Luân canh “2 lúa, 1 màu”, đột phá từ nhận thức

Khoảng 3 năm trở lại đây, phong trào trồng màu xen canh, luân canh trên đất ruộng theo hình thức “2 lúa, 1 màu” trở nên phổ biến khắp địa bàn xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp. Nhờ sự kết hợp có hiệu quả này mà đời sống của người dân từng bước được cải thiện.

Vốn gắn bó với nghề nông nên cuộc sống của gia đình ông Phạm Văn Trường, ở ấp Thạnh Mỹ B, xã Bình Thành trong mấy chục năm qua luôn thăng trầm theo cây lúa. Những năm cây lúa mất mùa, rớt giá, gia đình ông Trường cũng khó khăn chất chồng. Ông Trường đã mày mò, học hỏi nhiều nơi để tìm ra hướng sản xuất mới nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình. Không chỉ biết tận dụng tối đa các biện pháp khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, ông còn linh hoạt lựa chọn các loại cây trồng phù hợp vào đồng ruộng để nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một diện tích đất. Hình thức xen canh “2 lúa, 1 màu” đã được ông thực hiện trong một vài năm trở lại đây và đang phát huy hiệu quả. Ông Trường phấn khởi: “Ngày trước, thu nhập chính của nhà tôi chỉ dựa vào các vụ lúa, nếu lúa rớt giá thì năm đó gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng từ khi trồng kết hợp các loại hoa màu trên ruộng lúa thì thu nhập của gia đình tăng lên rất nhiều so với chỉ độc canh cây lúa. Nếu trúng một vụ hoa màu thì khoản lợi nhuận thu về có khi gần bằng cả năm trồng lúa, nên đời sống của gia đình tôi được thoải mái hơn trước”.

Theo ông Trường, cách đây khoảng 3 năm, nhằm tận dụng nguồn đất trống làm đê bao, ông đã trồng thử cây khổ qua để cải thiện bữa ăn gia đình. Nhận thấy điều kiện tự nhiên nơi đây rất thuận lợi để loại dây leo này phát triển, ngoài ra, lần trồng thử đó cũng giúp ông có thêm “đồng ra, đồng vô” trang trải cuộc sống hàng ngày. Sau đó, ông đã mạnh dạn đưa cây hoa màu xuống đồng ruộng, mà chủ yếu là các loại cây ngắn ngày thân leo. Ông Trường cho biết thêm: “Năm vừa rồi, chỉ tính riêng một vụ mướp trong 2 tháng thu hoạch rộ đã thu về lợi nhuận trên 15 triệu đồng. Vừa rồi, nhờ 4.000m2 đất trồng dưa hấu, đã đem về nguồn thu trên 25 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí”.

Không chỉ có gia đình ông Trường tăng thêm nhu nhập nhờ mô hình trồng màu xen canh trên ruộng lúa mà nhiều hộ dân khác trong xã Bình Thành cũng khá lên nhanh chóng nhờ mô hình kết hợp. Riêng ấp Thạnh Mỹ B, CLB trồng rẫy dây với tổng số 22 thành viên (thành lập vào khoảng cuối năm 2010) đang hoạt động có hiệu quả tại địa phương, nhiều hộ đã có cuộc sống khá giả. Theo UBND xã Bình Thành, toàn xã có trên 160ha đất trồng hoa màu vừa được xuống giống trong vụ này, tăng khoảng 20ha so với vụ trước. Anh Văn Đình Miền, Tổ trưởng Tổ kỹ thuật xã Bình Thành cho biết: “So với trồng các loại cây trồng khác thì trồng rẫy dây nhẹ chi phí đầu tư nhưng lại cho thu nhập tương đối cao. Vì vậy, người dân trong xã đang có nhu cầu nhân rộng mô hình kết hợp này trên ruộng lúa. Thời gian qua, tổ kỹ thuật thường xuyên tổ chức mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức hội thảo để giúp người dân có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất. Ngoài ra, hỗ trợ nguồn giống tốt, giống mới có hiệu quả để người dân trồng thí điểm và từng bước nhân rộng. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên luân canh các loại cây trồng khác nhau trong mỗi vụ để đạt năng suất và bán được giá cao hơn”.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thành Trần Văn Nghĩa cho biết: Những năm gần đây, người dân có điều kiện tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nên địa phương ngày càng nở rộ thêm nhiều mô hình có hiệu quả cao. Đặc biệt, hình thức trồng rẫy dây trên đất ruộng theo hình thức 2 lúa, 1 màu đã góp phần nâng cao thu nhập khá nhanh cho rất nhiều hộ dân trên địa bàn xã. Thời gian tới, xã cũng khuyến khích người dân thực hiện mô hình trồng màu xen canh để giúp họ cải thiện nguồn thu, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn theo hướng bền vững.

 

Bài, ảnh: Mỹ An/ Hậu  Giang Online

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s