Liên kết trồng khoai tây chất lượng

Nhắc đến Tiên Lãng, Hải Phòng, ai cũng nghĩ ngay đến thủ phủ trồng thuốc lào lớn nhất nhì miền Bắc. Nhưng mấy năm gần đây, người nông dân huyện miền biển này lại “ăn nên làm ra” từ mô hình trồng khoai tây chất lượng cao của Hà Lan.

Thắng nhờ liên kết 4 nh

Ông Nguyễn Sỹ Sinh – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông, Khuyến ngư Tiên Lãng dẫn tôi thăm cánh đồng khoai tây rộng mênh mông đang trong thời kỳ thu hoạch phấn khởi cho biết, cây khoai tây tại huyện Tiên Lãng có từ những năm 2000, song trồng khoai tây chất lượng cao của Hà Lan với hợp đồng bao tiêu sản phẩm chỉ bắt đầu từ năm 2008. Theo số liệu của Trạm KNKN Tiên Lãng, trên địa bàn huyện có 1.400 ha diện tích trồng cây khoai tây chất lượng cao. Trong đó, xã Kiến Thiết trồng nhiều nhất với 295 ha, xã Cấp Tiến 160 ha… những địa phương khác cũng dành hàng chục ha cho cây khoai tây.

Mô hình trồng khoai tây tại Tiên Lãng hình thành trên cơ sở liên kết 4 nhà: Nhà nước – nhà khoa học – doanh nghiệp và nhà nông. Theo đó, DN thu mua sản phẩm tại tỉnh Bình Dương phối hợp với Viện Sinh học nông nghiệp (Đại học Nông nghiệp Hà Nội) chuyển giao giống, kỹ thuật cho nông dân, theo đó 1 kg khoai tây giống, người dân sẽ trả cho DN 3 kg khoai tây thịt, số còn lại sẽ được thu mua theo giá hợp đồng đã ký từ đầu vụ. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, người nông dân Tiên Lãng được thành phố Hải Phòng hỗ trợ vốn, vật tư trả chậm…

Chị Mai Thị Chinh – Phó Trạm trưởng Trạm KNKN Tiên Lãng chia sẻ: Nhờ nguồn giống tốt cộng với áp dụng tiến bộ KHKT nên năng suất khoai tây ba vụ gần đây của huyện bình quân đạt từ 7 tạ – 1 tấn/sào. Chị Chinh tính toán, với giá bán trung bình 7.000 đồng/kg, khi trừ hết chi phí, 1 sào trồng khoai tây thu về hơn 4 triệu đồng tiền lãi, so với các loại cây trồng vụ đông khác trước đây, khoai tây vượt trội hẳn về hiệu quả kinh tế. Sở dĩ có được thành quả đó, là từ năm 2008, các giống khoai tây được trồng tại Tiên Lãng đều là giống chất lượng cao của Hà Lan, như: Atlantic, Diamant, Sinora, Solara, Maraben…

Cần ràng buộc lợi ích hai bên

Thu hoạch những gốc khoai tây toàn củ rất to, bà Vũ Thị Cấn, thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng vui mừng bảo, trong đời bà chưa khi nào trồng được gốc khoai tây nặng tới 1 – 2 kg củ như vậy. Không như các giống khoai tây trước kia hay bị vi rút, xoăn lá, giống khoai tây chất lượng cao của Hà Lan từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ cần phun thuốc BVTV duy nhất một lần, các chi phí đầu vào cũng thấp hơn so với các loại cây trồng truyền trống khác.

Đang cân khoai tây tại trụ sở xã Tiên Thắng cho nhà máy nhưng tâm tư của chị Phạm Thị Mỵ và chị Phạm Thị Nâng lại có chút khác biệt, theo hai chị, chất lượng giống khoai tây của Hà Lan không có gì phải phàn nàn và đây là cây trồng người dân quê chị quá ưng rồi. Điều các chị băn khoăn hiện nay là giá thu mua khoai tây của DN thấp chỉ bằng một nửa so với giá cả ngoài thị trường khiến những người nông dân “trung thành” như các chị rất thiệt thòi.

Mô hình trồng khoai tây tại huyện Tiên Lãng, Hải phòng đã khẳng định tính đúng đắn của hình thức liên kết 4 nhà được triển khai những năm qua. Tuy nhiên, thành công bước đầu ấy nếu không được điều chỉnh kịp thời, kín kẽ sẽ lại đi vào “vết xe đổ” của hầu hết các mô hình liên kết trước đây. Theo cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Tiên Lãng, cuối năm 2010 giá khoai tây bất ngờ tăng lên trên 10.000 đồng/kg khiến một số người dân như “ngồi trên đống lửa” phá vỡ hợp đồng bán chui khoai tây cho thương lái tự do. Hành động đó đã đẩy DN vào thế bị động khi không thu mua đủ lượng khoai tây cam kết, gây mất uy tín cho chính quyền địa phương.

Nhiều chuyên gia, cán bộ quản lý trong ngành nông nghiệp kiến nghị, trong hợp đồng ký kết giữa người nông dân và doanh nghiệp dưới sự bảo lãnh của chính quyền địa phương cần phải có điều khoản ràng buộc nghĩa vụ, trách nhiệm giữa hai bên. Không chỉ phía người nông dân cần chịu trách nhiệm trước DN mà phía DN cũng phải chịu trách nhiệm với nông dân. Khi nào lợi ích của nông dân liên quan mật thiết tỉ lệ thuận với lợi ích DN và ngược lại thì mô hình liên kết 4 nhà khi đó thật sự mới phát huy hiệu quả đích thực.

Phải khẳng định, bốn vụ khoai tây tại Tiên Lãng gần đây có được thành công không phải do trình độ sản xuất của bà con đã vượt trội, mà nhờ vào   việc đưa giống khoai tây chất lượng cao vào sản xuất, có đội ngũ cán bộ kỹ thuật ăn ngủ cùng dân và quan trọng hơn nữa, có DN đảm nhận khâu đầu ra. Giả sử, nếu Tiên Lãng và một số huyện lân cận ồ ạt trồng khoai tây khi chưa có đầu ra ổn định, chúng tôi đảm bảo đến vụ thu hoạch cung sẽ vượt quá cầu. Khi đó, bà con chỉ còn nước ăn khoai tây trừ cơm hoặc chấp nhận bán khoai tây với giá rẻ… như cho.

Người nông dân nước ta là vậy, khi cây trồng, vật nuôi họ sản xuất ra không bán được lập tức bà con kêu ca, phàn nàn đến nẫu ruột, nẫu gan. Thế nhưng, khi có đơn vị ký kết nhận bao tiêu sản phẩm rồi nhưng hễ giá ngoài thị trường cao hơn họ sẵn sàng bội ước cốt chỉ kiếm khoản chênh lệch mà chẳng cần nghĩ làm ăn lâu dài. Thực tế cho thấy, mô hình liên kết để sản xuất mía, sắn, cà phê… từng rơi vào hoàn cảnh tương tự như cây khoai tây tại Tiên Lãng. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do khâu liên kết hiện nay còn lỏng lẻo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá thu mua khoai tây tại Tiên Lãng DN ký với người dân Tiên Lãng từ đầu vụ chỉ 7.000 đồng/kg loại to và 4.000 đồng/kg loại bé, trong khi ngoài thị trường hiện nay khoai tây có giá từ 10.000 – 15.000 đồng/kg nên nhiều hộ bán chui sản phẩm ra ngoài.

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s