Vụ chìm tàu Dìn Ký: Bảo hiểm sẽ không bồi thường!

Công ty bảo hiểm cho biết sẽ không nhận trách nhiệm bồi thường kể cả hành khách và thân tàu, do KDL xanh Dìn Ký vi phạm nhiều lỗi... Ảnh: Từ An

Chín ngày sau vụ tai nạn thảm khốc, ngày 29.5, trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị xung quanh việc gia đình các nạn nhân thiệt mạng trên tàu Dìn Ký đã được nhận tiền bồi bảo hiểm hay chưa, ông Châu Hoàn Tâm, giám đốc công ty du lịch xanh Dìn Ký (đơn vị chủ con tàu BD – 0394 bị chìm kể trên) cho hay, công ty bảo hiểm vẫn chưa chi trả tiền bảo hiểm. “Hiện đại diện công ty chúng tôi đang gấp rút làm việc với bên bảo hiểm”, ông Tâm nói. Tuy “đang gấp rút làm việc” với bảo hiểm nhưng khi được hỏi: liệu gia đình 16 hành khách bị thiệt mạng có được bồi thường hay không, ông Tâm lại không khẳng định. Theo ông Tâm, nếu không được bảo hiểm bồi thường, công ty sẽ cố gắng hết mức bồi thường theo yêu cầu của gia đình nạn nhân.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, một cán bộ bảo hiểm cho biết, theo quy định, bảo hiểm không bồi thường, kể cả trong thời hạn được bảo hiểm, khi: tàu không đủ khả năng hoạt động, không có giấy phép hoạt động hoặc hoạt động ngoài phạm vi quy định, giấy đăng kiểm bị đình chỉ, hết hạn khi đã đến hạn kiểm tra tàu. Người được bảo hiểm hoặc người thừa hành như đại lý, đại diện hoặc thuyền trưởng, sĩ quan hoặc thuyền viên có hành vi cố ý như: vi phạm lệnh cấm nhà chức trách ban hành, vi phạm nghiêm trọng luật giao thông hoặc hoạt động kinh doanh trái phép. Thuyền trưởng, máy trưởng không có bằng đúng quy định hoặc tại nạn xảy ra do thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên sử dụng rượu bia, ma tuý hoặc các chất kích thích tương tự khác… Chiếu theo quy định này, doanh nghiệp Dìn Ký vi phạm hầu hết các lỗi trên với việc thuyền trưởng không bằng lái, tàu hết hạn đăng kiểm… Tất nhiên, công ty bảo hiểm sẽ không nhận trách nhiệm bồi thường kể cả hành khách và thân tàu.

Là một doanh nghiệp kinh doanh tàu thuỷ, ông Lê Huy Thảo, tổng giám đốc hãng tàu cánh ngầm Greenlines, cho biết, ở một số trường hợp tuy phương tiện hết thời hạn đăng kiểm, nhưng do gặp một số khó khăn, doanh nghiệp có thể làm đơn đề nghị đơn vị đăng kiểm đến kiểm tra dưới nước. Nếu không phát hiện bất thường thì có thể gia hạn tối đa ba tháng. Sau ba tháng được gia hạn, buộc phải cẩu tàu lên bờ để kiểm tra toàn bộ. Xét ở khía cạnh này, doanh nghiệp Dìn Ký cũng không đảm bảo về thời gian, bởi giấy đăng kiểm của tàu Dìn Ký đã quá hạn tới bốn tháng, nên bảo hiểm chắc chắn sẽ không chi tiền.

Theo Đào Lê/Báo SGTT

 

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s