Tỉ phú cam sành

Cam sành của ông Năm năng suất đạt đến 30 tấn/vụ/ha.

Huyện Châu Thành vốn nổi tiếng với vườn cây ăn trái, trong đó, cam sành được xem là một trong những cây trồng có thế mạnh của địa phương. Việc xuất hiện nhiều triệu phú gắn liền với loại trái cây này đã không còn xa lạ với người dân, khi mà giờ đây, nhiều người trong số họ đã vươn lên trở thành tỉ phú

Nông dân Phan Văn Năm ở ấp Đông Bình, xã Đông Phước, một trong những người đi đầu trong phong trào trồng cam sành mang lại lợi nhuận cao của địa phương, cho biết: Trước kia, vùng đất nơi đây không trồng được cam sành do chưa có đê bao ngăn lũ, đa số người dân chỉ trồng mận, xoài, nhãn… nguồn thu nhập không cao, đời sống nhiều vất vả”. Đến năm 1997, khi được nhà nước đầu tư tuyến đê bao khép kín và sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, ông Năm đã mạnh dạn chuyển 1ha vườn tạp của gia đình để trồng thử nghiệm cam sành. Và niềm hy vọng đổi đời đã trở thành hiện thực khi những cây cam sành của ông cho trái và mang về nhiều lợi nhuận.

Thấy lợi nhuận từ cây cam sành hơn hẳn những cây ăn trái khác và đây còn là loại cây rất thích hợp với điều kiện đất đai của địa phương nên ông Năm dần dần mở rộng diện tích. Đến nay, toàn bộ 3ha đất vườn của ông đều bao phủ cam sành. Nhờ giá cả ổn định từ 16.000-26.000 đồng/kg trong các năm qua, mỗi héc-ta cam sành của ông Năm có nguồn thu nhập từ 400-500 triệu đồng. Riêng vụ cam nghịch mùa tới đây (khoảng 10 ngày nữa bắt đầu hái trái), ông ước tính cho năng suất khoảng 100 tấn trái, giá thị trường 20.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí vẫn còn lời trên 1,5 tỉ đồng. Ông Năm vui mừng nói: “Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kết hợp với việc áp dụng đúng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mà năng suất và chất lượng của trái cam ngày một nâng lên. Cuộc sống gia đình tôi giờ đây đã khá hẳn lên, không còn phải lo cái ăn cái mặc như ngày trước nữa”. Hiện tại, vườn cam của ông Năm có nhiều lứa khác nhau, cây nhỏ nhất cũng hơn một năm tuổi và chuẩn bị cho trái chiếng. Theo ông Năm, mỗi năm gia đình thu hoạch được 2 lứa cam, thu về nguồn lợi nhuận gần 3 tỉ đồng.

Thấy hiệu quả kinh tế từ cây cam sành, năm 2008 ông Năm đã vận động bà con thành lập CLB làm vườn số 2, để các nhà vườn có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm làm ăn lẫn nhau, nhưng hơn hết là giúp nhà vườn lựa chọn được cây trồng phù hợp để nâng cao nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Chỉ sau hơn một năm hoạt động, từ 15 thành viên ban đầu, đến nay CLB có trên 25 thành viên, với hơn 50ha vườn cam sành. Khi mới thành lập, trong CLB có 3 thành viên thuộc vào diện hộ nghèo, đến nay tất cả đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Triển vọng này, đã kích thích nông dân địa phương không ngừng mở rộng diện tích trồng cam sành. Chỉ tính riêng tại ấp Đông Bình đã có hơn 95% diện tích đất bao phủ cam sành. Ông Đặng Văn Hiệp, thành viên CLB làm vườn số 2, cho biết: “Qua nhiều năm trồng cam, gia đình đã có của ăn của để. Cũng nhờ cây cam sành mà tôi mới có tiền lo cho 5 đứa con học đại học. Đặc biệt, mấy năm gần đây, nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nhiều nhà vườn đã chủ động được thời gian cho trái, thu hoạch vào vụ nghịch cho năng suất cao, hiệu quả đem lại rất lớn”. Với hơn 1,1ha vườn cam sành, hàng năm gia đình ông Hiệp có nguồn thu nhập gần 1 tỉ đồng. Để tránh cây cam bị suy kiệt, ông Hiệp không trồng theo phương pháp truyền thống mà cho trái luân phiên, cứ cách nhau khoảng 20 ngày là hái cam một lần, mỗi lần từ 1-2 tấn, vào thời điểm rộ có lúc lên đến 6-7 tấn. Đây được xem là phương pháp làm rất hiệu quả được nhiều nhà vườn áp dụng.

Theo đánh giá của các nhà vườn, mặc dù giá cam trái vụ năm nay có thấp hơn so với hàng năm từ 2.000-4.000đ/kg, nhưng nhìn chung nhà vườn vẫn có lời. Do năm nay, thời tiết thuận lợi, cộng với kinh nghiệm và việc đầu tư phân, thuốc của bà con vào cây cam chăm chút hơn, từ đó, năng suất không ngừng được nâng lên. Ông Ngô Minh Long, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành nhận định: Cam sành đã có từ lâu trên vùng đất Châu Thành, nhưng loại cây này đã thực sự phát triển mạnh trong 2 năm trở lại đây. Lúc đầu được nông dân trồng một cách tự phát, thế nhưng, từ hiệu quả kinh tế rõ rệt đạt được mỗi năm một cao hơn, lãnh đạo địa phương đã đưa cây cam sành vào cơ cấu sản xuất nông nghiệp ở thế chủ lực. Hiện toàn huyện có 2.974,4ha cam sành, tăng 274ha so với cùng kỳ. Vài năm gần đây, các vườn cam sành vụ nghịch có thể cho năng suất lên đến 21 tấn/ha, tùy vào thời điểm mà giá bán từ 16.000-25.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng cam có kỹ thuật tốt có thể thu lãi từ 400-500 triệu đồng. Hướng tới, phòng tiếp tục khuyến khích bà con phát triển vườn cam sành, tuy nhiên cần lưu ý chọn những cây giống phù hợp, hạn chế mua cây giống trôi nổi kém chất lượng. Phải thường xuyên quan tâm chăm sóc vườn cam, khi thấy có xuất hiện dịch bệnh lạ xảy ra phải báo ngay cho tổ kỹ thuật địa phương để kịp thời phòng trị, hạn chế lây lan ra diện rộng. Hiện tại, phòng có đầy đủ quy trình kỹ thuật từ trồng, biện pháp kích thích ra hoa và để trái trên cam sành để tập huấn, hướng dẫn cho các nhà vườn. Thời gian qua, huyện đã hoàn thành các tuyến đê bao khép kín, kiện toàn hệ thống thủy lợi để giúp các nhà vườn phát triển cam sành. Ngoài ra, thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ về vốn, xây dựng chợ đầu mối, hỗ trợ cây giống, khoa học kỹ thuật… để nông dân thuận lợi hơn trong sản xuất để đạt năng suất, chất lượng cao hơn…

Bài, ảnh: Hữu Phước / Hậu  Giang Online

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s