Bộ Tài chính đề xuất phương án điều hành giá xăng, dầu

Theo tin từ bộ Tài chính sáng 9.6, bộ này đã chuẩn bị các phương án xử lý về giá xăng dầu. Theo đó, bộ dự kiến tăng thuế (do trước đây thuế nhập khẩu đã giảm về mức 0%) để tăng thu ngân sách. Còn phương án 2 nhằm tăng mức trích quỹ bình ổn giá xăng để có nguồn dự phòng bù lỗ cho các doanh nghiệp khi có biến động lớn trên thị trường. Ngoài ra còn có 2 phương án khác là vừa giảm giá bán lẻ hoặc vừa tái áp thuế nhập khẩu vừa tăng mức trích quỹ bình ổn. Nhưng đây lại là 2 phương án được xem xét nhiều nhất vì nó cân bằng được lợi ích các bên.

“Quyết định cuối cùng sẽ do lãnh đạo cấp cao quyết định nhưng phương án tái áp thuế và tăng mức trích quỹ được coi là khả thi hơn cả. Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng đề xuất cách điều hành này”, nguồn tin của Sài Gòn Tiếp thị cho biết.

Bộ Tài chính đã chuẩn bị các phương án xử lý về giá xăng dầu. Ảnh: Từ An

Việc xem xét các giải pháp này là do trong vòng một tháng qua, giá dầu thế giới đã giảm nhanh, hiện còn khoảng 129 USD mỗi thùng dầu và 119 USD/thùng xăng thành phẩm.

Theo tính toán của bộ Tài chính, do xăng dầu thế giới đã giảm nên các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu trong nước đã bắt đầu có lãi. Các công ty nhập khẩu số lượng lớn, còn hàng tồn trong kho từ trước có mức lãi ít nhất đối với mỗi lít xăng A92 là 100-200 đồng và 700-900 đồng mỗi lít dầu diezel. Những công ty nào nhập hàng gần đây thì có thể lãi trên dưới 1.000 đồng mỗi lít dầu và khoảng 500 đồng mỗi lít xăng.

Theo Hà Nguyễn / SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s