Tình trạng mất mùa lớn ở Thừa Thiên – Huế: Nghi ngờ chất lượng giống lúa

Hơn 1.000ha lúa ở Thừa Thiên – Huế trổ thóc lép khiến hàng chục nghìn hộ nông dân điêu đứng là giống lúa Khang Dân 18 do Công ty Giống cây trồng Thừa Thiên – Huế cung ứng cho nông dân.

Trao đổi với NTNN về tình trạng hàng nghìn ha lúa của nông dân lấy giống từ công ty trổ thóc lép, ông Đặng Văn Chung – Giám đốc Công ty Giống cây trồng Thừa Thiên – Huế, cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là do đợt rét muộn từ ngày 20.3 làm lúa không thể thụ phấn.

Hơn 1.000ha lúa Khang Dân 18 ở Thừa Thiên – Huế mất trắng.

Theo ông Chung, giống lúa Khang Dân 18 của công ty cung ứng cho nông dân trên địa bàn tỉnh gặp đợt rét này đều bị tình trạng trổ thóc lép, do giống lúa này chịu rét kém. Theo ông, ở đây không có chuyện giống lúa kém chất lượng như dư luận đồn đại, mà do người dân làm không đúng lịch thời vụ và do rét đậm rét hại. “Dân họ nói giống lúa kém chất lượng do họ không biết. Ngay cả cơ sở sản xuất giống của chúng tôi cũng bị thiệt hại rất nặng do rét” – ông Chung nói.

Tuy nhiên, trao đổi với NTNN, nhiều nông dân có lúa trổ thóc lép cho rằng, bà con gắn bó với đồng ruộng gần cả đời người và năm nào cũng có rét nhưng đây là lần đầu tiên họ chứng kiến tình trạng bất thường này. “Trước đây, năm nào cũng có rét đậm rét hại, nhưng chưa bao giờ cây lúa có tình trạng như hiện nay. Vì vậy nếu đổ lỗi hoàn toàn cho rét là thiếu thuyết phục mà cần xem xét lại chất lượng giống lúa” – ông Hiền – một nông dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, phân tích.

Theo tìm hiểu của NTNN, ngoài cung ứng cho nông dân trên địa bàn tỉnh, Công ty Giống cây trồng Thừa Thiên – Huế còn cung ứng giống lúa Khang Dân 18 cho nông dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Trong đó, UBND tỉnh Bình Định từng có công văn yêu cầu Sở NNPTNT tỉnh này có biện pháp ngăn chặn, xử phạt nếu phát hiện cơ sở giống nào kinh doanh, mua bán một số giống lúa, trong đó có giống lúa Khang Dân 18 vì giống lúa này đã thoái hóa.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã loại giống lúa Khang Dân 18 khỏi cơ cấu giống lúa được phép gieo sạ trên địa bàn.

Theo An Sơn / Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s