Nuôi lợn rừng ở phố

Chỉ bằng diện tích mấy sào đất bao gồm cả ao lẫn vườn, vợ chồng anh chị đã bàn tính tới chuyện nuôi lợn rừng qua chút ít kinh nghiệm học hỏi được từ người bà con sinh sống ở Lào Cai.

Heo rừng

Để có tiền chăn nuôi, năm 2007 anh Tuấn đã bàn với vợ đi vay của họ hàng anh em số vốn hơn 100 triệu đồng. Ban đầu, anh chị mua 8 con lợn giống, trong đó có 6 lợn nái và 2 lợn đực. Theo anh Tuấn cho hay, kỹ thuật nuôi lợn rừng không hề khó như nhiều người tưởng.

Quan trọng nhất là địa hình chăn thả đủ rộng để lợn có khoảng không gian vận động thoáng đãng và như bản tính của những con lợn rừng là chúng luôn chủ động được nguồn thức ăn từ mô hình vườn trang trại.

Tại trang trại, vợ chồng anh chị trồng khoai lang, bầu bí và sắn làm thức ăn cho lợn rừng.  Ngoài ra, một số cây ăn quả như bưởi Diễn, vải, nhãn, hồng xiêm… cũng được gia đình trồng xen kẽ và rào chắn cẩn thận để vừa mang lại một nguồn thu đáng kể hằng năm và cũng làm bóng mát cho đàn lợn sinh sống.

Chỉ qua gần 2 năm nuôi, trang trại của anh chị đã có tới hơn 20 con lợn rừng do lợn nái đẻ ra và anh chị đã nuôi tất làm giống. Đến nay, tổng số đàn lợn rừng lúc nào cũng thường trực trong trang trại lên tới cả gần 50 con. Chị Thuỷ cho biết: “Lợn rừng thường đẻ 1 năm 2 lứa, mỗi lứa khoảng 10 con. Nuôi 4 tháng, trọng lượng lợn con từ 10-15kg và bắt đầu xuất bán giống.

Những con lợn cái dáng xấu và lợn đực được giữ lại nuôi thành lợn thịt thành phẩm. Nuôi 7 tháng đến 1 năm, lợn thịt có trọng lượng từ 25-35kg/con thì xuất bán. Giá bán lợn rừng giống hiện nay 300.000 đồng/kg, lợn thịt 200.000 đồng/kg. Lợn giống và lợn thịt đều bán rất dễ, hầu như người mua đặt trước cả mấy tháng”.

Ngoài đàn lợn rừng hơn 60 con trong chuồng, vợ chồng anh chị đã xuất bán hàng trăm con lợn giống cho các gia đình ở địa phương và khá nhiều lợn thịt cho thị trường, thu về hơn 200 triệu đồng, không chỉ trả hết nợ vay mà anh chị đã có của ăn của để và vốn để tái đầu tư chăn nuôi. “Sức đề kháng cao nên lợn rừng ít mắc các bệnh dịch, khả năng thu hồi vốn và sinh lời cao” – anh Tuấn chia sẻ.

Việt Cường/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s