Vụ một cá nhân ở Thừa Thiên – Huế kiện đòi chính quyền bồi thường gần 3,5 tỉ đồng: Tỉnh nói sai, huyện vẫn… không sai

Mới đây, ông Nguyễn Xuân Hoà (trú tại đội 2 HTX Bách Thắng, xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc) đã có đơn khởi kiện lên TAND huyện Phú Lộc, yêu cầu UBND huyện bồi thường thiệt hại cho ông gần 3,5 tỉ đồng, vì đã ra quyết định cưỡng chế và buộc tiêu hủy tôm nuôi sai quy định.

Như Lao Động số ra ngày 1.11.2010 đã thông tin, cuối tháng 6.2009, theo sự hướng dẫn của cán bộ khuyến ngư HTX Bách Thắng, ông Nguyễn Xuân Hoà đã thả nuôi 46 vạn con tôm thẻ chân trắng xen kẽ với 15 vạn con tôm sú trong diện tích 2ha tại địa phương.

Đến ngày 22.7.2009, ông Hoà nhận được quyết định số 1670 của UBND huyện Phú Lộc về việc phạt hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản với nội dung: Vi phạm hành chính nuôi tôm chân trắng trái phép với diện tích 2ha, số lượng thả 2 vạn con tôm P15…, được quy định tại điểm C, khoản 2, điều 13 Nghị định 128/2005/ NĐ-CP – ngày 11.10.2005 của Chính phủ bằng hình thức phạt tiền 3 triệu đồng, đồng thời yêu cầu dùng hoá chất tiêu huỷ toàn bộ thuỷ sản nuôi trồng và nguồn nước có trong ao. Ngày 12.8.2009, ông Hoà bị chính quyền địa phương cưỡng chế, tiêu huỷ toàn bộ số lượng tôm nói trên.

Sau nhiều lần khiếu nại nhưng bị bác đơn, ông Hoà đã gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ngày 16.8.2010, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định số 1490/ QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Hoà.

Theo đó, UBND tỉnh thừa nhận việc UBND xã Vinh Hưng ngày 14.7.2009 làm việc trực tiếp với vợ ông Hoà là bà Hồ Thị Quyến, nhưng sau đó trong biên bản vi phạm hành chính được lập lại ghi tên người vi phạm là ông Hoà và người ký tên là bà Quyên là “chưa hợp lý”. Sau đó, UBND huyện Phú Lộc lại căn cứ trên biên bản “chưa hợp lý” này và tờ trình của UBND xã Vinh Hưng để ban hành quyết định xử phạt số 1670 là “chưa có đủ cơ sở pháp lý”.

Mặt khác, Quyết định số 1670 của UBND huyện Phú Lộc về việc phạt hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản đối với ông Hoà, ngoài hình thức phạt tiền 3 triệu đồng, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả “tiêu huỷ toàn bộ thuỷ sản nuôi trồng” là không đúng quy định tại điều 13, Nghị định 128 và Chỉ thị 16/2007/ CT-UBND của UBND tỉnh vì hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả nêu tại khoản 3, điều 13 của Nghị định 128 và Chỉ thị 16 không có quy định chế tài buộc tiêu huỷ sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng. Cho nên việc ông Hoà khiếu nại và yêu cầu thu hồi, huỷ bỏ quyết định 1670 của UBND huyện Phú Lộc là có cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc ngoài việc bãi bỏ và ban hành quyết định xử phạt hành chính mới để thay thế quyết định 1670 sai luật, huyện “phải tổ chức xác định mức độ thiệt hại đã gây ra do việc cưỡng chế tiêu huỷ toàn bộ tôm nuôi của hộ ông Hoà, để đền bù thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Nghị định 16/2010/ NĐ-CP – ngày 3.3.2010 của Chính phủ “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc vẫn khẳng định rằng việc làm của UBND huyện với ông Hòa là không sai (ngày 15.4.2011, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc ký quyết định không đồng ý bồi thường cho ông Hòa). Và không còn cách nào khác, ông Hòa đã gửi đơn khởi kiện lên TAND huyện Phú Lộc để nhờ tòa phán xử.

Theo Hoàng Văn Minh/ báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s