Tỷ phú xoài trên đất Thanh Sơn

Sinh ra tại tỉnh Bến Tre, 19 tuổi ông Hùng gia nhập quân đội cho đến năm 35 tuổi mới xin ra quân. Những năm cuối thập kỷ 80, cái nghèo “bủa vây” nhiều gia đình nông thôn miền Tây, trong đó có gia đình ông. Nghe một người bà con giới thiệu, năm 1988, ông Hùng cùng vợ lên tận Thanh Sơn (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) lập nghiệp – nơi bấy giờ được mệnh danh là chốn “rừng thiêng nước độc”. Cuộc sống ở vùng đất mới nhiều gian khổ, hai vợ chồng nuôi con bằng nhiều cách: trồng đậu, trồng cà, đánh cá… Thứ duy nhất mà ông trời ưu đãi ở đây là đất. Đất rộng người thưa nên những người đến đây lập nghiệp thỏa chí khai hoang. Chỉ sau mấy năm, hai vợ chồng đã có trong tay chừng 4 – 5 hécta đất trồng trọt. Năm 1995, ông Hùng bắt đầu trồng xoài 3 mùa mưa – khi đó còn khá mới mẻ ở vùng Thanh Sơn. Hai vợ chồng vừa trồng vừa hồi hộp, không biết đất đai thổ nhưỡng nơi đây có hợp với giống xoài này không nên chưa dám trồng nhiều, mà kết hợp từng ít một với các loại hoa màu khác theo cách “lấy ngắn nuôi dài”.

Ông Hùng phấn khởi với chùm xoài Thái Lan trong vườn

Những năm đầu tiên, xoài ba mùa mưa được giá nên “càng làm càng ham”, diện tích rẫy của ông Hùng tăng lên kha khá. Song, khi giống xoài này nhanh chóng lan rộng về mặt diện tích thì cũng nhanh chóng rơi vào tình trạng “được mùa – rớt giá” hoặc “được giá – mất mùa” như nhiều loại nông sản khác. Xem chừng phát triển tiếp giống xoài ba mùa mưa trên diện tích rộng quá cũng nhiều rủi ro, ông Hùng lại “vắt óc” suy nghĩ, tìm thêm loại cây trồng nào đó phù hợp. Ông kể: “Một lần nghe trên chương trình khuyến nông trên đài phát thanh giới thiệu giống xoài Thái Lan đang được trồng ở một số vùng trong nước được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, tôi nghĩ sao mình không thử?”. Vậy là ông Hùng nung nấu ý định trồng thử loại cây này trên đất Thanh Sơn. Ông Hùng lặn lội xuống Vĩnh Long, mua 1.000 cây giống đem về trồng. Sau gần 3 năm, cây bắt đầu cho trái. Hiện tại, giống xoài mới này đang tươi tốt trong vườn, tuy còn nhỏ tán và mới thu hoạch được 2 mùa, song thu nhập mỗi vụ từ 1.000 cây xoài Thái Lan cho gia đình ông Hùng hơn 300 triệu đồng, gấp nhiều lần thu nhập từ xoài ba mùa mưa những năm đầu do giá bán cao hơn.

Theo ông Hùng, vài năm tới khi cây xoài Thái Lan trưởng thành, năng suất cho trái sẽ cao hơn hiện tại nhiều. Về giá, xoài Thái Lan 2 – 3 năm nay khá ổn định, từ 17 – 19 ngàn đồng/kg, vào dịp tết có thể lên đến 25 ngàn đồng/kg tại vườn. “Tuy khó hơn xoài ba mùa mưa về cách chăm sóc, xử lý ra hoa và đậu trái, song giống xoài này hiện đang được thị trường ưa chuộng. Trong khi xoài ba mùa mưa khá bấp bênh về giá thì xoài Thái Lan không đủ bán, xoài chưa kịp già, thương lái đã chờ sẵn để mua” – ông Hùng phấn khởi.

Hiện tại, ông Hùng vẫn giữ nguyên 5 hécta xoài ba mùa mưa và phát triển thêm xoài Thái Lan và một số lượng ít xoài Cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan trên 6 hécta còn lại. Hai năm trở lại đây, thu nhập từ xoài mỗi năm khoảng 800 triệu đến 1 tỷ đồng, cho gia đình ông một cuộc sống khá sung túc trên vùng đất nghèo Thanh Sơn.

Theo niengiamnongnghiep.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s