Tình người trên biển

Ngày 5-6, 14 ngư dân Quảng Ngãi đi trên tàu cá QNg-98676TS do ông Bùi Quang Mông làm thuyền trưởng đã đưa mười ngư dân Malaysia bị nạn trên biển Đông vào đất liền an toàn. Giữa lúc mười ngư dân này đang ở giữa lằn ranh của sự sống và cái chết thì sự xuất hiện kịp thời của các ngư dân trên tàu cá QNg-98676TS đã giành lại sự sống cho họ từ tay thủy thần.

Sau khi cứu được ngư dân Malaysia, thay vì tiếp tục đánh bắt, tàu cá của ông Mông quyết định đưa người bị nạn về đất liền để đảm bảo an toàn cho những người mà mình vừa cứu. Một sự lựa chọn đầy tình người.

Từ xưa đến nay, ngư dân Việt Nam không làm ngơ trước tính mạng của con người, không bỏ mặc những người bạn biển trong cơn hoạn nạn dù đó là ngư dân Việt Nam hay những công dân nước ngoài. Chuyện cứu người trở thành một phần việc chính, một trách nhiệm chính của ngư dân Việt Nam hàng ngày dong thuyền bám biển mưu sinh trên biển Đông. Rất nhiều người trên biển đã được cứu sống kịp thời nhờ vào lòng tốt như thế.

Còn nhớ năm 2010, một tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong khi đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam cũng đã cứu sống một ngư dân nước ngoài. Người bị nạn may mắn được ngư dân Lý Sơn cứu sống khi trôi dạt trên biển Đông là Ngô Thủ Lý, quê đảo Hải Nam, Trung Quốc. Ngư dân Lý Sơn đã bất chấp nguy hiểm cứu sống được ngư dân Trung Quốc Ngô Thủ Lý khi người này đang trôi bồng bềnh với chiếc can nhựa giữa những cơn sóng dữ.

Tình anh em, bạn biển mưu sinh trên biển Đông được nhân lên, họ nhường từng chút nước ngọt, gói mì cho người bạn nước ngoài Ngô Thủ Lý vừa thoát chết. Ngư dân tâm niệm “cứu người bị nạn, đó là trách nhiệm, là tình người trên biển”.

Khi đã tâm niệm như thế, ngư dân không đắn do thiệt hơn. Tháng 7-2008, tàu cá QNg-2203 của ông Đặng Nam ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi có chín lao động, trong lúc hành nghề đã bị tông chìm, cả chín người chơ vơ trên biển. Nhận được tin, tàu cá QNg-2416 của ông Huỳnh Bẻo ở cùng địa phương tất tả chạy đến tìm mọi cách cứu sống cả chín ngư dân giữa đêm khuya trong điều kiện sóng to gió lớn.

Sau khi cứu được những bạn biển, tàu cá ông Bẻo lại vội vã đưa chín ngư dân về đất liền cứu chữa. Phiên biển ấy, tàu cá ông Bẻo thất thu nhưng anh em lại động viên: “Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa”. Đó không chỉ là hành động nhân đạo, là lòng tốt mà cũng là cách ứng xử có văn hóa trên biển ngày nay – rất cần cho mỗi ngư dân, cho mỗi quốc gia.

Theo  Võ Minh / Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s