Thành lập lực lượng kiểm ngư trên biển: Để ngư dân vững tin khi ra khơi

Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) đang gấp rút hoàn thiện đề án “Xây dựng lực lượng kiểm ngư Việt Nam” trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Những tổ tàu cá đoàn kết ở đảo Phú Quý chuẩn bị ra khơi. Ảnh: VĂN NGỌC

Đề án nêu rõ, lực lượng kiểm ngư được hình thành sẽ là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, có chức năng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản. Kiểm ngư sẽ thay mặt Nhà nước VN kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển VN hoặc các vùng biển mà Việt Nam tham gia ký kết các hiệp định, công ước về nghề cá với các quốc gia khác.

Các hoạt động kiểm ngư có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân sản xuất trên các vùng nước và góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền quốc gia, đặc biệt là trong việc thực hiện chủ trương “dân sự hoá” ở các vùng biển nhạy cảm mà không thể có sự hiện diện của các lực lượng vũ trang. Ngay sau khi Chính phủ chấp thuận, lực lượng này sẽ sớm được tổ chức chặt chẽ và rộng khắp, được trang bị tàu và các công cụ hỗ trợ, đủ sức kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn các hành vi xâm phạm vùng biển của tàu cá nước ngoài vào vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Chu Tiến Vĩnh, dự kiến mỗi cơ quan kiểm ngư vùng sẽ có 1 tàu kiểm ngư công suất từ 2.000 mã lực (CV) trở lên, được trang bị hiện đại, có thể hoạt động trong điều kiện sóng gió cấp 8 – 9 và hoạt động dài ngày trên biển, các trang thiết bị vô tuyến MF/HF, định vị vệ tinh GPS và liên lạc qua vệ tinh Immarsat, các trang thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn người và tàu cá trên biển, thiết bị kiểm tra chuyên dụng, quay phim, chụp ảnh bằng tia hồng ngoại… “Lực lượng này còn được sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Đối với các hoạt động cố tình xâm phạm chủ quyền của tàu cá nước ngoài, kiểm ngư sẽ có quyền áp dụng các biện pháp từ xua đuổi, xử phạt, nổ súng cảnh cáo… nếu gặp chống đối có thể áp dụng các biện pháp cứng rắn” – ông Vĩnh nhấn mạnh.

Hiện một số quốc gia có vùng lãnh hải lân cận nước ta như Indonesia, Malaysia, Philippines… đều đã có lực lượng kiểm ngư. Trung Quốc cũng đã có một lực lượng ngư chính hùng hậu. Tại VN, lực lượng thanh tra nguồn lợi thủy sản đã thành lập khá lâu, song chưa đủ quyền hạn để bảo vệ ngư dân VN khỏi sự xâm phạm của nước ngoài.

Lực lượng này chỉ tham gia kiểm tra ven bờ và giám sát hoạt động khai thác của ngư dân Việt Nam là chính. Việc đầu tư thiết bị cho lực lượng này cũng còn quá hạn chế, chưa có trang bị vũ khí quân dụng. “Lực lượng kiểm ngư ra đời tuy mang tính chất dân sự, nhưng sẽ tăng thêm sức mạnh quan trọng, hỗ trợ các lực lượng biên phòng, hải quân, cảnh sát biển…; không chỉ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát mà sẽ đứng đằng sau để bảo vệ, giúp ngư dân yên lòng và vững tâm hơn trên biển thời gian tới” – ông Vĩnh khẳng định.

Theo Dương Hà/ Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s