Trồng cam sành nghịch mùa: ND lãi 400 triệu đồng/hecta

Dạo quanh các vườn cam sành thuộc địa phận huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), có thể nhận thấy được không khí phấn khởi của bà con nông dân trồng cam sành nơi đây. Bên này, người thì đang hối hả hái cam, người cân, người sắp cam vào từng giỏ sao cho gọn nhưng vẫn giữ được cuống, … Bên kia, người thì đang tưới nước, người bón phân, vun gốc, … thúc cho trái nhanh lớn để bán kịp giá.

Anh Nguyễn Văn Mười – xã An Thái Trung, huyện Cái Bè – đang thu hoạch vườn cam sành của mình vui vẻ cho biết: “Tôi có 8.000 hecta cam sành cho trái nghịch mùa. Hiện chỉ mới thu hoạch hơn nửa vườn cam sành được khoảng 9 tấn, ước tính sau khi thu hoạch xong sẽ được khoảng 16 tấn. Với giá thoả thuận với thương lái là 23.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí phân, thuốc, điện, công chăm sóc, … tôi còn lãi gần 250 triệu đồng”.

Theo chị Lê Thị Ngọc – thương lái thu mua cam sành ở thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, giá cam sành hiện nay đã cao hơn so với đầu tháng 3 khoảng 5.000 đồng/kg và cao nhất tính từ đầu năm tới nay.

Mấy năm nay, cam sành có giá nên cuộc sống người trồng cam sành ngày càng được cải thiện, nhiều nhà vườn đã trở thành triệu phú chỉ sau vài năm trồng cam sành. Ông Lê Văn Phước – xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè có 1,2 hecta cam sành cho biết: “Chỉ vụ nghịch năm ngoái, tôi thu hoạch được 24 tấn cam sành, với giá bán 20.000 đồng/kg nên tổng doanh thu đạt được 480 triệu đồng. Sau khi trừ cho phí khoảng 150 triệu đồng, tôi còn lời hơn 300 triệu đồng”.

Theo ngành nông nghiệp huyện Cái Bè, nghề trồng cam sành vốn đã có mặt ở nơi này gần 20 năm. Đầu tiên, cây cam sành “bén rễ” ở các xã Mỹ Đức Tây, Mỹ Lương, An Thái Đông, An Thái Trung, … sau đó vì hiệu quả kinh tế cao mà nông dân ở các xã phía Bắc lộ như Mỹ Tân, Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B cũng ban ruộng lúa lên vườn trồng cam sành.

Ông Phan Văn Đực – xã Mỹ Tân là nông dân mới “vào nghề” trồng cam sành hơn hai năm nay cho biết: “Nhà chỉ có 5.000 m2 đất trồng lúa với 7 nhân khẩu nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mấy năm nay, thấy nhiều bà con nhờ cam sành mà vươn lên khá giả nên tôi đã quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng lúa sang loại cây có múi này”.

Nhờ  sự  quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật của các cơ quan nghiên cứu và ngành nông nghiệp địa phương, mấy năm nay nhiều nhà vườn đã chủ động được thời gian cho trái, thu hoạch vào vụ nghịch cho năng suất cao, hiệu quả đem lại rất lớn.

Một cán bộ ngành nông nghiệp cho biết, vài năm năm gần đây, các vườn cam sành vụ nghịch có thể cho năng suất lên đến 22 tấn/ha, trong khi vụ thuận cao nhất cũng chỉ 25 tấn/hecta, tùy thời điểm mà giá bán có thể nằm trong khoảng 16.000-25.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, người trồng cam sành có kỹ thuật tốt có thể thu lãi cao đến 400 triệu đồng/ha.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Bè, hiện huyện có 3.000 hecta cam sành đang cho trái trong tổng số gần 6.800 hecta cam sành trên địa bàn huyện. Hàng năm, các vườn cam sành này cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 140.000 tấn trái. Cây cam sành cho thu nhập cao, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

NGUYỄN QUANG TRÍ- Chi cục Thủy sản Tiền Giang- 68 Phan Thanh Giản, phường 3, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Hội Nông dân VN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s