Làm giàu từ hai triệu đồng

Từ hai triệu đồng vốn vay ưu đãi, năm 2010, chị Hùynh Thị Ánh ở làng Bà Giêng, thôn 3, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận đã xây được ngôi nhà khang trang trị giá 175 triệu đồng…

Chị Hùynh Thị Ánh, 55 tuổi, dân tộc Châu Ro, ở làng Bà Giêng, thôn 3, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận đã có những năm tháng cơ cực một nách nuôi 2 con nhỏ, không việc làm ổn định, không một đồng dính túi…

Nhớ lại quãng đời ấy, chị kể: “Hơn 29 năm trước, tôi yêu và có 2 đứa con trai với một người đàn ông đã có gia đình. Ngày tôi làm thuê, cuốc mướn để có cái ăn cho 2 con còn nhỏ dại. Tối về, mẹ con chui rúc trong một căn chòi lá rách nát, chăn không đủ ấm”… Cuộc sống ấy của chị Ánh chỉ thay đổi khi năm 1994, chính quyền địa phương cho chị vay 2 triệu đồng vốn ưu đãi để làm ăn.

Chị Ánh bên căn nhà mới xây.

Tiền vay được, chị dành 1,75 triệu đồng mua một con bò cái giống về nuôi; số tiền còn lại chị mua một tấm chăn cho 3 mẹ con đắp và mua ít sữa bồi dưỡng cho 2 đứa con suy dinh dưỡng. “Có lẽ thương mẹ con tôi, sau 3 năm chăn, bò giống mắn đẻ, bò con mau lớn, bán mấy bò con tôi trả hết 2 triệu đồng vốn vay cho Nhà nước. Có lúc đàn bò nhà tôi lên đến hàng chục con”- chị Ánh kể.

Tiền bán bò, chị lo cho con ăn, mặc, học hành và đầu tư thâm canh 1ha mì (sắn). Năm 2010, chị đã xây được ngôi nhà khang trang trị giá 175 triệu đồng và trang bị các tiện nghi sinh hoạt trị giá hàng chục triệu đồng.

Chị Ánh tâm sự: “Con lớn của tôi đã lập gia đình ra ở riêng. Tôi và thằng út hàng ngày vẫn chăm sóc đàn bò 14 con (trị giá khoảng 200 triệu đồng) và chăm sóc 1ha mì. Tôi thấy mình thật hạnh phúc…”.

Ông Phạm Vũ Anh Trung – Phó Chủ tịch Hội ND xã Tân Đức chia vui với chúng tôi: Chị Ánh là một trong những điển hình vượt khó, làm giàu được nhiều ND học theo.

Theo niengiamnongnghiep.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s