Người đi đầu trồng cây ăn trái chất lượng cao

Mặc dù gia đình ông Hiếu có gần 4 hécta cây ăn trái (gồm: sầu riêng, chôm chôm và măng cụt) với tổng thu nhập hàng năm 500 – 600 triệu đồng, (sau khi trừ chi phí đầu tư), nhưng ông lại khá nổi danh với cái tên “Hiếu sầu riêng”. Trong đó, vườn sầu riêng Ri6 với hơn 100 gốc đã trồng 8 năm, bình quân mỗi năm gia đình ông thu hoạch từ 15 – 17 tấn, lãi trên 300 triệu đồng. Ông Hiếu tâm sự: “Năm 2002, tôi tìm đến trại giống Đồng Tiến, TP.Hồ Chí Minh và được mời ăn thử sầu riêng Ri6, nhận thấy chất lượng trái thơm ngon nên đã mua vài cây giống đem về. Năm 2003, nhân dịp đi dự  hội chợ cây giống ở TX.Long Khánh, tôi quyết định mua thêm 100 cây  giống về  trồng. Đến nay, vườn sầu riêng này được 8 năm tuổi, đã thu hoạch được 4 năm. Loại sầu riêng này có giá bán ổn định, năng suất cao và chất lượng trái ngon

Ông Hiếu đang chăm sóc vườn sầu riêng Ri6.

Ông Hiếu còn cho biết, hiệu quả kinh tế của loại giống cây này cao gấp 3 lần các loại giống thường, có nhiều ưu điểm: chín sớm, trái nặng bình quân từ 3 – 4kg, có trái nặng tới 6kg. Đặc biệt, chúng ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên không hư, sượng. Theo kinh nghiệm của ông, một gốc sầu riêng Ri6 chỉ nên để khoảng 70 trái và cần chăm bón đúng quy trình kỹ thuật để múi sầu riêng đạt chất lượng ngon nhất. Trong vườn sầu riêng của ông Hiếu còn nuôi thêm các loại heo, gà, mà theo ông, việc làm này có 2 cái lợi: vừa cải tạo vườn vì tận dụng được nguồn phân và nước thải để chăm bón cho cây, vừa cho gia đình ông thêm thu nhập mỗi năm khoảng 60 – 70 triệu đồng.

Từ mô hình cây ăn trái chất lượng cao của gia đình ông Hiếu, nhiều bà con ở vùng chuyên canh cây ăn trái xã Xuân Định đã đến tham quan, học tập và từng bước thay thế dần vườn cây trái thông thường bằng những giống mới năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo Ngọc Hoàng/Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s