Nghi Hương 305 – Giống lúa lai chất lượng cao ngắn ngày

Kể từ năm 1991 đến nay đã có hàng trăm giống lúa lai được công nhận và đưa ra sản xuất đại trà góp phần tăng đáng kể năng suất lúa và đảm bảo an ninh lương thực.

* Giống lúa cho cơ cấu vụ mùa 2011 bị rút ngắn thời gian

Tuy nhiên việc tích hợp được tất cả các yếu tố mong muốn như năng suất cao, chất lượng, thời gian sinh trưởng ngắn, tính chống chịu vào một giống là việc làm không dễ. Trong khi đòi hỏi của người tiêu dùng về chất lượng gạo ngày càng gia tăng, không những ngon mà còn phải thơm và dẻo… Nghi hương 305 là một trong số ít giống lúa lai có thể thỏa mãn được tốt nhất những nhu cầu mới này.

Tại quyết định số 451/QĐ-TT-CLT ngày 2/11/2010 của Bộ NN- PTNT, giống lúa lai 3 dòng Nghi Hương 305 (chọn tạo từ tổ hợp lai Nghi hương 1A/Fur 305) đã được công nhận chính thức cho sản xuất đại trà tại các tỉnh miền Bắc và Nam Trung bộ. Kết quả khảo nghiệm cơ bản 3 vụ, khảo nghiệm sản xuất 3 vụ ở miền Bắc và miền Trung cho thấy giống Nghi hương 305 thuộc nhóm ngắn ngày. Vụ mùa, vụ hè thu chỉ từ 103-110 ngày, tương đương với thời gian sinh trưởng các giống lúa ngắn ngày đang sản xuất đại trà, rất phù hợp với vụ mùa năm 2011, khi mà lúa xuân thu hoạch muộn hơn những năm trước.

Đặc biệt, mặc dù là giống lúa lai nhưng do sở hữu dòng mẹ Nghi hương 1A nên gạo Nghi hương 305 có mùi thơm nhẹ như gạo Tám thơm, Bắc thơm, Hương thơm, có dạng hạt gạo dài, tỷ lệ xay xát cao, cơm mềm, màu trắng bóng, vị đậm, ăn rất ngon. Thậm chí, một số đặc điểm về chất lượng còn tốt hơn giống Hương thơm số 1. Ưu thế lai cũng mang lại cho Nghi hương 305 nhiều đặc điểm tốt như: chiều cao cây trung bình, độ thuần đồng ruộng cao, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung. Bông to dài, số hạt/bông nhiều, tiềm năng năng suất cao, chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh khá, đặc biệt chống chịu bệnh đạo ôn tốt hơn một số giống lúa lai đang trồng phổ biến ngoài sản xuất, năng suất khá cao và ổn định. Năng suất của Nghi hương 305 trong khảo nghiệm Quốc gia đạt trung bình từ 60 – 80 tạ/ha.

Trong 2 năm từ 2008-2010, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Trường Giang, đơn vị độc quyền phân phối giống Nghi hương 305, đã tổ chức sản xuất thử, trình diễn, hội thảo diện rộng trên diện tích hơn 500 ha giống này tại nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh có diện tích trồng lúa lai lớn, đại diện cho các vùng sinh thái trong cả nước như Thanh Hoá, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

Giống vẫn tiếp tục nhận được sự đánh giá cao của bà con nông dân về chất lượng gạo, gạo bán ra giá tương đương với Bắc thơm số 7, trong khi năng suất và khả năng chống chịu lại tốt hơn nhiều. Năng suất trung bình diện rộng tại các tỉnh trung du, miền núi là trên 7 tấn/ha, trong đó Phú Thọ đạt 7,5 tấn/ha, Tuyên Quang đạt 8,5 tấn/ha… Tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng năng suất bình quân đạt 7,3 tấn/ha, cũng đạt được năng suất tương tự là khu vực Bắc Trung bộ, trong khi tại duyên hải miền Trung như Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi năng suất thực thu đều đạt xung quanh 8 tấn/ha, thích hợp trồng cả 2 vụ.

Từ những kết quả trên, hạt giống lúa lai Nghi Hương 305 đã được nhập khẩu, tổ chức chuyển giao và cung ứng với số lượng 60 tấn tại vụ xuân năm 2010. Vụ xuân năm 2011, gần 100 tấn giống đã được nhập khẩu và cung ứng chủ yếu cho các tỉnh Thanh Hóa, Yên Bái, Sơn La, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình… Ngoài các đặc điểm ưu thế của giống lai này như ngắn ngày, năng suất cao, bà con nông dân sau khi gieo trồng đều đánh giá cao đặc điểm nổi trội và khác biệt của giống đó là chất lượng gạo đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cụ thể, năng suất trung bình đạt khoảng 250kg/sào Bắc bộ (7 tấn/ha), trong khi giá bán thóc lại tương đương Bắc thơm 7, tức là cao hơn xấp xỉ 3.000 đồng/kg so với các giống phổ thông, thì thu nhập trên 1 sào Bắc bộ đã tăng hơn so với sử dụng các giống không thuộc dòng chất lượng là hơn 700.000 đồng. Ngoài ra, đại diện các hộ nông dân cũng cho biết họ thường để lại thóc Nghi hương 305 để sử dụng cho gia đình và biếu tặng.

Được biết, vụ mùa này Công ty TNHH Trường Giang đã chuẩn bị đầy đủ số lượng lúa giống cung ứng. Mọi chi tiết xin mời liên hệ tại: CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP TRƯỜNG GIANG, Đ/C: Tổ 1, khu 1A, phường Cao Thắng, Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

ĐT: 033.3658077 – 0904225181; FAX: 033.3658077

Thanh Tùng
Theo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s