Trồng dâu thâu tiền triệu

nh Chín Chí (bìa phải) giới thiệu khách tham quan giống dâu bòn bon da vàng

Cây dâu hiện chiếm diện tích khá khiêm tốn so với các loại cây ăn trái khác trên địa bàn tỉnh, nhưng đã giúp nhiều hộ vươn lên khá giàu vì năng suất cao, được giá, đầu ra ổn định.

Nhìn những cây dâu trĩu trái vàng mơ chín mọng đong đưa theo gió, anh Chín Chí (Lê Minh Chí), ở khu vực 7, phường Ngã Bảy, TX.Ngã Bảy nở nụ cười mãn nguyện nói: “Năm nay, nhờ thời tiết khá thuận lợi nên cây dâu ra hoa sớm, nếu lượng trái trên cây không bị sâu rầy phá hại, thì vụ này tui hái cầm chắc cũng không dưới 25 tấn. Riêng phần giá cả mấy ngày qua thương lái tìm đến tận vườn hỏi mua với giá từ 10.000-12.000 đ/kg, sau khi trừ đi chi phí, tui cũng còn lợi nhuận gần 200 triệu đồng, so với năm rồi thì nhiều hơn gần 50 triệu đồng”. Theo anh Chín Chí, dâu là loại cây trồng lâu năm thích nghi trên mọi vùng đất, có điều muốn cây dâu kéo dài được tuổi thọ, cho năng suất cao, người trồng phải cực công chăm sóc.

Cũng do thiếu hiểu biết về kỹ thuật trồng mà cách đây hơn 15 năm (1994), Chín Chí suýt nghèo trắng tay vì trái dâu không ruột. Anh kể, sau khi làm ăn thất bại phải đem mấy công ruộng bán hết để trả nợ bên ngoài, số đất còn lại chỉ hơn 4.000m2 anh lên liếp lập vườn trồng cây chôm chôm, xoài, mận. Ăn được mấy năm, trái chôm chôm bị dội hàng ế chợ giá rẻ như bèo, Chín Chí nản lòng không bước ra vườn nửa bước, vợ con xót của hái bán kiếm tiền đong gạo.

Buồn cho phận nghèo lại mắc cái eo, Chín Chí ngao du tận miệt Chợ Lách (Bến Tre) mong tìm giống cây trồng mới để được đổi đời. Thấy người ta trồng cây dâu đầu ra khá thuận lợi, trái dâu dễ bán, giá cả cũng ngon ăn, Chín Chí bê về 100 nhánh dâu xanh, dâu vàng kêu hàng xóm phân chia mỗi người một ít. Còn lại hơn 30 nhánh sau cùng, anh ra công chăm sóc. 3 năm sau, cây dâu tàn lá xum xuê bắt đầu cho ra hoa kết trái. Chín Chí lòng mừng khấp khởi chạy khoe hàng xóm: “Mấy chục cây dâu nhà tui năm nay chắc ăn hốt bạc”. Đội nắng dầm mưa chăm sóc suốt mấy tháng trời, trái dâu cứ ì ạch lớn, tức mình Chín Chí bẻ ra thử hết mấy chục gốc dâu mới tá hỏa vì bên trong trái dâu không có một chút ruột. Giấc mộng đổi đời từ trái dâu tan biến, suốt 7 năm chịu đựng những lời hàng xóm bàn tán xầm xì chế giễu, Chín Chí ê cả mặt không dám bước ra đường, tối ngày quanh quẩn trong vườn nhìn cây dâu cứ mởn mà tươi tốt. Mấy lượt cầm dao, sách búa định đốn bỏ, nhưng Chín Chí không đành, anh thầm nghĩ: “Cây tốt, trái nhiều mà không hạt là lỗi tại mình còn non kinh nghiệm”.

