Lại nóng chuyện an toàn cho ngư dân

Ngày 14.5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XIII đã có buổi tiếp xúc cử tri đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Bên cạnh một số vấn đề rất bức xúc như thiếu điện, nước, ô nhiễm môi trường và sạt lở, chuyện ngư dân của Lý Sơn  bị “tàu lạ” tấn công, bị bắt và đòi tiền chuộc lại nóng lên.

Thống kê của huyện Lý Sơn cho biết, trong năm 2010, có 4 tàu với 52 ngư dân bị bắt, trong đó có vụ thuyền trưởng Mai Phụng Lưu cùng 9 thuyền viên bị giam giữ tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa suốt 45 ngày, vụ thuyền trưởng Võ Minh Tân cùng 6 thuyền viên không tìm thấy thi thể ngoài Hoàng Sa hồi áp tết năm rồi. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, đảo Lý Sơn đã có 2 tàu đánh cá cùng 16 thuyền viên bị tàu nước ngoài bắt giữ.

Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn - nơi mỗi ngày có hàng chục chiếc tàu ra ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: T.Đ

Nhiều ngư dân trắng tay sau những lần bị bắt. Cử tri kiến nghị là số ngư dân cần phải được sự hỗ trợ đặc biệt từ Nhà nước. Cử tri Phạm Thoại Tuyền cho rằng: “Cần phải coi ngư dân Lý Sơn ra bám biển ngoài Hoàng Sa như những người lính. Họ đang tiếp bước truyền thống cha ông chứ không chỉ đơn thuần là ra khơi để kiếm kế sinh nhai. Phải đặt họ trong một vị trí như vậy thì mới mong có được sự quan tâm giúp đỡ từ Nhà nước và các tổ chức xã hội. Chừng nào còn xem các vụ bắt bớ ngư dân ngoài Hoàng Sa như một chuyện “rủi ro” đơn thuần, thì chừng ấy, ngư dân Lý Sơn còn khổ”.

Bà Phạm Thị Lan – vợ thuyền trưởng Mai Phụng Lưu – nói: “Đánh đồng chuyện ngư dân “gặp nạn” trên biển với các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ để “khóa sổ” ngân hàng, không tiếp tục cho vay sẽ gây thiệt thòi lớn cho những ai còn coi Hoàng Sa là vùng biển của ông bà mình”.

Ông Võ Tuấn Nhân – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII – ghi nhận ý kiến của bà con cử tri xung quanh chuyện ngư dân bị bắt và hứa sẽ kiến nghị với các cấp có thẩm quyền nếu trúng cử. Theo ông Nhân, ngư dân cũng phải được hỗ trợ như nông dân và các ngành nghề khác nếu như bị “mất mùa” hoặc rủi ro. Nếu tàu bị chìm hoặc bị nước ngoài bắt giữ thì ngân hàng nên dãn nợ và tiếp tục cho vay theo dạng tín chấp.

Cũng theo ông Nhân, Chính phủ nên sớm giao cho một bộ nào đó ra thông tư, tốt nhất là Chính phủ ra nghị định về việc thành lập quỹ hỗ trợ cho ngư dân, kêu gọi tất cả các cá nhân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp cùng nhau góp vào quỹ này để giúp cho số ngư dân bị mất tài sản hoặc thiệt mạng trong quá trình hành nghề trên biển, nhất là tại những khu vực nhạy cảm như Hoàng Sa.

Theo Trần Đăng / Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Chưa phân loại và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s