Global GAP đầu tiên cho cây bưởi Tân Triều

* Cơ hội mở rộng

Toàn tỉnh hiện có 1.450 hécta bưởi, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 16 ngàn tấn trái. Bưởi được trồng tập trung nhiều ở huyện Vĩnh Cửu với gần 900 hécta. Trong đó, xã Tân Bình có diện tích bưởi lớn nhất. Từ lâu, nghề trồng bưởi đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân ở xã Tân Bình nói riêng và huyện Vĩnh Cửu nói chung. Là loại trái cây đặc sản có chất lượng cao, hương vị độc đáo nên bưởi Tân Triều từ lâu đã nổi tiếng ở thị trường trong nước. Trong 5 năm lại đây, đã có hơn 50 đơn vị trong nước nhận làm đại lý tiêu thụ sản phẩm bưởi Tân Triều với giá khá cao, trung bình từ 220-240 ngàn đồng/chục (chục 12 quả). Vào dịp lễ tết, bưởi Tân Triều có giá bán cao gấp 1,5-2 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, do chưa có chứng nhận Global GAP nên thời gian qua, một số nhà nhập khẩu quan tâm đến sản phẩm này đành phải từ bỏ ý định.

 
Xã viên HTX bưởi Tân Triều, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) bao trái trước khi xuất bán.Ảnh: H.GIANG

Trước yêu cầu của phát triển sản xuất và thị trường tiêu thụ, cũng như để làm cơ sở cho việc mở rộng vùng bưởi hàng hóa theo hướng chất lượng cao, tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ xây dựng mô hình Global GAP đầu tiên. Mô hình này được triển khai thực hiện cho các xã viên của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Tân Triều (HTX bưởi Tân Triều) vào đầu năm 2010. Sau hơn 1 năm thực hiện, giữa tháng 5-2011 có 5 xã viên của HTX đạt chứng nhận Global GAP với gần 7 hécta bưởi đường lá cam.

Tiến sĩ Bùi Xuân Khôi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ, khẳng định: “Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước đạt chứng nhận Global GAP trên cây bưởi. Đây là tiêu chuẩn cao nhất hiện nay trên thế giới được người tiêu dùng và nhà nhập khẩu chấp nhận. Chứng chỉ này giúp sản phẩm bưởi Tân Triều dễ dàng xuất khẩu ra nước ngoài và đặc biệt vào thị trường khó tính như khối EU. Bên cạnh đó, mô hình này còn là minh chứng các nhà vườn trồng bưởi Đồng Nai hoàn toàn có khả năng sản xuất theo quy trình Global GAP nếu được quan tâm đúng mức của các cấp chính quyền”.

* Làm Global GAP dễ hay khó?

Kinh nghiệm từ các hộ đạt chứng nhận Global GAP trên cây bưởi, sản xuất theo quy trình này đòi hỏi khá khắt khe, song nếu chịu khó tiếp nhận các bước chuyển giao kỹ thuật mới, ghi chép nhật ký đầy đủ và bỏ thói quen canh tác cũ thì có thể thực hiện được không mấy khó khăn. Ông Lê Văn Tự một trong 5 xã viên đạt chứng nhận Global GAP ở ấp Tân Triều, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) cho hay: “Thực ra nhiều quy trình của Global GAP tôi đã thực hiện từ trước như: trồng chuyên canh, lắp đặt hệ thống tưới phun, bón nhiều phân hữu cơ ủ hoai, giảm phân hóa học và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi tham gia chương trình, tôi chỉ củng cố lại cái nền sẵn có của mình và ghi chép đầy đủ nhật ký đồng ruộng và xây dựng thêm nhà kho, bồn rửa bưởi khi thu hoạch”. Ngoài các yêu cầu về kỹ thuật thì trước khi thực hiện quy trình GAP các hộ phải liên kết lại thành lập HTX để có diện tích lớn, sản lượng nhiều và đủ tư cách pháp nhân ký hợp đồng khi có các đơn đặt hàng lớn từ hệ thống siêu thị hoặc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Đồng Nai là tỉnh có điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại trái cây đặc sản. Một số chủng loại trái cây trong tỉnh có diện tích tập trung và chất lượng ngon thuộc loại sản phẩm có khả năng thương mại hóa cao. Tuy nhiên do chưa có chứng nhận GAP nên gặp nhiều rào cản khi xuất khẩu và khó cạnh tranh ngay cả thị trường trong nước. Vì vậy, sản xuất theo quy trình Global GAP, VietGAP sẽ giúp trái cây Đồng Nai dễ dàng chiếm lĩnh thị trường.

Ông Phan Tấn Tài, Chủ nhiệm HTX bưởi Tân Triều, cho biết: “Thời gian tới, HTX tiếp tục vận động những xã viên còn lại tham gia thực hiện mô hình Global GAP để mở rộng diện tích, có sản lượng lớn đủ cung cấp cho các đơn đặt hàng. Vừa qua, một số siêu thị có ý định đặt hàng của HTX với giá khá cao song đòi hỏi số lượng nhiều, ổn định nhưng các xã viên không đáp ứng được nên đành phải từ chối”.

Ngoài việc duy trì chứng nhận và mở rộng diện tích bưởi đạt GAP, HTX bưởi Tân Triều còn dự định tới đây sẽ phát triển thêm các sản phẩm đặc sản từ bưởi như: rượu bưởi, nước ép bưởi, nem bưởi để tận dụng những trái bưởi nhỏ, nâng cao thu nhập trên cùng diện tích cho các xã viên.

Hương Giang/Báo Đồng Nai

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s