Chế độ dinh dưỡng cho heo nái chửa

Để heo con sinh ra có trọng lượng lớn, khâu chăm sóc, nuôi dưỡng heo nái chửa rất quan trọng. Vì vậy, người chăn nuôi nên chú trọng tới các yếu tố tác động đến trọng lượng của heo sơ sinh như tuổi đẻ, thức ăn và kế hoạch cho ăn, một số bệnh tật.

Đối với tuổi đẻ, nái nội 8-10 lứa, đối với nái ngoại từ 6-8 lứa. Với yếu tố thức ăn và kế hoạch cho ăn, nếu sử dụng sản phẩm cám của Công ty VIC (Con Heo Vàng), thời kỳ heo nái mang thai và hậu bị, người chăn nuôi nên sử dụng thức ăn đậm đặc cho heo nái mang thai S1.

Trong sản phẩm này, nguyên liệu chính gồm có khô đậu tương, bột cá Pểu, bột thịt xương ngoại, Vitamin, khoáng chất, lyzin, methionin… Nó bao gồm các thành phần dinh dưỡng như ẩm độ (Max) 14%, protein (Min) 37%, xơ thô (Max) 4,0%, Canxi (Min và Max):3,0-3,5%, P (Min) 1,8%, NaCl (Min và Max) từ 1,5-1,8%; năng lượng trao đổi ME (Min Kcal/kg): 2800; hàm lượng thảo dược và axit hữu cơ thay thế kháng sinh (Max mg/kg): Adimix butyrate 30% coated: 1.000. Trong thành phần không có hoóc môn hoặc kháng hoóc môn nên rất tốt cho heo nái có thai. Kế hoạch cho heo nái chửa ăn sản phẩm của VIC phải tuân theo giai đoạn. Riêng giai đoạn mang thai cho ăn theo phương thức sau: (Kg/con/ngày).

Sau 80 ngày heo nái mang thai, người chăn nuôi điều chỉnh lượng cho ăn tăng thêm từ 0,3-0,5kg/con/ngày. Với yếu tố bệnh tật nên chú ý, bệnh truyền nhiễm phải chích ngừa bằng vaccin, bệnh ký sinh trùng phải dùng thuốc tẩy. Ngoài ra, phải lưu ý tới số lượng cân của heo nái để duy trì mức ăn.

Theo Trần Phượng (tổng hợp)/ Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s