Bến Tre: Liên kết sản xuất sầu riêng

 

Vườn sầu riêng Ri-6 đạt chất lượng khi nông dân tham gia vào tổ liên kết

Nhiều nông dân có tâm quyết với cây sầu riêng, mong muốn nông dân tập hợp liên kết lại nhằm thay đổi quy trình sản xuất manh múng, nhỏ lẻ trước đây tạo ra sản phẩm đồng bộ, chất lượng, an toàn, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Được sự qua tâm của tỉnh, huyện, Tổ liên kết sản xuất sầu riêng xã Sơn Định ra đời vào tháng 6 năm 2010, đáp ứng với nhu cầu và nguyện vọng của nông dân trồng sầu riêng ở các ấp.

Tổ  do ông Võ Minh Nghĩa ấp Sơn Lân làm tổ trưởng và ông Nguyễn Văn Tân ấp Sơn Phụng làm tổ phó. Tổ có 67 thành viên tham gia với diện tích hơn 20 héc ta, trong đó hộ có diện tích nhiều nhất là 1 héc ta và ít nhất là 1000 mét vuông. Trong họat động tổ đề ra quy chế sinh họat cho tất cả các thành viên tham gia, hàng tháng họp vào ngày 15 âm lịch, địa điểm luân phiên từng nhà của các thành viên.

Trước khi tổ liên kết sản xuất sầu riêng xã Sơn Định được thành lập, xã có hơn 4 tổ sầu riêng ra đời tại các ấp như: Sơn Phụng, Tân Phú, Sơn Châu, Sơn Lân… nhưng quy mô họat động còn khá đơn lẻ, bà con tham gia vào tổ mục đích trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc chăm sóc sầu riêng, không họp định kỳ hàng tháng. Sau này được sự quan tâm của tỉnh, huyện, xã Sơn Định liên kết các tổ này lại thành lập 1 tổ liên kết sản xuất sầu riêng của xã. Khi mới thành lập tổ có 45 thành viên, nhưng hiện nay đã tăng lên 67 thành viên tham gia.

Tuy mới đi vào họat động chưa đầy 1 năm nhưng tổ liên kết sản xuất sầu riêng xã Sơn Định, đạt nhiều kết quả quan trọng: kiến thức về khoa học kỹ thuật của bà con nông dân trong tổ nâng lên rõ rệt, chất lượng sản phẩm tăng cao, có hơn 50% thành viên trong tổ áp dụng thành công mô hình xứ lý cho cây sầu riêng ra trái vụ nghịch. …

Đặc biệt thành viên trong tổ liên kết sản xuất sầu riêng xã Sơn Định không còn lo ngại cho vấn đề đầu ra, giá cả hay kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên cây sầu riêng…Từ đó đời sống nông dân từng bước ổn định, có hộ vươn lên khá giàu từ vườn sầu riêng, điển hình như hộ anh Lê Văn Hiền ấp Sơn Lân- gia đình có 2,5 công đất trồng sầu riêng mong thong, mỗi năm thu họach hơn 5 tấn trái, thu hơn 120 triệu đồng; hộ ông Hùynh Văn Hỏanh ấp Sơn Phụng có 1 héc ta trồng sầu riêng Mong thong mỗi năm thu họach hơn 20 tấn trái; cho thu nhập hơn 400 triệu đồng ….

Ông Nguyễn Văn Tân tổ phó tổ liên kết sản xuất sầu riêng xã Sơn Định cho biết  “tổ liên kết sản xuất sầu riêng tuy tổ mới ra đời nhưng đã mang lại hiệu quả giúp bà con vươn lên cải thiện cuộc sống gia đình, hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu để thực hiện mô hình tổ liên kết sản xuất sầu riêng xã Sơn Định theo tiêu chuẩn Việt GAP.  Mục đích nhằm giúp nông dân sản xuất đồng bộ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn chất lượng cao, cạnh tranh với thị trường trong và ngoài nước…Để đạt được tiêu chuẩn này ngòai sự hổ trợ từ các ngành các cấp, đòi hỏi cần có sự liên kết nổ lực của tất cả các thành viên trong tổ”.

Mô  hình tổ liên kết sản xuất sầu riêng xã Sơn  Định ra đời không chỉ tạo điều kiện cho nông dân được tiếp cận  khoa học kỹ thuật, nâng cao giá trị cho sản phẩm mà còn từng bước thúc đẩy người nông dân theo hướng sản xuất tập trung áp dụng công nghệ cao.

Trúc Ly- Đài truyền thanh huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre/Website Hội NDVN

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s