Tăng cường hoạt động giữ gìn an ninh trên biển

Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, sáng 6.6, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ TNMT phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các bộ, ngành liên quan tổ chức Diễn đàn Thương hiệu biển Việt Nam lần thứ III.

Bên lề diễn đàn, ông Nguyễn Văn Cư – Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TNMT) và ông Chu Tiến Vĩnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) đã có cuộc trao đổi riêng với NTNN

Để hoạt động trên biển an toàn và hiệu quả, ngư dân nên liên kết lại, thành lập các hợp tác xã, tổ đội, ngư đội cùng bám biển.

Thưa TS Nguyễn Văn Cư, những ngày gần đây, ngư dân ta liên tục bị tàu nước ngoài đẩy đuổi, bắt bớ, tịch thu tài sản và vùng biển của chúng ta liên tục bị xâm phạm. Diễn đàn lần này có đề cập đến vấn đề này không?

– Chúng ta muốn khai thác tốt, sử dụng tốt các dạng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo thì phải giữ vững khu vực biển Đông của chúng ta ổn định và phát triển. Chính vì vậy diễn đàn lần này nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tự tôn dân tộc, một mặt định hướng khai thác hợp lý bảo vệ tài nguyên, đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Muốn phát triển kinh tế biển bền vững, rõ ràng chúng ta phải giữ vững chủ quyền biển đảo để khu vực biển của chúng ta luôn luôn được giữ vững ổn định trong một môi trường hòa bình, phát triển.

Muốn phát triển kinh tế biển bền vững, rõ ràng chúng ta phải giữ vũng chủ quyền biển đảo để khu vực biển của chúng ta luôn luôn được giữ vững ổn định.

Ông Nguyễn Văn Cư

Thưa ông, trong dự thảo tuyên bố diễn đàn được thông qua hôm 6.6 có nội dung nào nói về vấn đề này không?

– Diễn đàn lần này chủ yếu tập trung phát triển kinh tế biển bền vững, chúng tôi dù chưa đặt vấn đề sẽ có tuyên bố gì về vấn đề này, nhưng những người dân Việt Nam đều có ý thức bảo vệ từng tấc đất thân yêu, từng mét vuông biển của Tổ quốc.

Trước sự quấy phá của tàu nước ngoài, chúng ta phải đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng nhiều hình thức khác nhau, tập trung là bằng con đường ngoại giao, bằng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ chúng ta, kêu gọi các nước tôn trọng ứng xử trên biển Đông mà các nước khu vực Đông Nam Á đã ký kết với Trung Quốc.

Thưa ông Chu Tiến Vĩnh, tại diễn đàn này, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản đưa ra những giải pháp gì để ngư dân yên tâm bám biển?

– Công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát hoạt động trên biển của ngư dân Việt Nam cũng như ngư dân nước ngoài có sự tham gia của nhiều lực lượng chức năng như hải quân, biên phòng, cảnh sát biển… Những lực lượng này, theo tôi, cần phải thường xuyên hoạt động hơn nữa, bám sát ngư trường nhằm hỗ trợ ngư dân Việt Nam yên tâm bám biển mà không bị tàu nước ngoài xâm lấn lãnh hải, uy hiếp, gây hấn như thời gian qua.

Về phía ngư dân cần chú ý vấn đề gì để hoạt động trên biển an toàn, hiệu quả?

– Vừa rồi, Bộ NNPTNT đã trình Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng lực lượng kiểm ngư. Đó là lực lượng chuyên trách tuần tra kiểm tra toàn bộ hoạt động nghề cá trên biển của ngư dân Việt Nam và của cả nước ngoài. Đây là hình thức dân sự hóa các vấn đề trên biển, nếu như ngư dân ta gặp sự cố, lực lượng kiểm ngư sẽ nhanh chóng hỗ trợ, thậm chí cả ở những vùng nhạy cảm nhất như vùng biển Hoàng Sa.

Về phía ngư dân cần phải liên kết lại để bám biển, các tỉnh nên có mô hình các đơn vị nhà nước hỗ trợ ngư dân tạo lập hợp tác xã hoặc các ngư đội như mô hình Ngư đội Trường Sa ở Khánh Hòa.

Mai Khuê (thực hiện) / Dân  Việt

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s