Làng mây tre đan Ngọc Động (Hà Nam): Đi lên trên “nền” truyền thống

Một trong những nghệ nhân lừng danh của làng mây tre đan Ngọc Động (xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, Hà Nam) là ông Nguyễn Văn Minh.

Từ vinh dự được đan ghế mây tặng Bác Hồ, ông đã nỗ lực cùng lớp con cháu phát triển làng nghề, giữ việc làm cho hàng ngàn lao động nơi đây.

Bộ bàn ghế kỳ công

Ông Minh và những sản phẩm từ mây, tre.

Ông Nguyễn Văn Minh sinh năm 1941 tại làng Ngọc Động- cái nôi của nghề mây tre đan. Vốn thông minh lại ham học hỏi, năm lên 10 tuổi Nguyễn Văn Minh đã trở thành một trong những thợ trẻ nhất làng.

Ông Minh kể, năm 1957, nghe tin khánh thành nhà sàn Bác Hồ, các cụ cao niên trong làng Ngọc Động đã đề xuất ra ý tưởng làm bộ ghế mây tặng Bác. Bấy giờ, trong làng đã tổ chức thi tuyển và chọn ra những người có tay nghề giỏi để được tham gia vào đội làm ghế mây tặng Bác Hồ. Trong số 7 người được chọn, ông Minh mới 16 tuổi, là người trẻ nhất. Minh và cụ Nguyễn Thế Thực được giao phụ trách khâu kéo sợi mây.

Để làm bộ bàn ghế mây này, theo ông Minh là rất kỳ công và cẩn thận. Mây phải là những cây có tuổi đời từ 10- 25 năm, thân có màu vàng óng. Các sợi mây tước bằng tay, sau đó kéo cho thật bóng, dẻo. Cây song có tuổi đời vài trăm năm được dùng uốn khung. Khâu quan trọng nữa là chọn sơn, phải là cây sơn ta ở Phú Thọ, quấy 3 ngày đêm cho có màu đen bóng thì mới đem ra sơn. Sau gần một tháng miệt mài làm, nhóm thợ đã hoàn thành bộ 6 chiếc ghế salon và một chiếc ghế chao đem lên Hà Nội biếu Bác. Năm 1957, Bác Hồ về ở và làm việc tại nhà sàn trong Phủ Chủ tịch, chiếc ghế chao được kê ở tầng 1 dành cho Người nghỉ ngơi.

Vinh dự xưa, làng nghề nay

Những lớp thợ Ngọc Động luôn trăn trở tìm cách nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã tìm kiếm thị trường ở Tây Âu và các nước Đông Nam Á. Nhờ vậy làng nghề đã trụ vững và đi lên…

Năm 1957, tổ hợp làng nghề Ngọc Động nhận được một món quà 50 đồng và một lá thư của Bác Hồ có đoạn: “Bác trích tiền tiết kiệm của Bác dành dụm được tặng các chú 50 đồng làm vốn để các chú khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống mây tre đan ở địa phương”.

Lá thư của Bác đã động viên tinh thần đoàn kết hăng say làm việc và vực dậy làng nghề mây giang đan Ngọc Động nổi tiếng trong và ngoài nước như ngày hôm nay. Ông Minh nhớ lại: “Cũng như nhiều làng nghề khác, nghề mây tre đan ở Ngọc Động đã gặp không ít khó khăn khi chuyển đổi cơ chế. Song những lớp thợ Ngọc Động đã trăn trở tìm cách nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã tìm kiếm thị trường ở Tây Âu và các nước Đông Nam Á. Nhờ vậy làng nghề đã trụ vững và đi lên”.

Quá trình đó, ông Minh cũng tham gia một cách tích cực, không những chủ động sáng tạo mẫu mã, ông còn tích cực truyền nghề cho lớp trẻ. “Các sản phẩm như bát, đĩa, khay, lọ hoa, lọ độc bình, lẵng hoa hiện nay rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Có những lọ độc bình cao đến 1,8m, giá xuất xưởng xấp xỉ 800.000-1 triệu đồng”- ông Minh nói

Năm 1990, ông Minh lại vinh dự được mời dẫn đầu đoàn thợ giỏi nhất thôn Ngọc Động đi sửa chữa, phục hồi lại chiếc ghế đã tặng Bác năm xưa. Cũng chính sau lần này, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huy hiệu Hồ Chí Minh. Đây là phần thưởng cao quý mà ông luôn nâng niu cất giữ.

Theo Trần Huệ – Nguyễn Hải / Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s