Bình Thuận: Thanh long rớt giá thê thảm

Nông dân Bình Thuận điêu đứng vì thanh long rớt giá và DN nguy cơ phá sản do không ai mua hàng

Bà Nguyễn Thị Ngọc – một chủ doanh nghiệp thanh long Hiếu Ngọc ở huyện Hàm Thuận Nam, chuyên bán thanh long sang Trung Quốc cho biết: “Giá hạ nhanh và doanh nghiệp không dám thu mua của nhà vườn là do phía Trung Quốc đột ngột không mua thanh long.

Các đầu nậu ở chợ Pò Chài (bên kia cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn) chỉ cho biết lý do là không… có người ăn thanh long, nên không mua nữa”. Cũng theo bà Ngọc, hiện hàng trăm xe tải, container chở trái thanh long đang nằm ở cả hai bên biên giới, do không bán được hàng. Doanh nghiệp thì chấp nhận bán lỗ mỗi container vài chục đến cả trăm triệu đồng, nhưng các doanh nghiệp bên Pò Chài cũng không chịu mua.

“Nếu cứ tình trạng này, thì mấy ngày nữa thanh long sẽ hỏng hết. Giá mua đang vụ nghịch mùa nên rất cao, nhưng giờ không bán được, nguy cơ phá sản là khó tránh khỏi” – bà Ngọc lo ngại cho biết như vậy. Theo lý do mà Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận – ông Bùi Đăng Hưng đưa ra, thì do phía Trung Quốc bắt đầu vào mùa trái cây nên người ăn thanh long giảm đi hẳn.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận – ông Nguyễn Ngọc Hai lại cho rằng: “Rất có thể các doanh nghiệp phía bên kia “làm eo” để ép xuống giá. Chứ lý do không có người ăn thanh long là không thỏa đáng”. Ông Hai cũng cho rằng, giờ vẫn chưa vào mùa chính, giá không thể đột ngột hạ mạnh như vậy. Đây không còn là chuyện lạ với người trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Bình Thuận. Cứ đến hẹn lại lên, mỗi năm thanh long xuất sang Trung Quốc lại đột ngột tụt giá, hoặc “không có ai mua” một – hai lần, làm cho nông dân và các doanh nghiệp hết sức điêu đứng.

Hiện Bình Thuận có trên 12.000ha thanh long cho thu hoạch, hiện 75% sản lượng thanh long (khoảng 300.000 tấn) và phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Do vậy, cái vòng “luẩn quẩn” ép giá, không mua khiến nông dân trồng thanh long và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long luôn bị động mà chưa tìm lối ra cho loại nông sản trái cây này.

Theo niengiamnongnghiep.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s