Kỹ sư “Hai lúa”

Máy GĐLH của ông Ba Tri đang làm dịch vụ gặt lúa cho bà con nông dân.

Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, từ nhỏ, ông Nguyễn Tri (Ba Tri) ở thôn Bình Trung, xã Vạn Bình (Vạn Ninh – Khánh Hòa) đã phải tự lập kiếm sống. Thế nhưng với trình độ lớp 5, không được đào tạo qua một lớp kỹ thuật nào nhưng ông đã mày mò, chế tạo thành công máy gặt đập liên hợp (MGĐLH) công suất 38 KVA, được nhiều nông dân quan tâm.

Khi cả xã, huyện đau đầu vì thiếu lao động gặt, tuốt lúa thì với chiếc MGĐLH tự chế, gia đình ông Tri vẫn an nhàn làm xong 1,6ha lúa chỉ trong một ngày, thời gian còn lại ông đem máy đi gặp thuê cho nông dân trong vùng. Với bản chất cần cù, ham học hỏi, từ nhỏ ông đã mê tìm tòi kỹ thuật cơ khí. Năm 2006, ông đã tự thiết kế và chế tạo ra chiếc máy đầu tiên, phát huy tác dụng khá tốt.

Để kiểm chứng cho sản phẩm đầu tay, ông đã đưa máy ra đồng để gặt lúa cho gia đình và làm công cho nông dân trong vùng với giá 50.000 đồng/sào (1 sào Trung Bộ = 500m2). Sau thành công này, từ năm 2007 đến nay, mỗi năm ông sản xuất được 3 chiếc MGĐLH, đồng thời nghiên cứu, cải tiến mẫu mã, bổ sung, chỉnh sửa những khiếm khuyết. Cho đến thời điểm này, ông Tri đã sản xuất được 12 chiếc máy GĐLH.

Ưu điểm của MGĐLH Ba Tri là gọn gàng, bền, cho ra hạt lúa không còn tạp chất, mỗi ngày gặt được 3ha lúa, bằng 150 lao động thủ công.`

Âm thầm nhưng hiệu quả, hàng ngày Ba Tri dành phần lớn thời gian cho công việc sáng chế. Nhiều năm liền, một mình ông lân la tới các điểm cơ khí để mua lại những vật tư có thể dùng được, từ đó mày mò cải tiến lại theo ý tưởng của mình. “Tôi vừa học hỏi, quan sát, tìm hiểu, rồi nắm được nguyên lý hoạt động của MGĐLH. Vậy là bắt tay vào công việc chế tạo”, ông kể lại.

Biết tin “kỹ sư nông dân” Ba Tri chế tạo thành công MGĐLH, nhiều người đã đến đặt hàng với giá 150 triệu đồng/máy. Theo tính toán của ông, sử dụng MGĐLH tiết kiệm được lao động, việc vận hành, bảo trì lại đơn giản. “Trong tương lai, nếu có vốn, tui sẽ cải tiến và chế tạo máy có công suất lớn hơn để phục vụ bà con nông dân”, ông nói.

Ông Tri cho biết, khó khăn lớn nhất của ông là giá cả vật tư cao, thiếu vốn làm ăn, nên khi có khách hàng đặt mua ông mới sản xuất. Nên chăng Nhà nước cần có chính sách cho nông dân vay vốn dài hạn, nhất là những hộ làm cơ khí nông nghiệp để khuyến khích và tôn vinh những tài năng như ông Ba Tri.

Thái Hồng
Theo KTNT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s