Nhiều cây thuốc quý đang bị tận diệt

Ngoài ra, nước ta còn hàng ngàn loài cây thuốc gắn với những bài thuốc y học gia truyền bản địa của cộng đồng 54 dân tộc anh em mà các nhà khoa học chưa thể biết hết.

Cây sâm Ngọc Linh. (Ảnh bản quyền TTX)

TS Nguyễn Hoành Côi, Trung tâm bảo tồn và đa dạng sinh học cho biết, nhiều loài cây thuốc có giá trị kinh tế rất cao, đặc biệt như cây hoa vàng, cây bảy lá một hoa có giá trị hàng triệu đồng 1kg khô; lan gấm có giá trị 800 nghìn đồng/kg hay thanh thiên quỳ có giá trị 500 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của cơ chế thị trường, các cửa hàng dược phẩm các huyện miền núi không quản lý thu mua cây thuốc và phó mặc thị trường này cho tư nhân. Hiện nay, các tư thương phối hợp với các đầu nậu tổ chức thu mua ở quy mô từ nhỏ đến quy mô lớn với hàng đoàn xe tải chở dược lên qua biên giới bán cho Trung Quốc gồm nhiều loài cây thuốc quý hiếm như sa nhân, thảo quả, bảy lá một hoa, bình vôi…

Nghiêm trọng hơn, các cây thuốc được khai thác dưới nhiều hình thức tùy thuộc vào bộ phận của cây được thu mua như đào lấy củ, nhổ cả gốc lẫn rễ, lấy toàn bộ cây…nên thuốc không còn khả năng phát tán sinh sản dẫn đến tình trạng suy giảm và cạn kiệt.

Sách đỏ cây thuốc Việt Nam ghi nhận có tới 144 loài cây thuốc bị đe dọa cần được bảo vệ. Trong đó, đang cực kỳ nguy cấp có 18 loài; đang bị nguy cấp có 57 loài; sắp nguy cấp có 69 loài.

Điển hình như cây Ba kích đã bị suy giảm tới 70% diện tích quần thể; cây Hoàng liên chân gà thuộc họ Mao hương quần thể đã bị suy giảm tới 90%, chỉ còn sót lại một ít ở đỉnh các vách đá của núi Ngũ Chi Sơn trên dãy Hoàng Liên Sơn (Sapa, Lào Cai).

Minh Cường/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s