NM đường Khánh Hoà liên tục gây ô nhiễm: Sai phạm được bao che?

Liên tiếp nhiều năm, cứ đến vụ sản xuất của nhà máy đường (NMĐ) ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tình trạng ô nhiễm môi trường lại tái diễn với mức độ nghiêm trọng hơn.

Hàng trăm hộ dân ở xung quanh NM nhiều lần bức xúc “bao vây”, yêu cầu NM ngừng hoạt động, vì môi trường sống bị đe doạ bởi khí thải, nước thải công nghiệp. Nhưng đến nay, nguyện vọng của người dân vẫn chưa được giải quyết. Dư luận cho rằng, các ngành chức năng địa phương hoặc làm ngơ, bao che hoặc thiếu trách nhiệm, không quan tâm xử lý dứt điểm vụ việc!

Khí thải bao vây làng xã

Tìm địa chỉ của những người ký đơn, PV Lao Động đến khu nhà ở của gia đình cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 101 – Quân chủng Hải quân, tại thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm). Mặc dù NMĐ đã ngừng hoạt động hơn nửa tháng, nhưng không khí xung quanh vẫn nặng mùi hôi thối. Chị Cao Thị Thu – vợ một cán bộ của Lữ đoàn 101 – bức xúc nói: “Không khí nồng nặc khiến nhiều người đau đầu, ho; một số người – nhất là trẻ em trong xóm – đi khám bệnh đã có kết luận bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng và viêm kết mạc mắt do ô nhiễm…”.

Theo phản ánh của chị Lê Thị Hải Lý, anh Trịnh Xuân Nguyên ở thôn Tân Quý, hằng năm, cứ đến thời vụ sản xuất (từ tháng 1 đến tháng 4), NMĐ đốt bã mía để sản xuất điện, tro bụi đen kịt theo ống khói phủ kín làng xóm, cỏ cây, nhà cửa… Vì thế, mọi người đành phải đóng cửa suốt ngày để tránh bụi. Nghiêm trọng hơn, hiện tại nhiều hộ dân ở xung quanh NMĐ không có nước sinh hoạt, bởi vì hệ thống giếng nước đều ô nhiễm nặng.

Ông Lê Văn Đồng bên ao nuôi cá mú bị chết hàng loạt.

NMĐ đã “giúp” dân khắc phục bằng cách tổ chức bán nước, nhưng chỉ một số ít hộ ở gần NM mới mua được nước sạch với giá cao hơn trong thành phố.

Khu vực trụ sở UBND xã Cam Thành Bắc cũng rất nặng mùi. Chủ tịch UBND xã Cam Thành Bắc – ông Lê Quang Hùng – cho hay: “Mỗi khi NM vận hành ép mía, tro bụi phát tán trong phạm vi bán kính khoảng 1km. Cán bộ xã phải đeo khẩu trang và đóng cửa phòng để… làm việc! Từ kiến nghị của người dân, Sở TNMT Khánh Hòa đã lấy mẫu kiểm tra, kết quả phân tích khí thải của NMĐ cho thấy, các thông số bụi vượt tiêu chuẩn cho phép 1,26 lần; CO vượt 1,23 lần; riêng H2S vượt mức “khủng” từ 8,3 đến 16,9 lần (báo cáo ngày 17.5.2011).

Nước thải bức tử môi trường

Đến thời điểm này, hàng chục hộ gia đình ở xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm), phường Cam Nghĩa (thị xã Cam Ranh) vẫn còn bàng hoàng khi hàng tấn rong sụn, tôm, cá nuôi trong đầm Thủy Triều bỗng chết sạch. Theo UBND phường Cam Nghĩa (thị xã Cam Ranh), suốt 1 tháng qua, nước trong đầm đậm màu vàng và bốc mùi xú uế, không chỉ cá chết, mà hơn 25ha rau câu cũng chết, riêng tiền giống đã thiệt hại khoảng 1 tỉ đồng.

