Anh Tòng “kỳ nhông”

Ông Tòng cho biết: “Không cần phải bỏ công chăm sóc hàng ngày, không cần đầu tư thức ăn nhiều tiền, những mảnh đất ruộng bỏ hoang, những vườn cây ăn quả đều có thể sử dụng nuôi kỳ nhông tạo nguồn thu nhập cao cho các hộ gia đình”. Kỳ nhông rất dễ nuôi, thức ăn khá đơn giản như: rau muống, rau cải… Hiện nay ông nuôi 100kg kỳ nhông giống (2800 con). Sau 6 tháng kỳ nhông sinh sản nhiều, ông chia kỳ nhông ra làm hai chuồng, mấy tháng sau thu hoạch kỳ nhông trưởng thành. Bình quân mỗi tháng ông thu hoạch được khoảng 15 kg thịt kỳ nhông.

 
Nhân vật chính chuẩn bị thu hoạch kỳ nhông.

“Thức ăn ưa thích của kỳ nhông là cám cá Hà Lan, nhái, cóc… nếu được bổ sung những thức ăn này, kỳ nhông tăng trưởng rất nhanh” – ông Tòng chia sẻ.

Trước đây, ông còn cho kỳ nhông ăn, sau này ông trồng mấy cây trứng cá, trái chín rụng xuống kỳ nhông ăn nên vừa đỡ công sức chăm sóc, vừa lợi về nguồn thức ăn. Ông Tòng cho biết, ông cũng từng nuôi rắn, trồng nhiều loại cây ăn quả. Tuy nhiên, với các loại cây  – con ấy, lãi suất không cao mà công chăm sóc phải bỏ ra rất nhiều. Kỳ nhông thì ngược lại, “nếu có đất rộng, đầu tư nuôi kỳ nhông, mỗi năm thu hoạch hàng trăm triệu đồng là không khó” – ông nói thêm.

Kỳ nhông không bị bệnh dịch, sống dai (bị đói 10 ngày vẫn khỏe mạnh). Khu vực nuôi kỳ nhông cần kín đáo, ít người qua lại, vì kỳ nhông rất nhát, nghe động là chui vào hang không ăn được nhiều và sẽ chậm tăng trưởng. Kỳ nhông sống tự nhiên, mỗi năm sinh sản khoảng hai lần nhưng kỳ nhông nuôi sinh sản quanh năm, mỗi lần từ 5 đến 7 trứng.

 
Trao đổi về kỹ thuật nuôi kỳ nhông với một nông dân đến từ Đồng Nai.Ảnh: T.THU

Điểm đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ kỳ nhông của các nhà hàng hiện nay rất lớn. Kỳ nhông dùng để chế biến các món đặc sản vì thịt thơm ngon, xương giòn. Đây là món lạ được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Đây là mô hình chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất vẫn là con giống, lượng giống còn khá hiếm đối với các hộ dân bắt đầu nuôi.

Theo niengiamnongnghiep.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s