Nuôi nai – nghề mới mang lại lợi nhuận cao

Ông Nguyễn Văn Quỳ, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc hái lá cho nai ăn

Năm 1994, ông Nguyễn Văn Quỳ, ở ấp 1, xã Hòa Bình bắt đầu đến với nghề nuôi nai. Với số vốn ban đầu khoảng 20 triệu, ông đầu tư xây dựng chuồng trại và lên huyện Trị An, tỉnh Đồng Nai để mua cặp nai giống với giá 18 triệu đồng về nuôi. Từ cặp nai giống ban đầu, ông vừa nuôi vừa tìm tòi, học hỏi, có thời điểm trong chuồng nai của ông có từ 4-5 cặp nai nuôi để nhân giống, bình quân mỗi năm, một cặp đẻ được 1con/lứa. Ông chăm sóc nai con đến 3 tháng tuổi và bắt đầu bán lại cho những hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh với giá khoảng 12 triệu đồng/con. Ông Quỳ cho biết, hiện ông đang nuôi một cặp nai, hiện con nai đực 8 năm tuổi cho lộc nhưng rất khỏe. Vừa qua, gia đình ông cắt được 3 kg nhung, bán cho khách hàng với giá 30 triệu đồng. Theo ông Quỳ, nuôi nai không khó. Nai nuôi từ 2 năm tuổi có thể cho nhung. Mỗi năm cắt lộc nhung hai lần. Nai cái mỗi năm đẻ một lứa. Trung bình một năm, trừ hết chi phí, nuôi một con nai lấy nhung lãi 30 triệu đồng/năm, ngoài lấy nhung còn có thể bán nai giống, nai thịt. Nếu được chăm sóc tốt con nai có thể cho nhung đến hơn 20 năm. Theo tính toán của ông Quỳ, bình quân nuôi mỗi cặp nai, với giá nai giống hiện nay khoảng 40 triệu đồng/cặp, hàng năm người chăn nuôi thu về được từ 45-50 triệu đồng từ tiền bán giống và nhung.

Từ khi nghề nuôi nai trong xã phát triển, ông Phạm Ngọc Hưởng ở ấp, xã Hòa Bình bỏ nghề chăn nuôi heo, bò, gà vịt để chuyển sang nuôi nai. Từ 3 con nai giống ban đầu, hiện gia đình ông có hai con nai đực đang cho nhung tốt và ba con cái. Theo ông Hưởng, nai ăn các loại lá cây như mì, dông, tre… nên người nuôi ít tốn chi phí thức ăn. Một con trương nai thành bình quân ăn hết 10 kg/ngày. Trung bình một năm, ông Hưởng thu lợi nhuận hơn 60 triệu đồng từ nguồn bán lộc nhung và con giống. Ông Hưởng cho biết, vào thời điểm cắt nhung, cần cho nai ăn thêm tinh bột và những lá cây có nhiều nhựa như sung, mít, đu đủ… để nai cho ra nhiều nhung bảo đảm chất lượng hơn.

Theo những hộ có kinh nghiệm trong chăn nuôi nai, nai có sức đề kháng cao, vì vậy rất dễ chăm sóc, nuôi dưỡng. Tất cả các loại lá cây và cỏ có trong vườn đều có thể làm thức ăn cho nai. Vì vậy, ông Quỳ đã tận dụng hết diện tích đất của gia đình để trồng mít, cỏ voi, chuối, sung, đu đủ… để làm nguồn thức ăn. Chuồng trại để nuôi nai tương đối đơn giản, mỗi con chỉ cần diện tích vài mét vuông, xung quanh được quây bằng lưới B.40 và lợp tôn che nắng mưa là được.

Toàn xã Hòa Bình có khoảng 12 hộ nuôi nai, với tổng đàn 32 con. Theo đánh giá của Hội Nông dân xã, mô hình nuôi nai tuy đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng thời gian qua đàn nai vẫn khó phát triển về số lượng. Nguyên nhân là do, giá nai giống hiện nay quá cao, nên không phải hộ gia đình nào cũng có điều kiện để “sắm” một cặp nai về nuôi.

Bài, ảnh: Trà Ngân/Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s