Bán đảo Cà Mau sạt lở đã đến hồi báo động

Điều đáng nói là toàn bộ những công trình chống sạt lở, đê bao phần kẹt vốn, phần vướng Nghị quyết 11 nên chậm triển khai.

Báo động đỏ

Theo thống kê của Sở NNPTNT Bạc Liêu, từ năm 1999 đến nay đã xảy ra 35 lần sạt lở, 128 căn nhà trôi xuống sông, 29 căn khác bị hư hại nặng, 19 căn nhà phải di dời. Tổng diện tích đất, đá bị “hà bá” lấy mất lên đến 40ha, thiệt hại ước tính trên 25 tỉ đồng. Bạc Liêu có trên 30 điểm hằng năm bị sạt lở, nhưng nghiêm trọng nhất là cửa biển Gành Hào, cửa biển Nhà Mát. Tại cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải, trung bình hằng năm biển xâm thực “nuốt” mất đất liền 3m đất. Trong vòng chưa đến 10 năm, biển đã lấy mất của người dân vùng ven biển này 33ha đất, 50 căn nhà. Sau mỗi đợt sạt lở, các hộ dân bị ảnh hưởng tự đóng cột, gia cố nhà cửa.

Tại cửa biển Nhà Mát (TP.Bạc Liêu), tình trạng biển xâm thực đã đến hồi báo động. Tuyến đê biển từ Nhà Mát đến Vĩnh Châu (Sóc Trăng) năm nào cũng bị lấn vào đất liền từ 3-5 m. Đáng báo động, vào tháng 2.2011, nước dâng cao, sóng đánh làm sạt lở nghiêm trọng đoạn đê từ cửa biển Nhà Mát đến Đồn biên phòng – Hải đội 2 làm cho hàng trăm căn nhà dân trôi lềnh bềnh trong nước, hàng trăm căn nhà khác bị ngập sâu trong nước.

Một đoạn đê biển Tây thuộc Lung Ranh - Rạch Dinh, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Cà Mau

Trong khi đó, toàn bộ tuyến đê biển Tây dài khoảng 92km của Cà Mau, nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng. Đáng chú ý là đoạn từ Rạch Dinh đến Hương Mai dài 3km; Lung Ranh – Rạch Dinh 4,7km thuộc địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh sạt lở nghiêm trọng. Chân đê bị cuốn trôi gần như hoàn toàn ra biển. Tại khu vực Đất Mũi, thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, biển ngoạm đất liền hằng ngày, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu du lịch Đất Mũi của tỉnh.

Ông Tô Quốc Nam – Phó GĐ Sở NNPTNT Cà Mau – cho biết: “Trung bình mỗi năm Cà Mau có trên 900ha đất bị lở xuống sông, biển. Dĩ nhiên theo quy luật, lở ở đây bồi chỗ khác, nhưng những người dân bị ảnh hưởng sạt lở không thể khắc phục được nhà cửa, vườn tược, đất đai. Theo thống kê, có trên 300 điểm sạt lở, trong đó có 36 điểm có nguy cơ cao cần phải thường xuyên đề phòng”.

Địa phương gặp khó

Tại cửa biển Nhà Mát (TP.Bạc Liêu), mỗi khi sóng to gió lớn đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Hơn ai hết, ngành NNPTNT Bạc Liêu thấy rất rõ điều này, nhưng để khắc phục không phải là chuyện dễ. Ông Lương Ngọc Lân – GĐ Sở NNPTNT Bạc Liêu – cho biết: “Để khắc phục tình trạng sạt lở nghiêm trong tại một số điểm bức xúc, tỉnh cần khoảng 200 tỉ đồng, nhưng ngân sách địa phương không thể cung cấp đủ, trong khi đó Chính phủ đang có chủ trương tạm ngừng các công trình chưa bức xúc, nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”.

Theo tính toán của Sở NNPTNT Cà Mau, trước mắt tỉnh cần khoảng 3.000 tỉ đồng để đầu tư ngay những đoạn đê biển, đê sông có nguy cơ cao về sạt lở. Về lâu dài, các tuyến đê biển Tây, đê đông và bờ kè bảo vệ Đất Mũi cũng được triển khai đồng bộ, đòi hỏi một số tiền lớn. Ông Tô Quốc Nam – Phó GĐ Sở NNPTNT Cà Mau – nhận định: “Nếu không triển khai kịp thời các công trình kè chống xoáy lở ngay thì khả năng năm nay số diện tích đất liền bị mất do sạt lở sẽ cao hơn”. Trong khi đó, tại huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) do thiếu vốn đầu tư, gần như toàn bộ tuyến đê bao của huyện đã bị sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trên 3.000ha mía của người dân.

Trước tình trạng sạt lở khẩn cấp của bán đảo Cà Mau, trong các ngày 18-19.5 Thứ trưởng Bộ NNPTNT Đào Xuân Học có chuyến khảo sát và làm việc với UBND 2 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau. Thứ trưởng Đào Xuân Học chia sẻ những khó khăn của Bạc Liêu, Cà Mau, đồng thời hứa sẽ đề nghị Chính phủ bổ sung ngay nguồn vốn để 2 địa phương này khẩn cấp gia cố đê biển, đê sông những đoạn có nguy cơ sạt lở cao.

Thứ trưởng cũng đề nghị UBND 2 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu làm tờ trình xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ đưa những hạng mục công trình chống sạt lở vào danh mục những công trình cấp bách để sớm triển khai thực hiện, nhằm tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

 Theo niengiamnongnghiep.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s