Cá thát lát cườm lên ngôi

Anh Dai bên ao cá chuẩn bị xuất bán.

Ba năm nay, cá thát lát cườm đã giúp nhiều hộ dân ở xã Long Trị cải thiện kinh tế gia đình. Toàn xã có trên 30 hộ dân nuôi cá thát lát cườm, cho lợi nhuận hàng chục triệu đồng/vụ nuôi. Anh Lê Văn Dai, ở ấp 3 cho biết: “Vào khoảng 5 năm trước, thấy có người nuôi cá thát lát cườm thu được lợi nhuận cao nên mới nuôi thử. Lúc đầu thả nuôi 2.000 con, đến khi xuất bán tính hết chi phí, còn lời được khoảng 20 triệu đồng. Thấy nuôi cá thát lát cườm nuôi dễ mà thu lợi nhuận cao nên anh tiếp tục nuôi cho đến nay”.

Với diện tích 300m2 mặt nước và chia làm 2 ao, anh Dai nuôi được 3.000 con cá thát lát cườm. Mới đây, anh đã bán 1.000 con với giá 60.000 đồng/kg, lợi nhuận trên 10 triệu đồng. Khi cá còn nhỏ thì anh nuôi trong vèo, sau đó mới đưa vào ao để không bị hao hụt. Thức ăn cho cá thát lát chủ yếu là cá tạp, ốc, cua, nếu hết mồi tươi sống thì sử dụng thức ăn công nghiệp. Khi cá nuôi đạt trọng lượng khoảng 400 g/con là có thể xuất bán được. Thát lát khác với các loài cá khác, khi giá cá bị rớt thì người nuôi vẫn neo lại được để chờ giá, vì càng kéo dài thời gian nuôi thì trọng lượng cá càng tăng lên. Mỗi đợt xuất bán, tính hết chi phí, anh Dai còn lời từ 20 triệu đồng trở lên. Anh cho biết thêm: “Cá thát lát cườm cũng rất dễ nuôi, hàng ngày chỉ cho cá ăn mà không cần phải tốn nhiều thời gian chăm sóc như các loại cá khác. Nhưng khi cá khoảng từ 3-4 tháng thì dễ bị bệnh sốt huyết đường ruột. Để phòng ngừa, chỉ cần mua thuốc đặc trị trộn vào thức ăn để cá dễ tiêu hóa”. Hiện nay, trại cá của anh Dai còn khoảng 2.000 con, nhưng anh đang neo lại đợi giá nhích lên mới xuất bán.

Gia đình anh Phan Văn Oanh, cùng ấp 3, với kinh nghiệm nuôi cá thát lát cườm được 5 năm, đúc kết: “Thời điểm thả cá giống nuôi vào cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 là tốt nhất, vì ít bị hao hụt, cuối vụ thường bán được giá cao”. Vụ vừa rồi, anh Oanh nuôi được 2.000 con và đã xuất bán, nếu tính hết chi phí trong quá trình thả nuôi vẫn còn lời trên 20 triệu đồng. Với diện tích 120m2 mặt nước, bên trong vèo thì nuôi cá thát lát cườm còn bên ngoài vèo anh thả thêm cá sặt rằn con, chủ yếu để ăn thức ăn thừa của cá thát lát. Dù cá sặt rằn chỉ nuôi phụ, nhưng tính ra cũng hốt bạc triệu sau mỗi vụ thu hoạch. Hiện nay, anh đang tìm mua con giống để thả nuôi lại vụ cá thát lát mới.

Ông Nguyễn Việt Triều, Trưởng ban Nông nghiệp Thủy lợi Môi trường xã Long Trị, cho biết: Trong năm nay, số hộ nuôi cá thát lát cườm đăng ký nuôi tăng lên gấp nhiều lần so với năm trước do có sự hỗ trợ của Nhà nước. Năm rồi, sản lượng cá thát lát bán ra chỉ trên 10 tấn, còn năm nay sản lượng ước trên 30 tấn cá thương phẩm. So với cá lóc, cá thát lát cườm bán ra được giá hơn và rất dễ nuôi, không phải mất nhiều thời gian chăm sóc, lại thu được lợi nhuận rất cao nên bà con rất phấn khởi. Hiện tại, xã đang xây dựng và đầu tư phát triển mô hình cá thát lát cườm nhờ vào nguồn hỗ trợ con giống từ ngành nông nghiệp (từ 30.000-40.000 con cá giống) cho xã để chuyển giao cho người dân thả nuôi. Bên cạnh đó, tổ chức nhân rộng và khuyến khích người dân nuôi cá trong ao để không làm ô nhiễm nguồn nước. Xã sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ kỹ thuật để người dân nuôi cá thát lát cườm đạt hiệu quả, góp phần duy trì vùng nuôi và quảng bá cho thương hiệu cá thát lát Hậu Giang.

Bài, ảnh: NGỌC YẾN/Báo Hậu Giang

 

 

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s