ĐBSCL: Chuối được giá, hút hàng

Thương lái đến tận vườn ở các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, thậm chí U Minh Thượng (Kiên Giang), Trần Văn Thời (Cà Mau) mua chuối do cung không đủ cầu.

Trước đây, chuối được bán nguyên buồng, giá cả tùy theo số lượng nải nhiều ít; còn bây giờ cứ cân ký tính tiền. Theo một chủ vựa mua chuối ở huyện Càng Long (Trà Vinh), giá chuối già từ sau tết cứ nhích dần lên từ 2.000, 3.000 lên 7.000 – 8.000đ/kg, có ngày cao điểm hút hàng lên đến 10.000đ/kg, cao hơn 2 – 3 lần so với năm 2010. Chuối già thu họach sớm chứ không để chín cây, mỗi ngày vựa mua 4 – 5 tấn chuối; cắt ra từng trái rồi đóng thùng, để trong kho mát trước khi chuyển sang Trung Quốc. Qui cách đóng gói tốt hơn nhiều so với thời các công ty xuất khẩu chuối già cho Liên Xô trước đây.

Trồng chuối chi phí thấp, sau 9 tháng là cho thu hoạch. Theo tính toán của nhà vườn, một buồng chuối trung bình 15kg, với giá như hiện nay nhà vườn thu được 150.000đ/buồng. Một công đất trồng chuối được khoảng 70 – 80 bụi chuối, trồng xen cũng được 20 – 30 bụi… Theo anh Hai Khải, ở xã Tạp Ngãi, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh mỗi công đất (1.000m2) trồng chuối xen trong vườn dừa, mỗi tháng có thể kiếm được từ 5 – 10 triệu đồng/công, trồng chuyên sẽ cho thu nhập gấp đôi.

Còn theo người dân huyện Trà Ôn, Vĩnh Long thì trồng chuối khi mới lập vườn cam có cái lợi là vừa làm mát cây giống mới trồng, tăng khả năng của cây cam chống chọi với thời tiết thất thường; vừa có tiền mua phân, thuốc, giải quyết cuộc sống trước mắt khi cây cam chưa cho trái. Chưa kể, nhà vườn còn thu được lá chuối, dây chuối để làm hàng thủ công mỹ nghệ,…

Hiện nay, cây chuối con cao khoảng 0,5 mét có giá thấp nhất cũng 10.000 đồng/cây nhưng rất khó tìm mua. Ở đồng bằng sông Cửu Long chưa có xí nghiệp nào chuyên chế biến chuối; việc xuất khẩu loại trái cây này đều do thương lái tự mở đường, nhưng bản thân họ không thể dự báo được điều gì nếu việc mua bán gặp bất trắc.

Theo niengiamnongnghiep.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s