Ngô nếp lai số 1

Mặc dù giống ngô nếp lai số 1 (Viện Nghiên cứu Ngô lai tạo và sản xuất) mới được Bộ NN-PTNT công nhận giống sản xuất thử vào tháng 6/2009 nhưng giống ngô này đã được bà con nông dân nhiều địa phương ở miền Bắc ưa dùng từ mấy năm nay vì khả năng thích ứng rộng và chống chịu hạn, úng và sâu bệnh tốt, chất lượng hạt thơm, dẻo cũng như tiềm năng năng suất cao bình quân 10 tấn bắp tươi/ha.

Vụ xuân 2011, giống ngô nếp lai số 1 lần đầu tiên được đưa vào khảo nghiệm tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) và tiếp tục chứng tỏ các ưu thế và hiệu quả kinh tế của nó tại Nghệ An. Ông Đặng Bá Hùng, trú tại xóm 7, xã Nghi Long là người trực tiếp làm mô hình khảo nghiệm trên diện tích 1 sào Trung bộ (500 m2) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chuyên trồng ngô nếp hàng hoá để bán tươi cho khách hàng TP Vinh nhưng thời gian gần đây, các giống ngô nếp cũ đã có dấu hiệu thoái hoá, giảm sút cả về năng suất và chất lượng.

Khi được chọn làm khảo nghiệm giống ngô nếp lai số 1, gia đình tôi đã đầu tư đầy đủ và tuân thủ các quy trình kỹ thuật được hướng dẫn: 10kg đạm, 12kg kali, 500kg phân chuồng/sào. Công chăm bón cũng tương tự như các giống ngô trước, thế nhưng giống ngô nếp lai số 1 sinh trưởng và phát triển tốt hơn các giống ngô nếp trước đây: Cây cao từ 180 đến 220cm, thân cây ngô to, bộ rễ cắm sâu vào lòng đất nên khả năng chống đổ, chống gãy rất cao. Bông to, đều mặc dù mật độ trồng đạt 2.700 cây/sào. So với các giống ngô nếp khác đã trồng lâu nay tại địa phương, ngô nếp lai số 1 đã chứng tỏ được nhiều ưu điểm như tỉ lệ nảy mầm trên 90%, đóng bắp đều, bắp dài, vỏ bắp mỏng, đạt 13 – 14 hàng/bắp với 28 – 30 hạt/hàng, hạt ngô sâu cay như ngô răng ngựa nên lõi nhỏ, vị đậm, thơm và dẻo”.

Giống ngô nếp lai số 1 có một ưu thế hơn hẳn một số giống ngô nếp khác là thời gian sinh trưởng (TGST) ngắn, chỉ từ 70 – 78 ngày là có thể thu hoạch được bắp tươi. Bông ngô to, dài, màu trắng đều và đóng bắp kín nên rất bắt mắt và được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá bán tại ruộng đạt từ 1.200 đến 1.500đ/bắp. Gia đình ông Hùng làm 1 sào, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, thu lãi ròng trên dưới 2 triệu đồng/sào. Điều làm yên tâm là cả 6 hộ gia đình trồng mô hình khả nghiệm ngô nếp lai số 1 đợt này cũng cho kết quả tương tự như gia đình ông Hùng.

Ông Lê Văn Vĩnh, Phó Viện trưởng Viện KHKTNN Bắc Trung bộ cho biết: Trước khi đưa về trồng khảo nghiệm tại xã Nghi Long, giống ngô nếp lai số 1 đã được khảo nghiệm tại xã Thạch Môn, TP Hà Tĩnh (vụ xuân 2009); tại xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh và một số địa phương khác trong vụ xuân 2010. Điều làm cho các địa phương trên phấn khởi là giống ngô nếp lai số 1 đều có thời gian sinh trưởng ngắn và cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các giống ngô nếp đối chứng. Giống ngô nếp lai số 1 có TGST ngắn (vụ xuân từ 95-98 ngày, vụ hè thu từ 75-80 ngày). Nếu thu hoạch tươi, TGST còn ngắn hơn nên bà con có thể đầu tư thâm canh để trồng và thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu quanh năm để có thể bán rải vụ cho người tiêu dùng.

Cây ngô nếp lai số 1 đặc biệt thích hợp với dải đất pha cát tại các xã vùng bãi ngang, đất bồi ven sông ở các tỉnh Bắc Trung bộ, nếu bà con đầu tư thâm canh cao và tuân thủ các quy trình kĩ thuật thì giống ngô nếp lai số 1 sẽ cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Kết quả thu được trên đất Nghi Long một lần nữa khẳng định, giống ngô nếp lai số 1 có khả năng thích ứng cao với các điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Nghệ An nên giống ngô này chắc chắn sẽ đứng chân và tồn tại bền vững trên đồng đất Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung bộ. Viện KHKTNN Bắc Trung bộ phối hợp với Viện Nghiên cứu ngô sẵn sàng hợp tác với các địa phương để cung ứng giống và chuyển giao quy trình kĩ thuật nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Nghi Lộc là huyện có diện tích đất màu pha cát lớn lại giáp ranh TP Vinh do lợi nhuận rất cao nên cây ngô nếp đã được xem là một loại cây trồng chủ lực của địa phương. Bởi thế, người dân Nghi Lộc từ trước đến nay đã quen sử dụng các giống ngô nếp để bán bắp tươi cho dân TP Vinh và các vùng phụ cận. Thế nhưng, theo đánh giá của bà con địa phương thì những giống lâu nay bà con quen dùng đã có biểu hiện “chán đất” nên năng suất và chất lượng không được như mong đợi. Do đó, việc Viện KHKTNN Bắc Trung bộ đưa giống ngô nếp lai số 1 vào khảo nghiệm và cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Nghi Long sẽ khiến bà con nông dân yên tâm sử dụng giống ngô mới này khi mở rộng diện tích.

Ngay tại cuộc hội thảo đầu bờ do Viện KHKTNN Bắc Trung bộ tổ chức sáng 20/5/2011 tại xã Nghi Long, nhiều đại biểu đến từ các huyện trong tỉnh đã đề nghị được cung ứng giống để bà con nông dân các các địa phương khác trồng thử, nếu đạt hiệu quả kinh tế cao sẽ nhân rộng mô hình ra diện rộng. Tuy nhiên, qua xem mô hình, một số đại biểu cho rằng giống ngô nếp lai số 1 vẫn còn một nhược điểm là thân cây cao nên sẽ gây khó khăn cho việc phòng trừ sâu đục quả, nhất là giai đoạn cuối gần thu hoạch bắp tươi.

Sao Mai – Võ Văn Dũng
Theo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s