Nhà vườn kêu trời vì xi măng rởm ?!

Chưa giải quyết dứt điểm hậu quả sau đợt “dính” hàng loạt trụ bê tông thanh long bị nứt toác, vỡ vụn chỉ vì chất lượng xi măng kém chất lượng của năm trước thì đến nay nhiều nhà vườn trồng thanh long ở khu vực huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) lại thêm một lần nữa phải đối mặt với đợt xi măng rởm mới.

TRỤ XI MĂNG NHƯ… GỖ MỤC

Về vùng trồng thanh long huyện Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) thời điểm này các nhà vườn đang tập trung cải tạo vườn, đổ những trụ bê tông để mở rộng diện tích trồng mới thanh long. Trên nhiều đoạn đường, cát, đá, trụ bê tông mới đổ còn đang nằm ngổn ngang. Ông Nguyễn Văn Phải, ấp Hưng Ngãi, xã Đăng Hưng Phước kéo chúng tôi ra đống trụ bê tông vứt chỏng chơ phía trước nhà, bức xúc nói: “Trước kia gia đình tôi chỉ trồng lúa, nhưng khi quyết định chuyển qua trồng thanh long, ngay vụ đầu tiên đã dính phải đợt xi rởm, nhiều trụ bê tông chưa kịp đem ra vườn trồng đã bị nứt toác, bở bục như cây… gỗ mục vậy đó”. Để chứng minh, ông Phải dùng tay gỡ một cục bê tông rồi bóp vụn.

Đến sức già như ông Phải (hơn 80 tuổi) mà còn bóp vụn được cả bê tông một cách dễ dàng, nên chuyện cả làng trồng thanh long đang phập phồng lo đến lượt nhà mình cũng sẽ “dính đòn” như vậy cũng là dễ hiểu. Theo ông Phải, gia đình ông mua loại xi măng Hà Tiên của đại lý Tám Sơn ở ấp Long Thành, xã Long Trì, huyện Châu Thành (Long An). Đây là những trụ bê tông của đợt đầu trồng thanh long nhưng không thể sử dụng được. Vậy nên ông đành tận dụng làm vây chuồng bò và làm bờ bao đống phân. Ông cũng cho biết thêm, tiền vốn vay ngân hàng 40 triệu đồng đầu tư vào vườn thanh long đến nay gia đình chưa hoàn trả được.

Tương tự, gặp chúng tôi anh Phan Minh Trí, ấp Đăng Phong dưới, xã Đăng Hưng Phước ấm ức nói: “Khổ tôi quá, mới trồng gần 1.000 trụ bê tông xuống ruộng, nay ra lắc kiểm tra thì phát hiện ra rất nhiều trụ bị nứt giữa, đầu trụ bê tông cứ bở bục thế này làm sao đảm bảo”. Gia đình anh Trí có 1,4 ha thanh long, trong đó 6 công trồng mới. Sau tết anh mua hơn 100 bao xi măng Hà Tiên, loại bao giấy của đại lý Mười Chiến ở gần nhà với giá 74.500 đ/bao (50kg) đem về mướn dịch vụ thợ hồ đến đổ được khoảng 840 trụ bê tông. Vậy nhưng, sau 2 tháng anh cho rinh xuống ruộng thì nhiều cây bị nứt toác, phía đầu trụ bê tông bở bục.

Anh loại ra đập bỏ mất khoảng 50 trụ bê tông, nhưng đến khi kiểm tra lại những trụ bê tông đã trồng dưới ruộng thì còn phát hiện thêm khoảng 30 trụ có hiện tượng nứt, gãy ngang và hiện chưa biết phải xử lý thế nào? Theo anh Trí, ở quanh xã hiện còn nhiều hộ dân khác trồng thanh long cũng bị hiện tượng này như hộ ông Tèo, các hộ ông Tư Muông, Năm Diệp, gia đình thầy giáo Khi…

Mặc dù một số hộ đã báo cho đại lý biết, nhưng họ cũng chưa thấy phía đại lý có ý kiến gì. Các hộ dân đang lo nhất là khi các trụ bê tông đã trồng xuống ruộng bị ngấm nước thì xi măng sẽ rã dần, trụ nứt sẽ đổ gục.

DO CẢ NỂ NÊN KHÔNG KIỆN CÁO

Trao đổi với PV NNVN, bà Xuân, chủ đại lý VLXD Tám Sơn cho biết: “Rút kinh nghiệm từ năm rồi, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng rất kỹ nên mua những loại đá, cát, xi nào để tránh gặp sự cố. Đồng thời, chúng tôi tổ chức đội ngũ làm dịch vụ chuyên đi đổ bê tông thuê khi khách hàng có nhu cầu”. Theo bà Xuân, hiện trên cùng địa bàn có rất nhiều đại lý VLXD nên cũng chẳng biết “hàng giả” từ đâu ra ?

Theo các hộ trồng thanh long ở đây, năm nay hiện tượng trụ bê tông bị nứt gãy tuy chưa bằng năm trước nhưng cũng rất nhiều. Một số hộ cho biết, khi thấy có hiện tượng trụ bị nứt gãy (khoảng 10-20%/tổng số trụ bê tông đổ), họ đành cắn răng chịu đựng, không khai báo vì…nể đại lý là bà con hay chỗ quen biết. Một số hộ do tiếc công, tiếc của đã chấp nhận bỏ thêm tiền ra mua xi măng lẻ về để gia cố lại.

Dạo quanh một số khu vườn thanh long, chúng tôi chứng kiến nhiều trụ bê tông nứt, gãy vẫn còn nằm ngổn ngang, thậm chí cả những đống bê tông đập vụn trên bờ.

Chủ vườn Nguyễn Văn Hưng (Tư Hưng), số nhà 221, ấp Hưng Ngãi, xã Đăng Hưng Phước cho biết: Năm rồi gia đình ông cũng mua xi măng Hà Tiên về đổ, nhưng rút cục đành đập bỏ hết vì bê tông không kết dính, cứ bở bục như…cơm nguội. Tuy nhiên, sau đó gia đình ông chỉ được phía nhà máy xi măng xuống hỗ trợ khoảng chục bao xi măng rồi mọi việc đi vào quên lãng!

Ông Tư Hưng còn cho biết, không chỉ với các hộ trồng thanh long bị “dính” đợt xi măng kém chất lượng mà ở xã Đăng Hưng Phước còn có hộ dân mua xi măng về làm nhà đã phải tạm ngưng để xử lý “sự cố”, đến nay công trình vẫn còn dở dang.

MINH SÁNG
Theo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s