Vụ Cty CP cơ khí xây dựng Long An kiện UBND tỉnh: Phiên toà bị hoãn do “tiêu chảy”

Ngày 10.5, TAND tỉnh Long An đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án hành chính “Cty CP cơ khí xây dựng Long An (gọi tắt LICO) khiếu kiện công văn số 1600/UBND-KT ngày 29.5.2009 của UBND tỉnh Long An”.

Thế nhưng phiên toà đã phải hoãn lại do người đại diện cho UBND tỉnh Long An trong vụ án bị “tiêu chảy”.

UBND tỉnh liên tục hầu toà

Vụ kiện công văn số 1600/UBND-KT chỉ là 1 trong 3 vụ kiện hành chính của LICO đối với UBND tỉnh Long An đang được TAND tỉnh thụ lý. Trước đó, vào các năm 2008 và 2009 cũng đã từng có 3 phiên tòa (sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm) liên quan đến vụ LICO kiện UBND tỉnh Long An.

Nguyên nhân cơ bản của các vụ kiện là do UBND tỉnh Long An đã dùng các quyết định hành chính để can thiệp vào tranh chấp kinh tế giữa các doanh nghiệp. Cụ thể, trong quá trình hợp tác thực hiện dự án cụm công nghiệp Long Định – Long Cang, LICO và đối tác Cty Tân Lợi Lợi đã để xảy ra tranh chấp, họ không thể tự giải quyết được. Thay vì các đối tác phải nhờ TAND tỉnh phân xử, thì UBND tỉnh Long An lại dùng các quyết định hành chính để giải quyết, cụ thể là lấy phần lớn diện tích dự án mà LICO đang làm chủ đầu tư để giao cho Cty Tân Lợi Lợi.

Ông Nguyễn Văn Liên (thứ hai từ phải qua) tại phiên toà.
Ông Nguyễn Văn Liên (thứ hai từ phải qua) tại phiên toà.

Việc làm trên đã gây thiệt hại lớn cho LICO, vì vậy LICO đã kiện UBND tỉnh Long An. Trong khi vụ kiện đang diễn ra, tức dự án cụm công nghiệp Long Định – Long Cang còn đang tranh chấp, thì UBND tỉnh Long An bằng công văn số 1600/UBND-KT ngày 29.5.2009 lại cho phép Cty Tân Lợi Lợi chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Cty Lợi Lợi. Với quyết định trên của UBND tỉnh Long An, LICO xem như mất trắng phần tài sản đã đầu tư vào dự án, mà theo thông báo của LICO, số thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ đồng. Như vậy là vụ kiện trước giải quyết chưa xong, LICO lại phải kiện công văn 1600/UBND-KT của UBND tỉnh Long An.

Có phải vì “tiêu chảy”

Theo giấy triệu tập của TAND tỉnh Long An gửi các bên có liên quan, những người tham gia tố tụng tại phiên tòa nói trên phải có mặt lúc 8 giờ ngày 10.5. Nếu vì lý do nào đó không thể đến phiên tòa thì đương sự phải thông báo bằng văn bản trước ngày mở phiên tòa ít nhất 3 ngày. Thế nhưng, đến 7h30 sáng 10.5, vị thẩm phán – chủ tọa phiên tòa vẫn chưa nhận được giấy thông báo vắng mặt của người đại diện cho UBND tỉnh Long An tại phiên tòa.

Hơn nửa tiếng sau, thư ký phiên tòa đã trình ra công văn 1369/UBND-NN ký ngày 9.5 của UBND tỉnh Long An gửi TAND tỉnh đề nghị cho hoãn phiên tòa vì người đại diện (ông Đặng Văn Sáng – Phó GĐ Sở KHĐT) “bị bệnh tiêu chảy”. Kèm theo công văn này là giấy viết tay không đề ngày xin “được vắng mặt trong phiên tòa nói trên” vì “lý do sức khỏe” và đơn thuốc của một phòng khám bệnh tư ghi ngày 9.5.

Thế nhưng, cũng tại phiên tòa không thành sáng 10.5, ông Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch HĐQT, người đại diện cho LICO tại phiên tòa – đã thông báo cho vị chủ tọa phiên tòa biết là ông có bằng chứng cho thấy người đại diện cho UBND tỉnh tại phiên tòa vẫn còn ăn nhậu bình thường vào ngày 9.5. Còn ông Đặng Văn Sáng – người đại diện nói trên – khi trao đổi với phóng viên qua điện thoại đã cho biết ông bị rối loạn tiêu hóa vào tối 9.5.

Nhóm P.V ĐBSCL/Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s