Vụ giao đất cho con gái một vị phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại TP.Việt Trì: Bất thường trong hồ sơ cấp đất

Những ngày này, dư luận TP.Việt Trì đang xôn xao về việc, vợ chồng con gái một vị phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa được giao 130m2 đất có vị trí khá đẹp với giá rất “bèo” ở khu 5, phường Gia Cẩm.

Việc “ưu ái” cấp đất sân chơi, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân cư khu vực khiến nhiều người dân không khỏi bất bình…

Dân có nhu cầu sân chơi hay đất ở?

Làm việc với PV Báo LĐ, ông Hoàng Bá Sơn – Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm – cho biết: “Đây là thửa đất lưu không. Cách đây 5 năm, khu dân phố có văn bản đề nghị phường cho phép đổ bêtông làm sân chơi cho khu phố, chính tôi đã bút phê đồng ý. Các hộ dân đã cùng góp kinh phí để di chuyển 2 ngôi mộ khỏi khu đất, cách đây 1 năm mới giải phóng xong”.

Lô đất 130m2 sân chơi được cấp cho con gái, con rể một vị phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ gây bất bình cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết, trước nhu cầu đất ở của “người dân” và đơn xin giao đất làm nhà của hộ bà Nguyễn Thị Thu Hương, ông Nguyễn Tiến Trung, UBND phường đã có đề nghị thành phố điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích thành đất ở và có đề nghị UBND TP.Việt Trì giao đất ở cho hộ ông bà Hương, Trung (?!). Ông Sơn bộc bạch: “Nếu tôi tự dưng duyệt cấp đất cho dân thường thì người ta còn dị nghị tôi, chứ đây là con đồng chí lãnh đạo tỉnh. Tôi cũng mong có nhiều trường hợp như vậy để chính quyền phường thuận lợi trong công tác”.

Chiều 1.6, ông Nguyễn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ – khẳng định với PV Báo Lao Động: “Việc cấp đất cho con tôi hay cháu tôi thì không liên quan gì đến tôi, thẩm quyền cấp đất cho hộ gia đình, cá nhân là của thành phố. Vợ chồng nó chưa có đất có nhà, đang ở với bố mẹ chồng, tiêu chuẩn thế nào cả một hội đồng người ta xét. Tôi không có tham gia và không nói với ai chuyện này cả… Nếu có sự cấp (đất) nhanh thì hoàn toàn hoan nghênh, báo chí nên biểu dương bởi vì chúng tôi đang thực hiện cơ chế một cửa liên thông nó nhanh, tốt cho công dân thôi, chứ sao cứ phải chậm mới có lý”.

Điều bất thường…

Theo QĐ số 2222/QĐ-UBND “giao đất tự xây dựng cho hộ Nguyễn Thị Thu Hương – Nguyễn Tiến Trung tại quy hoạch khu 5, phường Gia Cẩm” ngày 11.3.2011, do Chủ tịch UBND TP.Việt Trì Nguyễn Quốc Liên ký, thì QĐ giao đất này ghi rõ: “Xét đề nghị tại tờ trình số 13/TTr-UBND ngày 3.3.2011 của UBND phường Gia Cẩm và tờ trình số 666/TT-TNMT ngày 8.3.2011 của Phòng TNMT”. Và đến 14h ngày 21.4.2011, đại diện UBND TP.Việt Trì, UBND phường Gia Cẩm hoàn thành bàn giao đất cho hộ ông bà Hương, Trung (biên bản giao đất).

Căn cứ vào QĐ 2222 thì thời gian giao đất có tốc độ kỷ lục: Trong vòng 7 ngày (không tính thứ bảy, CN) từ khi trình đến khi ra quyết định; sau khi có QĐ 29 ngày, hộ ông bà Hương, Trung nhận được đất. Người dân phường Gia Cẩm đặt câu hỏi: Nếu vợ chồng ông bà Hương Trung không phải là con gái, con rể của một vị phó chủ tịch UBND tỉnh thì có được chính quyền “ưu ái” như vậy (?!). Thực tế, trước khi làm việc với PV, Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm cho biết vừa tiếp một thương binh và phải từ chối đơn xin cấp đất của bác này vì chưa có đất phù hợp.

Tại buổi làm việc với UBND phường Gia Cẩm, đề cập về tốc độ cấp đất với PV Báo Lao Động, ông Hoàng Bá Sơn khẳng định: “Từ khi UBND phường có tờ trình số 13 ngày 3.3.2010 và Phòng TNMT có tờ trình 666 ngày 8.3.2010, phải một năm sau UBND TP.Việt Trì mới có quyết định giao đất. Như vậy không có gì là quá nhanh như dư luận đồn thổi”.

Thế nhưng, khi ông Sơn “lùi” thời gian tờ trình 13 của UBND phường về năm 2010 thì lại nảy sinh một vấn đề khác: UBND phường Gia Cẩm đã xét giao đất cho hộ ông bà Hương, Trung trước cả khi họ có đơn xin đất (đơn xin giao đất làm nhà ở của hộ ông bà Hương, Trung trong hồ sơ của phường ghi ngày 11.4.2010). Giải đáp thắc mắc về vấn đề này của PV, cả ông Sơn và ông Trần Tiến Dũng – cán bộ địa chính phường – đều lúng túng cho rằng: “Việc điền ngày tháng có sự nhầm lẫn” (!?).

Một số hộ dân tại tổ dân cư số 9, khu 5, Gia Cẩm đặt câu hỏi: “Mất 4 năm chúng tôi mới gom đủ tiền giải phóng mặt bằng khu đất để làm sân chơi, vậy mà chính quyền lại giao cho hộ cá nhân xây nhà. Không hiểu sao chính quyền địa phương lại đặt lợi ích của cá nhân lên trên lợi ích của cả cộng đồng? Hơn nữa, giá đất thực tế ở khu vực này lên đến gần 15 triệu đồng/m2 thì sao chính quyền không tổ chức đấu giá mà âm thầm giao đất, chỉ thu được 800.000 đồng/m2?”.

Theo Đỗ Văn / Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s