Đập ngăn mặn “phá” nông dân

Đập ngăn mặn đã làm cho hơn 200 ha ruộng của 600 hộ dân thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ – Quảng Nam bị úng, nhiễm mặn, gây thất thu

Đầu tháng 6-2010, UBND TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã sử dụng 1,5 tỉ đồng từ nguồn ngân sách, huy động nhân công từ các xã, phường khởi công xây dựng đập ngăn mặn Xuân Quý (ngăn sông Bàn Thạch qua thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ). Mục tiêu của công trình là ngăn chặn tình trạng nhiễm mặn đất lúa ở các cánh đồng xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ; đồng thời chống tình trạng khô hạn, thiếu nước ngọt cho các trạm bơm thủy lợi địa phương. Tuy nhiên, công trình này đã làm cho nhiều hộ dân mất đất sản xuất và còn để lại những hậu quả nặng nề.
Ngăn mặn lại làm…nhiễm mặn
Khi có dự án này, nông dân thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ rất vui mừng vì có đập sẽ giảm bớt tình trạng nước mặn xâm nhập ruộng lúa, đời sống nhân dân sẽ được cải thiện. Nhưng chính con đập này lại là nguyên nhân của tình trạng nhiễm mặn, úng, sạt lở đất làm cho trên 2.000 m2 đất của 5 hộ dân có ruộng nằm cạnh con đập bị cuốn phăng ra sông vì đập đã bị bể.

Đất ruộng của 5 hộ dân bị đập Xuân Quý cuốn trôi ra sông

Từ tháng 7-2010 đến nay, những người dân có ruộng bị ảnh hưởng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên UBND xã Tam Thăng và UBND xã Tam Thăng đã 2 lần gửi đơn kiến nghị lên UBND TP Tam Kỳ có hướng giải quyết và hỗ trợ người dân bị mất đất sản xuất. Nhưng đến nay vẫn không thấy hồi âm của UBND TP Tam Kỳ. Trong đơn kiến nghị, các hộ dân chỉ mong TP bố trí đất ruộng mới để họ canh tác (đối với những hộ có diện tích đất bị sạt lở), bồi thường giá trị sản lượng lúa bị mất do việc xây dựng đập gây nên.

Các hộ dân còn yêu cầu các cơ quan chức năng cần có những biện pháp khắc phục hậu quả của tình trạng úng thủy, nhiễm mặn kéo dài để người dân tiếp tục sản xuất, chống tình trạng sạt lở sông Bàn Thạch đang diễn biến ngày càng trầm trọng…
Chỉ tay xuống chỗ con đập ngăn mặn, ông Trương Văn Cả (44 tuổi, trú thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) bức xúc: “Chỗ kia, xưa là đám ruộng của tôi nhưng đập Xuân Quý đã bể, cuốn hết 400 m2 đất ruộng của tôi ra sông rồi”. Ngoài việc gây sạt lở, đập ngăn mặn cũng góp phần làm cho hơn 200 ha ruộng của 600 hộ dân thôn Xuân Quý bị úng, nhiễm mặn, gây thất thu vụ mùa nghiêm trọng.
Đập xây bằng… cát
Theo quan sát của chúng tôi, dự án này được đầu tư 1,5 tỉ đồng, nhưng con đập được xây dựng bằng các bao đất cát, cọc tre và lưới B40 bao bọc xung quanh. Do lượng nước ở thượng nguồn xả về rất lớn nên đập bị bể.
Ông Châu Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, cho biết: “Con đập dài 36 m, cơ bản hoàn thành vào giữa tháng 6-2010 nhưng đến giữa tháng 7-2010 thì đập bất ngờ bị bể và cuốn hết 2.000 m2 đất của 5 hộ dân trên ra sông. Nguyên nhân đập bị bể là do nước từ phía thượng lưu (gồm nước thượng nguồn và nước từ hồ Phú Ninh chảy xuống sông Bàn Thạch, sông Đầm) với dòng chảy mạnh, bị đập ngăn mặn chặn lại, trong khi đó hệ thống xả của đập lại không đáp ứng kịp nên xảy ra hiện tượng ngập úng.
Để tránh nguy cơ vỡ đập và nguy cơ úng thủy ở các cánh đồng phía thượng lưu, TP đã cho nhân công sử dụng đất ruộng của các hộ dân trên để xây dựng thêm một đoạn đập dài 5 m nhằm bố trí thêm hệ thống ống xả. Nhưng ống xả này vẫn không đáp ứng nổi, cuối cùng đập đã bị phá”. Cũng theo ông Phong, khi đập ngăn mặn được đưa vào sử dụng đầu tháng 7-2010 thì sự việc lại diễn biến tồi tệ hơn, làm cho các hộ dân không còn đất sản xuất.
Khi chúng tôi đến Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ phản ánh những bức xúc của người dân và chính quyền xã Tam Thăng với ông Phạm Cưu, trưởng phòng, thì ông Cưu đã né tránh tiếp xúc với báo chí.
Bài và ảnh: Thúy Phương/ Lao Động
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s