Kiểm lâm Yok Đôn tiếp tay lâm tặc

“Cần phải loại bỏ những con sâu trong lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đôn” – Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và Ban Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn, huyện Buôn Đôn sáng 14-5 để mổ xẻ việc hàng trăm cây gỗ quý ở VQG này bị triệt hạ gần đây.

Ông Trương Văn Trưởng, Giám đốc VQG Yok Đôn, thừa nhận tình trạng phá rừng trong thời gian qua hết sức nghiêm trọng. Theo ông, công tác chỉ đạo điều hành một số trạm kiểm lâm còn yếu kém. Một số kiểm lâm viên tha hóa, biến chất, tiêu cực đã tiếp tay cho lâm tặc lộng hành. Trong 4 tháng đầu năm 2011, VQG Yok Đôn đã xảy ra 219 vụ vi phạm lâm luật, tăng 51 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Lực lượng  kiểm lâm đã thu giữ hơn 240 m3 gỗ – số lượng quá nhỏ so với tình trạng phá rừng tại VQG Yok Đôn.

Ông Trần Văn Nhượng, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, khẳng định công tác quản lý, bảo vệ rừng ở VQG Yok Đôn đang có vấn đề. Nhiều trạm quản lý, bảo vệ rừng thông đồng với lâm tặc. Ông Nhượng nêu dẫn chứng: Sau 15 ngày UBND huyện Buôn Đôn ra quân truy quét lâm tặc, chỉ với 10 người nhưng tình hình phá rừng ở VQG này giảm hơn 90%.
Trong khi đó, Yok Đôn có 165 kiểm lâm viên, lập hàng chục trạm bảo vệ nhưng tình trạng phá rừng vẫn diễn ra ồ ạt. Hàng chục chốt chặn của vườn chỉ “chốt” chứ không “chặn”. Nhiều người dân phát hiện lâm tặc phá rừng, gọi điện thoại báo cho ban giám đốc VQG Yok Đôn nhưng ngay sau đó, lâm tặc có số điện thoại của người báo tin rồi gọi điện thoại khủng bố, đe dọa…

Hàng trăm cây gỗ hương có đường kính trên dưới 1 m bị lâm tặc đốn hạ tại vườn quốc gia Yok Đôn

Theo ông Lữ Ngọc Cư, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cán bộ, nhân viên VQG Yok Đôn không làm nhiệm vụ bảo vệ rừng mà chỉ lo tranh giành quyền lợi, đấu đá nhau. “Các phương thức của lâm tặc chúng ta đều biết nhưng vì sao không giữ được rừng? Bao nhiêu phần trăm trong số 165 kiểm lâm viên tiêu cực, chúng ta phải tìm ra để xử lý. Có nhiều người dân báo tin cho tôi rằng lâm tặc đang phá rừng ở Yok Đôn và đề nghị tôi nên đưa công an hay quân đội đến xử lý vì họ cho biết không chỉ có kiểm lâm viên mà một số cán bộ cũng đã bị lâm tặc mua chuộc” – ông Cư nói.

Nhiều người tại buổi làm việc đã nêu ý kiến nhằm tìm giải pháp cứu VQG Yok Đôn nhưng đều xoay quanh việc cải tạo bộ máy quản lý của vườn.  “Sau khi rà soát, nếu phát hiện kiểm lâm viên nào bảo kê cho lâm tặc thì nhất quyết phải đuổi khỏi ngành, cần thiết phải truy tố trước pháp luật. Đồng thời, tiến hành kiểm điểm Đảng bộ VQG vì đã để kiểm lâm viên tiếp tay cho lâm tặc phá rừng” – ông Trần Văn Nhượng đề nghị. “Cần phải loại bỏ những con sâu trong lực lượng kiểm lâm của VQG Yok Đôn” – Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác do ông Hứa Đức Nhị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cũng đã đến kiểm tra thực tế tại một số tiểu khu để có phương án chỉ đạo bảo vệ VQG Yok Đôn trong thời gian tới.

Dẹp các xưởng cưa

Ông Lữ Ngọc Cư cho rằng hiện nay, tình trạng phá rừng giảm 90% là dấu hiệu mừng nhưng vẫn chưa an tâm vì đang trong giai đoạn ra quân truy quét nên lâm tặc còn tạm im hơi lặng tiếng thời cơ.

Theo ông Cư, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và VQG Yok Đôn để lập lại trật tự bảo vệ rừng. Trước mắt, nhất quyết phải di dời các xưởng cưa trong vườn về các KCN.
Bên cạnh đó, giao cho công an điều tra các đường dây buôn bán gỗ lậu để xử lý. Có như vậy, những cây gỗ quý cuối cùng của VQG Yok Đôn mới không bị đốn hại.
Bài và ảnh: Cao Nguyên / NLD

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s