Bệnh liên cầu lợn vào mùa

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã tiếp nhận 10 ca bệnh liên cầu lợn. Trong khi đó, các tháng 5, 6, 7 là cao điểm của bệnh này

Mới đây, tỉnh Quảng Trị đã có hai người tử vong và một người đang nguy kịch do bị bệnh liên cầu lợn. Cùng lúc, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết trong số hai bệnh nhân bị liên cầu lợn vừa được bệnh viện tiếp nhận cấp cứu, một người hết hy vọng cứu chữa được nên gia đình xin về, người còn lại đang hôn mê.

Hoành hành trong mùa nóng

Theo các bác sĩ, tình trạng chung của 5 bệnh nhân nói trên khi nhập viện là choáng, sốc nặng, suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu, hôn mê… Theo tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hoan Phú, Phó Khoa Nhiễm Việt – Anh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 10 trường hợp nhiễm liên cầu lợn. Mới nhất là hai bệnh nhân (một nam, một nữ ở Bà Rịa-Vũng Tàu và TPHCM) nghi bị vi khuẩn liên cầu lợn tấn công vì nhập viện với biểu hiện sốt cao, viêm màng não, hôn mê… Bệnh viện đang thực hiện xét nghiệm định dạng xác định để có phác đồ điều trị chính xác.

Bệnh liên cầu lợn thường lây qua đường tiếp xúc thịt heo nhiễm bệnh

Bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa, giảng viên bộ môn nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng thời là nghiên cứu sinh tại Khoa Nhiễm Việt-Anh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết trung bình mỗi năm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP tiếp nhận điều trị khoảng 30-40 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn nhưng trong năm 2010, con số này đã tăng thêm 10 trường hợp. Theo bác sĩ Nghĩa, bệnh này thường cao điểm vào mùa nắng nóng trong các tháng 5, 6, 7, đặc biệt ở khu vực miền Trung và miền Bắc. Còn tại khu vực phía Nam, hầu như địa phương nào cũng có ca bệnh liên cầu lợn nhưng số lượng không tập trung.

Di chứng nặng nề

Theo tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hoan Phú, bệnh liên cầu lợn là do vi khuẩn ở heo xâm nhập cơ thể con người qua các vết thương, trầy xước, lở niêm mạc chân răng… Loại vi khuẩn này thường trú sẵn trong cổ họng, đường tiêu hóa, đường hô hấp và bộ phận sinh dục heo. Khi mắc bệnh, vi khuẩn liên cầu này sẽ lây qua người khi tiếp xúc trực tiếp không an toàn như giết mổ, ăn uống chưa chín, ăn tiết canh…
Bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa cho biết ở người, vi khuẩn gây hai bệnh cảnh chính là viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Nếu không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong hoặc nếu điều trị thành công sẽ để lại những di chứng nặng nề. Nghiên cứu cho thấy trong số người bệnh phục hồi thì 60% bị giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao ở khu vực miền Trung và miền Bắc, tỉ lệ này ở miền Nam là 2/100 ca nhiễm bệnh.

Đa số nam giới mắc bệnh

Các bác sĩ khuyên người dân phải tự bảo vệ bằng cách hạn chế tiếp xúc trực tiếp với heo bệnh. Với người chăn nuôi, giết mổ heo, buôn bán… nên sử dụng dụng cụ bảo vệ để tránh trầy xước. Trong trường hợp mắc bệnh, phải chuyển đến đúng bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt…

Theo bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa, người mắc bệnh liên cầu lợn đa số ở độ tuổi từ 40-60, trong đó 80% là nam giới. Tại miền Nam, nghiên cứu trên 100 bệnh nhân thì 70% có sử dụng lòng heo, tiết canh.

Bài và ảnh: Nguyễn Thạnh / Báo NLD

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s