị tấn công, đồng thời cảnh báo các nước láng giềng châu Á ngừng tìm kiếm dầu khí ở khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp và thề sẽ khẳng định chủ quyền của mình.

Chúng tôi kêu gọi các bên khác ngừng tìm kiếm khả năng khai thác tài nguyên ở khu vực mà Trung Quốc có chủ quyền”, đại sứ Trung Quốc tại Philippines Lưu Kiến Siêu nói với báo chí ở Manila. Tuy vậy, ông này tuyên bố, Trung Quốc sẽ cởi mở để các nước tuyên bố chủ quyền khác cùng thăm dò dầu khí trong khu vực.

Trữ lượng dầu và khí tự nhiên ở khu vực Trường Sa ước tính vào khoảng 17,7 tỉ tấn, lớn thứ tư thế giới.

Theo giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Connie Rahakundini Bakrie thì, tranh chấp Biển Đông là phép thử với ASEAN trong không gian hàng hải ở Đông Nam Á – nơi chỉ có 20% trong số 60 điểm tranh chấp có nguy cơ đụng độ được giải quyết. “Nếu ASEAN không thể xử lý vấn đề Biển Đông, thì làm sao có thể giải quyết những vấn đề phức tạp hơn trong tương lai”, bà nói. Connie đề cập tới những điểm chưa giải quyết được trong không gian hàng hải của khu vực.

Chuyên gia nghiên cứu an ninh Andi Widjajanto, Đại học Indonesia cho rằng, những vụ việc gần đây và chuyện tranh cãi giữa Trung Quốc và hai nước ASEAN (Việt Nam, Philippines) đã chứng tỏ ý định của Trung Quốc khi họ chỉ muốn đơn phương làm mọi thứ mặc dù luôn tuyên bố theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình. “Các ngoại trưởng ASEAN cần có nỗ lực đặc biệt để tạo ra cơ chế trong công tác DOC…vì cơ chế hiện tại trong ASEAN rõ ràng không tác dụng”, ông nói.

  • Thái An (Theo thejakartapost)/Báo VNN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s