Kiên quyết bám biển

Ngư dân Quảng Ngãi vẫn “đạp sóng” ra Hoàng Sa, Trường Sa, hai vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, khai thác hải sản bình thường, bất chấp  lệnh cấm vô căn cứ của Trung Quốc.

Trung Quốc thực hiện “lệnh cấm” đánh bắt cá trên biển Đông, gây bức xúc cho ngư dân Việt Nam. Bởi thế mà “lệnh cấm” của Trung Quốc vẫn không  ngăn cản được những ngư phủ ngày ngày lái con tàu thẳng tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa để mưu sinh và khẳng định chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

Tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi trên đường tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt hải sản.

“Không đâu bằng Hoàng Sa của mình”

Sáng ngày 17/5, tàu cá QNg-69329 của ngư dân Lê Lộc, xã An Hải, huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đi đánh bắt ở Hoàng Sa đã cập bến quê nhà sau gần một tháng lênh đênh trên biển. Trở về từ Hoàng Sa với đầy ắp cá, tôm, ông Lộc hớn hở nói: “Tàu tôi đem hải sản về bán, còn mấy anh em đi chung vẫn  ở ngoài Hoàng Sa tiếp tục đánh bắt. Không đâu bằng Hoàng Sa của mình. Ngư trường Hoàng Sa hải sản nhiều lắm. Bởi vậy mà ngư dân ở làng quê này một khi đóng mới tàu, thuyền đều đóng có công suất lớn để đi Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt”.

Sau khi bán hải sản xong, tiện tàu cá của ông Lộc cùng 12 ngư dân “đi bạn” đang mua các nhu yếu phẩm cần thiết để tiếp tục ra lại vùng biển đảo Hoàng Sa của Tổ quốc để mưu sinh. Ngư dân Nguyễn Xuân Canh cho biết năm nào Trung Quốc cũng ban hành “lệnh cấm” đánh bắt cá trên trên biển Đông nhưng ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn chưa khi nào… ngán.
 


“Qùa” của Hoàng Sa “tặng” cho ngư dân Quảng Ngãi.

Ông Canh giải thích: “Hoàng Sa là vùng lãnh hải của Việt Nam. Quê hương Lý Sơn từng có ông bà tổ tiên là đội binh phu ra Hoàng Sa cắm mốc bảo vệ chủ quyền, thì nay không có lý do gì chúng tôi lại không ra Hoàng Sa khai thác hải sản. Đi ra Hoàng Sa là chuyện bình thường, không đi mới là chuyện lạ”.

Qua Icom, ông Trương Thọ, chủ tàu cá QNg-6597, huyện Lý Sơn, cho biết hiện tàu của ông đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa và trúng lớn. “Chúng tôi sẽ vào bờ trong thời gian từ 2 đến 3 ngày nữa”, ông Thọ cho biết. Trong khi đó, các tàu cá của ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cũng đang tiến ra Hoàng Sa. “Mùa này là mùa ngư dân địa phương chúng tôi đánh bắt chính ở ngư trường Hoàng Sa. Trung Quốc có cấm cũng mặc, vì Hoàng Sa là ngư trường của chúng tôi. Lệnh cấm của Trung Quốc ngay trên vùng biển của Việt Nam là quá bất hợp lý, không có giá trị”, ngư dân Nguyễn Quang, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn nói trước lúc cho tàu nhổ neo ra khơi, trực chỉ Hoàng Sa.

Yên tâm đánh bắt hải sản

Trao đổi với Đất Việt sáng 17/5, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), cho hay từ khi Trung Quốc thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, hàng trăm tàu cá của ngư dân địa phương vẫn tiếp tục ra Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản. “Địa phương chưa nhận thông tin xấu nào từ phía các ngư dân đang khai thác hải sản ở Hoàng Sa, Trường Sa. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi mọi hoạt động của ngư dân đánh bắt trên biển để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân khi cần”, ông Nguyên nói.

Ngư dân Quảng Ngãi cương quyết không bỏ Hoàng Sa trước lệnh cấm vô căn cứ của Trung Quốc.

Hiện tại, Quảng Ngãi có trên 1.000 tàu thuyền đang hoạt động đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Trong đó, tại Hoàng Sa có hơn 600 tàu với gần 1.000 lao động, Trường Sa 425 tàu với  trên 700 lao động. Như vậy, ngư dân Quảng Ngãi vẫn “đạp sóng” ra Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản bình thường, mặc cho lệnh cấm vô căn cứ của Trung Quốc. Ngư dân Quảng Ngãi vẫn xem hai vùng biển thiêng liêng Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc là ngư trường chính của mình, tuyệt nhiên không bỏ ngư trường truyền thống Hoàng Sa lâu nay.

Trước lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển đông, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung theo dõi sát nút tình hình, đặc biệt là các hoạt động đánh bắt hải sản ở Hoàng Sa, Trường Sa của ngư dân. Các trạm kiểm soát biên phòng khu vực ven biển đang theo dõi tình hình trên biển 24/24 giờ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp ngư dân yên tâm đánh bắt hải sản trên biển.

Bài, ảnh: Minh Như/Báo Đất Việt
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s