Mỹ cam kết hiện diện lâu dài tại châu Á

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates hôm qua bắt đầu chuyến công du cuối cùng trước khi rời Lầu Năm Góc vào cuối tháng 6. Theo Reuters, ông Gates sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh châu Á – Thái Bình Dương thường niên, ở Singapore từ ngày 3-5.6 trước khi sang Bỉ để dự các cuộc họp của NATO.

Bộ trưởng Robert Gates tại Hawaii hôm 31.5

Bộ trưởng Robert Gates tại Hawaii hôm 31.5 – Ảnh: Reuters

Chuyến đi của ông Gates là nỗ lực tiếp theo của chính quyền Tổng thống Barack Obama chứng minh Mỹ vẫn cam kết với an ninh khu vực bất chấp kế hoạch cắt giảm chi tiêu quân sự và sự thay đổi ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ. “Ngay cả khi chúng tôi xem xét cắt giảm ngân sách, không có sự giảm sút trong cam kết của Mỹ đối với khu vực. Chúng tôi là một quốc gia Thái Bình Dương, sẽ vẫn can dự và tiếp tục xây dựng quan hệ với các bạn bè, đối tác và đồng minh ở châu Á”, Reuters dẫn lời ông Gates phát biểu ở Hawaii hôm 31.5. Tại Singapore vào ngày mai, ông Gates sẽ có các cuộc gặp với những người đồng cấp trong khu vực, bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản, trước khi có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị vào ngày 4.6.

Theo AP, châu Á đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Lầu Năm Góc với bối cảnh Trung Quốc không ngừng củng cố và phô trương sức mạnh quân sự. Hiện Washington đang rà soát lại việc bố trí lực lượng ở châu Á và tìm cách củng cố quan hệ mạnh mẽ hơn với một số đối tác châu Á và Thái Bình Dương. Bộ trưởng Gates là một trong những người chủ xướng củng cố quan hệ quốc phòng với các nước Đông Nam Á và  chủ đề có thể được đề cập tại Đối thoại Shangri-La 2011.

Tờ Chosun Ilbo hôm qua cũng dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Kurt Campbell khẳng định Mỹ đã thiết lập quan hệ tốt với chính phủ mới của Philippines và đạt được “tiến bộ quan trọng” trong quan hệ song phương chiến lược với Việt Nam. Ông cũng cho biết Mỹ muốn nâng cấp quan hệ với Indonesia, Chủ tịch luân phiên ASEAN 2011. Ông Campbell cũng kêu gọi Trung Quốc hợp tác với Mỹ xử lý các vấn đề trong khu vực Đông Nam Á “một cách thích hợp”.

 

Đô đốc Mỹ lo ngại căng thẳng ở biển Đông

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ là Đô đốc Robert Willard sẽ tháp tùng Bộ trưởng Gates tham dự Đối thoại Shangri-La 2011. Bloomberg hôm qua dẫn lời ông Willard bày tỏ lo ngại trước tình hình biển Đông. “Trong năm 2010, cả khu vực lo ngại trước những xung đột tiềm tàng ở biển Đông. Đương nhiên, tôi cũng lo ngại mỗi khi căng thẳng gia tăng vì những cuộc đối đầu tại khu vực có tác động lớn đối với tất cả chúng ta”, ông nói.

Trùng Quang/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s