Những “hải đội” ngư dân

Trước những hành động đe dọa trong thời gian gần đây của các tàu Trung Quốc, ngư dân khu vực duyên hải miền Trung vẫn kiên cường bám biển, vươn khơi. Không những thế bà con đã liên kết thành những Tổ tương hỗ, Tổ đoàn kết như những “Hải đội” ngư dân sử dụng vũ khí lòng tin để vững vàng tiến bước, bất chấp mọi hiểm họa trên biển.

Ngư dân miền Trung chuẩn bị ngư cụ tiếp tục ra khơi.

Tiếp tục vươn khơi

Đó là khẳng định của hầu hết các chủ tàu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) trong những ngày qua. Với quyết tâm này, không chỉ vì kế sinh nhai mà thiêng liêng hơn cả là nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. “Dù ra khơi trong thời điểm này chúng tôi rất lo lắng, nhưng không phải vì thế mà bỏ biển, bỏ nghề. Trong khi đó, mùa này cá thường tìm về để sinh sống, nếu không được đánh bắt thì đời ngư dân còn ý nghĩa gì” – ông Trần Hùng (trú huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu QNg 48759 bộc bạch. Còn lão ngư Lê Phụng, chủ tàu ĐNa 45867 (Đà Nẵng) khẳng định: “Đời ngư dân chúng tôi quen biển rồi, làm sao cấm được ý chí của bà con. Vì đó là biển của Việt Nam, là chủ quyền của chúng ta”.

Với kinh nghiệm 15 năm đánh bắt ở ngư trường xa, đồng thời là Tổ trưởng tổ tương hỗ số 4 (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), ông Cao Văn Minh đã đúc kết được kinh nghiệm để đối phó với nạn cướp biển. Mỗi chuyến ra khơi, phải tập hợp từ 5 – 10 tàu cá luôn đi chung với nhau. Sau khi định vị ngư trường, các tàu có thể chia vùng khai thác nhưng luôn trong tầm quan sát của nhau. Nếu tàu nào có bất trắc xảy ra thì những tàu còn lại kịp thời đến hỗ trợ. Nhờ vậy nhiều lần, những tàu nằm trong tổ tương hỗ của ông Minh đã vượt qua được sự uy hiếp, đòi cướp hải sản của tàu nước ngoài.

Ông Hồ Phó, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng, cho biết từ những lợi ích thiết thực trên, TP Đà Nẵng đã hình thành 97 tổ tương hỗ với 699 tàu thành viên. Hiện các tàu đang hoạt động rất hiệu quả và TP sẽ khuyến khích cũng như hỗ trợ ngư dân tiếp tục hình thành thêm các tổ liên kết, tổ tương hỗ để ngư dân Đà Nẵng vẫn căng buồm ra khơi vừa khai thác hải sản vừa bảo vệ vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Song song với việc thành lập các tổ tương hỗ, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã thành lập Trung đội dân quân biển gồm 28 người. Sau gần 1 năm hoạt động, Trung đội dân quân biển đã tập trung tàu cá phối hợp với Vùng C Hải quân tiến hành xua đuổi hàng trăm lượt tàu lạ xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam, đồng thời bảo vệ ngư dân Việt Nam bị tàu nước ngoài uy hiếp trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tổ đoàn kếtNhững tổ tàu cá đoàn kết ở đảo Phú Quý chuẩn bị ra khơi. Ảnh: VĂN NGỌC

Tương tự, ông Huỳnh Văn Hưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), cho biết từ đầu năm 2008, đã có chủ trương xây dựng các tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển (gọi tắt là tổ đoàn kết). Bốn tiêu chí cơ bản làm cơ sở để thành lập các tổ đoàn kết là cùng nghề, cùng ngư trường, cùng địa bàn cư trú và trong dòng họ, thân thích. Mục đích chính của chủ trương này nhằm phát huy tinh thần tương trợ, phòng chống thiên tai, tai nạn, cứu hộ, cứu nạn và đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền…

Thượng tá Ngô Xuân Bờ, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý, cho biết: Từ khi có chủ trương đến nay, 3 xã thuộc huyện đảo Phú Quý là Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải đã thành lập được 121 tổ đoàn kết, với 771 tàu cá và khoảng 4.890 lao động. Trong những ngày qua, các ngư dân vẫn vượt sóng ra biển đánh bắt hải sản. Ông Nguyễn Văn Tý, một lão ngư có thâm niên đi biển và cũng là một thành viên của Tổ đoàn kết số 5 ở thôn xã Long Hải, cho biết: Tổ đoàn kết của ông có 7 thuyền chuyên nghề câu mực. Khoảng một tuần, các thuyền trong tổ dồn sản phẩm cho hai thuyền chạy vào đất liền bán, rồi lấy đá lạnh, dầu máy, lương thực, thực phẩm mang ra cho các thuyền đang tiếp tục bám biển. Nhiều ngư dân khẳng định rằng, nhờ có sự đoàn kết chặt chẽ nên rất yên tâm mỗi khi ra khơi, không sợ bị tàu lạ tấn công.

Nguyễn Hùng – Văn Ngọc

Sẽ thành lập lực lượng kiểm ngư

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập lực lượng kiểm ngư. Lực lượng này sẽ hoạt động như thế nào?- PV: Thưa ông, vì sao phải thành lập lực lượng kiểm ngư trên biển?

Ông CHU TIẾN VĨNH: Thời gian gần đây, tàu cá và ngư dân Việt Nam bị các nước bắt giữ thường xuyên và gia tăng đột biến. Cụ thể, từ năm 2006 đến nay đã có trên 640 vụ bắt giữ gần 1.200 lượt tàu cá với trên 7.000 ngư dân. Đặc biệt gần đây, hầu như ngày nào cũng có vụ việc liên quan đến ngư dân, tàu cá Việt Nam bị bắn, đuổi. Bởi vậy, việc xây dựng lực lượng kiểm ngư là yêu cầu bức thiết và cấp thiết để góp phần đảm bảo trật tự an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển trong tình hình mới.