Ông Lê Văn Đồng (thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc) nói như mếu: “Tôi thả nuôi hơn 4.000 con cá mú đen (trọng lượng 0,5 – 1kg) và cá mú nghệ (trọng lượng từ 1 – 4kg) đã sắp đến kỳ thu hoạch; vậy mà chỉ sau một ngày lấy nước từ đầm vào ao, cá bơi lờ đờ rồi dạt vào bờ… chết sạch, thiệt hại trên 700 triệu đồng.

Quá bức xúc, tôi lấy mẫu nước thải tại cống thoát nước của NMĐ Khánh Hòa gửi phân tích ở Viện Pasteur Nha Trang, kết quả hàm lượng COD 488mg/lít – vượt hơn gấp 9 lần so với quy định cho phép, BOD là 85mg/lít – vượt gần 3 lần. Từ thực tế này, tôi dám khẳng định “thủ phạm” gây cá chết là do nước thải công nghiệp của NMĐ xả thẳng ra đầm Thủy Triều”.

Cũng theo báo cáo ngày 17.5 của Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa, kết quả phân tích các mẫu kiểm tra, nước thải của NMĐ, cả 4 chỉ tiêu quan trọng đều vi phạm, bao gồm: Độ ô nhiễm chất hóa học COD với hệ số vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là 5,02 – 6,5 lần; ô nhiễm sinh học BOD vượt 6,38 – 8,5 lần; TTS vượt 1,1 – 4,74 lần; pH vượt 5,45 lần. Rất tiếc, Sở TNMT lại không đưa ra bất cứ nhận định nào về hậu quả của ô nhiễm do nước thải của NMĐ gây ra, dẫn đến tình trạng cá, tôm, rong mơ… bị chết hàng loạt ở đầm Thủy Triều.

Khi hoạt động, nhà máy đường Khánh Hoà xả khói bụi mù mịt. Ảnh: L.P

Chờ đến bao giờ?

Vì quá bức xúc, đêm 24.4.2011, người dân phục kích bắt quả tang NMĐ xả thải ra đầm Thủy Triều và báo cáo với UBND xã Cam Thành Bắc. Ngay trong đêm, tổ công tác của xã Cam Thành Bắc đã lập biên bản, rồi liên hệ với NMĐ để giải quyết vụ việc, thế nhưng chờ đến 11 giờ đêm, lãnh đạo NMĐ vẫn phớt lờ, không đến hiện trường. Không chấp nhận thái độ vô trách nhiệm, coi thường người dân của NMĐ, bà con bày tỏ phản ứng… đòi đập phá NM, rất may chính quyền địa phương kịp thời vận động, giải thích và cam kết sẽ báo cáo với UBND tỉnh, bà con mới chịu giải tán.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo “giải quyết dứt điểm” tình trạng ô nhiễm xung quanh NMĐ, hiện đã có báo cáo kết luận của Phòng Cảnh sát môi trường – CA tỉnh, nhưng chưa được phép công bố. “Chờ đến bao giờ?”, một lần nữa Báo Lao Động xin nhắc lại câu hỏi của hàng vạn người dân ở 12 xã, phường xung quanh đầm Thủy Triều.

Cty công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất: Đổ chất thải xuống biển! Ngày 19.5, UBND tỉnh Quảng Ngãi  có công văn yêu cầu Cty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Dung Quất tổ chức ngay việc nạo vét khối lượng đất, đá, bùn thải đã đổ không đúng nơi quy định, thời hạn hoàn thành chậm nhất đến ngày 31.5. Lúc 18 giờ ngày 23.3, tàu số hiệu LA 05584, trọng tải 559 tấn trên hành trình đi đổ thải, do chốt cửa xả đáy của tàu bị bật khỏi vị trí làm bùn thải tự chảy xuống biển(?) (như giải trình của lãnh đạo Cty) – cách cửa biển Sa Cần 5km. Tuy nhiên, theo phản ánh của ngư dân tại khu vực này, nhà thầu đã nhiều lần đổ thải bùn nạo vét ra khu vực cách bờ biển khoảng 500m vào ban đêm.     T.Đ

Tổ P.V.M.T/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s