Nông dân lo vì vải… được mùa

Năm nay, sản lượng vải thiều Bắc Giang ước tính đạt trên 200.000 tấn, tăng khoảng 30-40 nghìn tấn so với năm trước. Trong đó, huyện Lục Ngạn chiếm hơn 150.000 tấn, Lục Nam 40.000 tấn.

Người trồng lo

Thời gian này, vải đang ra hoa, đậu quả. Những người trồng vải chuyên nghiệp chỉ cần nhìn hoa vải trổ là biết được mùa hay mất. Năm nay, thời tiết thuận lợi, vải thiều phát triển rất tốt, hứa hẹn một mùa bội thu. Cứ tưởng được mùa người dân trồng vải sẽ vui, nhưng những chùm hoa vải hứa hẹn quả ngọt đang là nỗi lo của không ít người.

Anh Nguyễn Văn Bảo ở xã Sa Lý, huyện Lục Ngạn, chia sẻ: “Gia đình tôi trồng vải hơn chục năm rồi. Trước đây, vào vụ thu hoạch cả nhà làm quên ăn, quên ngủ. Vất vả, nhưng bù lại vải bán được giá lắm. Năm nay, vải được mùa tôi lo lắm, sợ thu không đủ bù vốn bỏ ra”.

Chung tâm trạng với anh Bảo, chị Phạm Thu Hằng ở xã Bảo Đài, huyện Lục Nam có hơn 2.000 gốc vải nói: “Kinh tế cả gia đình tôi trông vào vải thiều. Năm ngoái vải mất mùa nhưng được giá, tính ra vẫn có lãi. Năm nay, hoa vải nở thế này là được mùa. Tôi đang lo chẳng biết giá cả thế nào”.

Doanh nghiệp cũng lo

Theo một thương nhân ở Lục Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu vải phải đàm phán kỹ với đối tác các điều kiện trước khi xuất khẩu, tránh tình trạng bị ép giá như mọi năm.

Không riêng người trồng vải, nhiều cơ sở kinh doanh quả vải ở Bắc Giang cũng đang đau đầu tìm lời giải “đầu ra”. Ông Hoàng Văn Ánh- chủ một lò sấy vải lớn ở Lục Ngạn lo lắng: “Hàng năm, cơ sở chúng tôi sấy khô hàng chục tấn vải. Với độ hoa nở như bây giờ, thì vải thiều chắc chắn được mùa. Nếu không tìm được đầu mối thì tiêu thụ vải thiều rất khó khăn”.

Theo anh Trần Văn Tiến (xã Thượng Lâm, huyện Lục Nam) – thương nhân buôn vải lâu năm, nếu không tìm đầu ra ổn định cho vải thiều, thì tình trạng được mùa mất giá vẫn tái diễn. “Những năm được mùa, vải thiều tươi bán tại cây chỉ hơn 1.000 đồng/kg có khi mấy trăm đồng 1 kg” – anh Tiến cho hay.

Lời giải nào?

Ông Đào Xuân Cường – Phó Chủ tịch huyện Lục Ngạn cho biết: Nắm bắt thời tiết năm nay thuận lợi cho vải thiều phát triển, huyện đã chỉ đạo Hội ND phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp hướng dẫn, hỗ trợ người trồng vải kỹ thuật, vốn tạo điều kiện tốt nhất cho ND trong khâu sản xuất. Huyện cũng đã cử đoàn cán bộ sang Trung Quốc tìm “đầu ra” cho vải thiều Lục Ngạn nói riêng và Bắc Giang nói chung.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang thường xuyên cập nhật thông tin thị trường và giá vải thiều qua các website và chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tỉnh cũng hỗ trợ một số đơn vị sản xuất vải thiều tham dự Lễ hội trái cây Suối Tiên (TP.Hồ Chí Minh) vào tháng Sáu tới để quảng bá, tiêu thụ vải thiều sản xuất theo quy chuẩn VietGAP.

Để cây vải thiều phát triển bền vững cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa người trồng vải với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ và sự hỗ trợ về “đầu ra” sản phẩm của chính quyền, các ngành chức năng.

Theo niengiamnongnghiep.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s