Hướng đi mới cho cà phê Việt

Diện tích trồng cà phê tại VN hiện tại khoảng 500.000 ha

Mô hình hợp tác bốn nhà do Bộ NN&PTNT phát động nếu như không muốn nói là thất bại thì cũng có thể hiểu một cách khác là không đạt được hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, từ sự không thành công này, những kinh nghiệm cho mô hình hợp tác khác năng động và hiệu quả hơn đã được đặt ra.

Hợp tác công tư

“Xây dựng mô hình thể chế ngành hàng, chỉ dẫn địa lý sản phẩm cà phê và hợp tác xã kiểu mới ở các vùng trồng cà phê tại Lâm Đồng, Quảng Trị, Sơn La và Điện Biên” là nội dung chương trình hợp tác được ký giữa Viện chính sách và chiến lược phát triển nông thôn (Ipsard) và Cty CP tập đoàn Thái Hòa, mới đây.

Hợp tác của Ipsard và Cty CP tập đoàn Thái Hòa là một hình thức hợp tác công tư mới. Đây là mô hình hợp tác giữa Nhà nước với các DN, các thành phần kinh tế khác nhau. Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được thực hiện trong ba năm. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động thông tin thị trường ngành hàng và đối thoại chính sách thuyết phục các lãnh đạo địa phương về mô hình thực hiện tại bốn tỉnh Lâm Đồng, Quảng Trị, Sơn La và Điện Biên. Hai bên sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu mô hình hợp tác xã cà phê kiểu mới tại bốn tỉnh trên.

Ông Nguyễn Văn An – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP tập đoàn Thái Hòa cho biết, Cty sẽ đầu tư 400 tỉ đồng cho triển khai thoả thuận hợp tác trên trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2011. Phần lớn nguồn vốn được dùng để hỗ trợ cho người trồng cà phê thuộc các vùng nguyên liệu của Cty. Với mô hình này, người nông dân sẽ được hưởng lợi, bởi có sự phối hợp chặt chẽ với DN. Người nông dân sẽ được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và bảo hiểm. Cụ thể khi hình thành thành mô hình HTX và HTX liên kết với DN thì toàn bộ chính sách bảo hiểm nông nghiệp về cà phê DN phải thanh toán cho nông dân. Mô hình mới cũng xây dựng các tổ chức nông dân sản xuất cà phê dựa trên hệ thống quản lý chất lượng. Từ mô hình hợp tác xã cà phê kiểu mới, rồi đến chi hội để tiến tới tổ chức chuỗi ngành hàng và kết nối bốn tỉnh trên với Cty CP tập đoàn Thái Hòa.

Hợp tác này cũng đặt ra một nhiệm vụ, xây dựng chỉ dẫn địa lý và phát triển thương hiệu cho mặt hàng cà phê chè (cà phê Arabica) tại một số địa phương có điều kiện phù hợp, tiến tới mặt hàng cà phê chè được bảo hộ trong nước và Châu Âu, dựa trên tuyên truyền mô hình nông thôn mới.

Tiền đề cho sự phát triển

Ngoài việc xây dựng chỉ dẫn địa lý, sự hợp tác chặt chẽ giữa người trồng cà phê với DN chế biến cũng giúp nâng cao chất lượng và khẳng định thương hiệu trong thời gian tới. Tập trung sản xuất cũng giúp các DN có điều kiện đầu tư xây dựng mô hình sản xuất khép kín. Ông An cho biết: Cty Thái Hoà sẽ xây dựng những nhà máy xử lý chất thải từ hoạt động sản xuất cà phê thành phân vi sinh. Điều này vừa đảm bảo môi trường vừa đáp ứng nhu cầu phân bón cho chính cây cà phê.

Sự kết hợp giữa kinh nghiệm trong nghiên cứu, thử nghiệm và đối thoại chính sách của Ipsard với kinh nghiệm trong quản lý, kinh doanh của Cty CP tập đoàn Thái Hòa sẽ chỉ ra một hướng đi mới cho ngành cà phê. Việc hợp tác giữa hai bên trong xây dựng mô hình thử nghiệm chính sách tổ chức thể chế ngành hàng sẽ góp phần phát triển ngành cà phê tại bốn tỉnh. Đồng thời, việc này cũng góp phần tăng cường hợp tác công tư trong nông nghiệp nông thôn và thúc đẩy công tác thử nghiệm chính sách trong thời gian tới.

Cũng theo ông Nguyễn Trí Ngọc, Bộ NN&PTNT hiện đang khuyến khích phát triển năm ngành hàng là chè, cà phê, thủy sản, rau quả và nhóm hàng hóa chung khác. Hy vọng việc hợp tác giữa một DN kinh doanh và cơ quan tư vấn của nhà nước sẽ đạt những kết quả để tạo tiền đề cho sự phát triển của mô hình đối tác công tư. Mô hình đối tác công tư trong phát triển cà phê được bộ ủng hộ và hỗ trợ hoàn thiện rút kinh nghiệm cho các nhóm ngành hàng khác.

Việc thử nghiệm thành công mô hình hợp tác công tư của hai đơn vị trên sẽ tạo tiền đề cho sự chủ động tìm hướng đi mới của không chỉ ngành cà phê, hay lĩnh vực nông nghiệp. Điều này còn nhắc nhở các DN cần tự tìm kiếm nội lực dưới nhiều hình thức hợp tác và cộng đồng phát triển.
Theo ông Nguyễn Trí Ngọc – Cục trưởng Cục Trồng trọt Bộ NN&PTNT, hiện mỗi năm thế giới phải chi khoảng 120 tỉ USD để uống cà phê. Trong khi đó, các nước sản xuất cà phê nhân chỉ thu về khoảng 25 tỉ USD từ việc xuất khẩu. Thực tế, giá cà phê nhân thường chỉ chiếm 25% giá thành, thậm chí có năm chỉ dưới 20%. Hiện tại, tổng công suất chế biến cà phê hoà tan ở VN khoảng 80.000 tấn/năm chỉ chiếm chưa đến 10% sản lượng thu hoạch.

Theo niengiamnongnghiep.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s