– Nếu được thành lập thì lực lượng kiểm ngư có chức năng gì?

Kiểm ngư Việt Nam là lực lượng chuyên trách của Nhà nước, có chức năng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản. Ngoài ra, kiểm ngư phải góp phần hỗ trợ ngư dân sản xuất trên các vùng biển cả nước, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đây là lực lượng kiểm tra, kiểm soát dân sự nên có đầy đủ các thẩm quyền để phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển Việt Nam.

Theo đề xuất của Bộ NN-PTNT, lực lượng kiểm ngư cũng được quyền kiểm tra, kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản theo quy định của pháp luật. Kiểm ngư sẽ thay mặt Nhà nước Việt Nam kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển Việt Nam hoặc các vùng biển mà Việt Nam tham gia ký kết các hiệp định, công ước về nghề cá với các quốc gia khác. Lực lượng này sẽ được sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật để thực hiện nhiệm vụ.

Còn về phương tiện hoạt động, dự kiến mỗi cơ quan kiểm ngư vùng sẽ có một tàu kiểm ngư, công suất từ 2.000 CV trở lên, được trang bị hiện đại, có thể hoạt động trong điều kiện sóng gió cấp 8, 9 và dài ngày trên biển (riêng cơ quan kiểm ngư vùng 2 sẽ được trang bị 2 tàu). Trang bị đầy đủ các trang thiết bị vô tuyến MF/HF, định vị vệ tinh và liên lạc qua vệ tinh IMMARSAT, các trang thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn người và tàu cá trên biển, thiết bị kiểm tra chuyên dụng…

– Đã có quốc gia nào xây dựng lực lượng kiểm ngư chưa, thưa ông?

Hiện nay rất nhiều nước đã có lực lượng kiểm ngư như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines… Do vậy, chúng ta phải sớm có lực lượng kiểm ngư để bảo vệ vùng biển, vùng khai thác hải sản của chúng ta.

Phúc Hậu

Vụ tàu quân sự Trung Quốc dùng súng uy hiếp tàu cá ngư dân nước ta
Bộ Ngoại giao Việt Nam trao công hàm phản đối

Ngày 2-6, các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết ngày 1-6, 3 tàu quân sự của Trung Quốc đã dùng súng uy hiếp tàu cá PY 92305 TS của ngư dân tỉnh Phú Yên trong khi họ đang hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 2-6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối việc lực lượng hải quân Trung Quốc dùng súng uy hiếp ngư dân Việt Nam trong khi họ đang hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhấn mạnh hành động trên đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, không phù hợp với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và cản trở tàu cá và ngư dân Việt Nam hoạt động tại khu vực này.

TTXVN

* Ngày 2-6, đại tá Trương Minh Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định, khẳng định: Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo cho các lực lượng hải quân, không quân Việt Nam… tăng cường bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, giúp bà con ngư dân đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

* Còn theo Đại úy Đỗ Trọng Đại, Trợ lý tác chiến, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Phú Yên, hiện có 100 – 200 tàu câu cá, mực của Trung Quốc hoạt động ở tọa độ 11 – 170 vĩ Bắc; 110 – 1160 kinh Đông nên đã xâm hại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Những tàu này không những gây khó khăn mà còn ngang ngược đe dọa các tàu câu cá ngừ đại dương của Việt Nam.

H.Trọng

Tàu Bình Minh 02 tiếp tục ra khơi

(SGGP).- Cảng vụ Nha Trang cho biết, tàu Bình Minh 02 (ảnh) của Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đã cập cảng Nha Trang vào tối ngày 31-5 để tiếp nhiên liệu, kiểm tra an toàn kỹ thuật.

chiều 1-6, lãnh đạo Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam đã có mặt kịp thời khi tàu vừa cập cảng để thăm hỏi, động viên, khen thưởng tập thể nhân viên tàu Bình Minh 02, tàu Đông Nam 2, tàu Bình An 1 và tàu Vạn Hoa 739 đã dũng cảm, bình tĩnh xử lý tình huống, nỗ lực khắc phục sự cố, đưa tàu vào hoạt động bình thường.

Theo lãnh đạo Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam, sự cố do tàu hải giám Trung Quốc gây ra làm thiệt hại hàng trăm ngàn USD và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh đối với công ty. Dự kiến trong vài ngày tới, tàu sẽ tiếp tục ra khơi.

V.Ngọc

Cứu 10 người nước ngoài gặp nạn trên biển

(SGGP).- Vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 2-6, đài canh TKCN Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa nhận được tin báo của ông Bùi Quang Mông (sinh năm 1970, trú tại Phổ An, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu cá QNg 98676 đang hành nghề ở tọa độ 080 15’N – 114008 E phát hiện và vớt 10 người nước ngoài đang trôi dạt trên biển. Những người này đang đi trên tàu đầu kéo lai dắt sà lan từ phía Đông đảo Bancalan (Malaysia) sang phía Tây đảo này. Qua xác minh ban đầu có khả năng là người Malaysia. Hiện những người gặp nạn đang được các thuyền viên trên tàu QNg 98676 chăm sóc.

Theo đại tá Nguyễn Đức Phúc, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Biên Phòng Khánh Hòa, có thể phải mất 3-4 ngày nữa mới đưa những người gặp nạn cập cảng Nha Trang, vì điểm gặp nạn cách cảng hơn 300 hải lý, thời tiết diễn biến phức tạp.

V.Ngọc – H.Minh

 

Theo SGGP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s