Thanh Hoá: Lốc xoáy và mưa đá kinh hoàng

Lốc xoáy xảy ra vào khoảng 16 giờ và kéo dài trong thời gian 1 tiếng đồng hồ đã gây thiệt hại về mặt kinh tế lên đến hàng tỉ đồng và làm một số người dân bị thương.

Sáng 8.5, chúng tôi đã tới xã Bình Sơn – một xã thuộc diện vùng sâu, vùng xa của huyện Triệu Sơn, đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt. Nhiều người dân vẫn chưa hết sợ hãi trước sự tàn khốc của thiên nhiên gây ra cho con người. Tại đây, chính quyền địa phương cho biết, nơi bị lốc xoáy và mưa đá đã hủy hoại nhiều tài sản và hoa màu nhất là thôn Cây Xe – thôn này nằm cách trung tâm xã Bình Sơn, huyện Triệu Sơn hơn 6km.

Tại thôn Cây Xe, cảnh tượng thật vô cùng thảm khốc. Những ngôi nhà tranh trát vách đất của hàng chục hộ dân nơi đây bị gió lốc quật đổ hoàn toàn; nhiều ngôi nhà khác bị tốc mái, xiêu vẹo. Trận lốc xoáy còn cướp đi của người nghèo hàng chục hécta cây màu, cây lâm nghiệp như keo, bạch đàn…

Người dân xã Bình Sơn dựng lại ngôi nhà bị đổ nát sau khi trận lốc đi qua

Anh Hà Văn Luận (sinh năm 1991) vẫn chưa tưởng tượng được điều gì đã xảy ra trong buổi chiều ngày 6.5. Lốc xoáy đã quật ngã ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ này nằm bẹp xuống đất. “Những đám mây đen ùn ùn kéo đến, nhanh lắm. Tôi thu dọn một số đồ đạc cất vào trong nhà và không lâu sau đó trời tối sầm lại, những tia chớp toé nổ liên hồi trên không trung. Cả gia đình chui ngồi trong nhà. Gió rít lên liên hồi, mưa đá đổ sầm sập xuống mái nhà gianh.

Rồi tiếp đó là những tiếng quật của gió như có sức mạnh của người khổng lồ đè bẹp ngôi nhà của vợ chồng tôi xuống đất, cũng may là không có ai bị thương” – anh Luận kể. Còn anh Đào Xuân Minh thì bàng hoàng: “Gia đình tôi đang ở trong nhà khi mưa đá và lốc xoáy kéo đến. Song chỉ vài phút thôi, tôi cảm nhận được nhà mình đang bị nghiêng dần. Tiếp đó là từng cây cột gỗ kêu rắc rắc, tôi kéo vội vợ con chạy sang nhà hàng xóm cách hơn 200m trú ẩn. May thay, chúng tôi mới chạy ra đến sân thì ngôi nhà đã sập xuống trước mắt”.

Cùng thời điểm trên tại xã Luận Thành thuộc huyện miền núi đặc biệt khó khăn Thường Xuân cũng đã xảy ra mưa dông và lốc xoáy làm sập 7 nhà và tốc mái khoảng 100 căn hộ khác. Trường THPT Thường Xuân 2 đóng trên địa bàn xã Luận Thành cũng bị tốc mái một số phòng học. Mưa đá và lốc xoáy đã làm một số người dân bị thương. Ngoài ra còn gây thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và cây cối của người dân trên địa bàn. Anh Ngân Văn Kiên hì hụi dựng lại ngôi nhà khi thấy chúng tôi đã nói như người vô hồn: “Lốc xoáy, mưa đá làm sập hết rồi, cái bếp cũng tan hoang, ngập trong nước. Hai vợ chồng và đứa con nhỏ đang phải ở tạm gia đình nhà người chú, thiên tai thật hãi hùng”.

Mẹ con chị Hoa tỏ ra vô cùng lo lắng khi ngôi nhà bị đổ sập, chưa biết nương tựa vào đâu. Ảnh: A.T

Ông Hà Văn Long – Trưởng thôn Cây Xe, xã Bình Sơn cho biết: “Thôn Cây Xe có 87 hộ dân thì 67 hộ dân thuộc hộ nghèo chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, Thái sống bằng nghề trồng lúa và phát triển lâm nghiệp. Trận mưa đá kèm lốc xoáy giội xuống đã làm 4 ngôi nhà trong thôn bị sập hoàn toàn, 13 ngôi nhà khác bị tốc mái và nhiều diện tích cây keo bị tàn phá. Ước tính thiệt hại ban đầu lên đến hàng trăm triệu đồng”.

Ông Ngân Văn Quý – Chủ tịch UBND xã Bình Sơn nói: “Mưa đá với những viên lớn và dày như phơi ngô ngoài sân mưa. Trận lốc xoáy kèm theo mưa đá xảy ra chiều ngày 6.5 nhanh quá, người dân không kịp trở tay. Rất nhiều ngôi nhà bị sập và bị tàn phá nặng nề nhưng may không bị thiệt hại về con người”.

Theo chính quyền hai xã Luận Thành và Bình Sơn khẳng định thì đến thời điểm cuối ngày 8.5 vẫn chưa có con số thống kê chính thức về mức độ thiệt hại do trận lốc xoáy kèm mưa đá xảy ra chiều 6.5. Nhưng ước tính sơ bộ thì tổng thiệt hại về tài sản và hoa màu lên đến nhiều tỉ đồng. Biện pháp trước mắt là chính quyền đang hỗ trợ cùng nhân dân dựng lại nhà cửa đổ sập, lợp lại những ngôi nhà bị tốc mái để bà con có chỗ ở.

Sau trận lốc xoáy, Hội Chữ thập Đỏ, Sở NNPTNT, UBND hai huyện Triệu Sơn và Thường Xuân cũng đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị lốc xoáy tàn phá. Trước mắt các cơ quan đơn vị hỗ trợ mỗi hộ gia đình có nhà bị sập 1 triệu đồng; gia đình có nhà bị tốc mái 500 nghìn đồng.

Theo niengiamnongnghiep.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s