Sau nhiều ngày lân la “tầm sư” học hỏi, Chín Chí được một số nhà vườn dày dạn kinh nghiệm mách nhỏ bí quyết: Cây dâu có tuổi thọ rất lâu, tàn cây rất rộng, vì vậy người trồng dâu không nên tiếc đất, phải trồng cây dâu có một khoảng cách nhất định hàng cách hàng, cây cách cây từ 7-8m. Với khoảng cách này, sau khi tuổi thọ cây dâu lên được 9-10 năm, người trồng dâu có thể xen canh thêm nhiều loại giống cây ăn trái khác trên cùng một diện tích mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cây dâu. Bên cạnh đó, muốn cây dâu đậu trái nhiều và để trái dâu không bị lép (không ruột) thì người trồng cần xen thêm cây dâu đực với khoảng cách 5-6 cây dâu cái 1 cây dâu đực, hoặc tháp 1 nhánh dâu đực vào thân cây dâu cái. Đến mùa trổ bông, phấn từ bông cây dâu đực sẽ bay theo gió rơi vào bông cây dâu cái để hấp thụ làm tăng khả năng đậu trái nhiều hơn và không sợ trái dâu bị lép. Ngoài ra, trong quá trình bón phân chăm sóc cho cây dâu trong thời gian ra hoa kết trái, người trồng không nên bón quá dư chất đạm, ngoại trừ kali, tốt nhất nên dùng phân bón vi sinh xịt trên thân, lá. Khi trái dâu được 10-20 ngày tuổi, phải phun thuốc ngừa ruồi vàng đeo bám hút chích mủ trái dâu dễ gây rụng trái.

Cũng như Chín Chí, anh Nguyễn Thanh Long, ở ấp 1, xã Long Trị, huyện Long Mỹ, với diện tích đất 15.000m2, anh trồng khoảng 800 cây dâu Hạ Châu được 10 năm tuổi, mỗi năm gia đình thu về gần 100 triệu đồng. Anh Long nói: “Lúc trước, gia đình trồng quít đường, cam sành, nhưng khi bị bệnh vàng lá gân xanh thì chuyển sang trồng dâu Hạ Châu để cải thiện nguồn thu nhập. Vì trồng dâu nhẹ công, bờ dâu tàn lá rộng đan xen nhau nên ít cây cỏ dại. Dâu càng lâu năm, cây càng cao lớn, cho trái nhiều và có vị thơm, ngọt hơn. Khi dâu còn nhỏ thì màu xanh nhưng đến khi thu hoạch thì lại chuyển sang màu vàng rất bắt mắt”. Năm 2010, anh Long thu hoạch được 15 tấn dâu, giá tại vườn từ 7.000-8.000 đ/kg, lợi nhuận mang về gần 90 triệu đồng. Khi đến mùa thu hoạch, thương lái đến tận vườn để cân, sau đó đưa đi tiêu thụ ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ và còn được xuất khẩu sang thị trường Campuchia, vì vậy sản phẩm làm ra không sợ bị dội chợ hay mất giá… Theo anh Long, vụ này thời tiết tương đối thuận lợi nên dâu cho trái nhiều hơn các vụ trước, dự kiến khoảng 25 tấn. Giá tại vườn từ 8.000-10.000 đ/kg, nếu trừ hết các khoản chi phí, sẽ cho lợi nhuận hơn 175 triệu đồng. Ngoài bán dâu trái, anh Long còn ghép dâu giống theo đơn đặt hàng với trên 1.000 cây/năm.

Ông Đỗ Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Long Trị, cho biết: Toàn xã có khoảng 319ha cây ăn trái, trong đó diện tích trồng dâu Hạ Châu là 20ha. Thông qua các lớp tập huấn, nhiều hộ đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cho cây trồng, nên hầu hết những hộ trồng dâu đều trúng mùa được giá. Tuy nhiên, loại cây trồng này hiện chưa được nông dân chú trọng, vì đầu ra còn lệ thuộc thị trường nên diện tích trồng còn khiêm tốn…

Theo Quang Hải- Quốc khanh/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s