Giàu lên nhờ nuôi nhím

Chỉ sau chưa đầy 2 năm, mô hình nuôi nhím của ông Thắng đã nổi tiếng khắp vùng được nhiều người đến tham quan học tập. Và đây cũng đang là mô hình nuôi nhím lớn nhất nhì ở xứ Nghệ

Đầu năm 2009, ông Trần Đức Thắng xóm Hạnh Phong, xã Nghĩa Đàn, Tân Kỳ (Nghệ An) chuyển nghề làm gạch ngói cho các con để chuyển sang nuôi nhím. Thoạt đầu ông mua 5 đôi nhím tại một trại nhím ở huyện vùng cao Quế Phong (giá mỗi đôi nhím giống lúc đó cũng đã 15 triệu đồng) về nuôi thử nghiệm.
Thấy Nhím phát triển khoẻ mạnh, ông tiếp tục đi ra các tỉnh Hà Giang và Phú Thọ mua thêm 10 đôi nữa để về nuôi. Tính cả số tiền xây dựng chuồng trại tổng chi phí khoảng 300 triệu đồng đánh cược với nhím.
Khu trang trại nhím của ông Thắng được xây dựng với quy mô khoa học trên diện tích khoảng gần 1.000m2 với 2 dãy chuồng hai bên và một lối đi ở giữa. Mỗi dãy chuồng ông chia ra 30 ngăn, diện tích mỗi ngăn khoảng 1,5m2 đạt theo yêu cầu của một đôi nhím sinh sản.
Ông Thắng đang cho nhím ăn
Tất cả các ngăn đều được ông Thắng đánh số tên chuồng cẩn thận để theo dõi và ghép giống tránh trùng huyết thống. Chuồng trại nhím đều được làm thông qua hầm khí bioga để xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh. Khu chuồng trại nhím được xây dựng đảm bảo hợp với khí hậu mùa đông ấm áp, mùa hè thoáng mát.
Hiện tại 1 đôi nhím sống (2 tháng tuổi) giá khoảng 16 – 17 triệu. Ở trại nhím của ông Thắng hầu như mới chỉ cung cấp nhím giống cho thị trường chứ chưa có nhím thịt bán. Chỉ tính riêng năm 2010 ông bán được gần 20 đôi nhím giống ra thị trường, trừ chi phí ông còn lãi 200 triệu đồng.

Với tốc độ phát triển trại nhím hiện nay thì trong năm 2011 này ước tính ông sẽ thu lãi trên 300 triệu đồng và các năm sau sẽ còn tăng lên. Ông Thắng cũng cho biết về sinh sản nhím thường đẻ mỗi lần 2 con, 2 năm 5 lứa, một con nhím có tuổi sinh sản từ 23 – 25 năm.

Hiện tại trên thị trường nguồn cầu còn rất cao nên trại nhím của ông Thắng nếu ai muốn mua giống đều phải đặt từ trước thì mới có.

Theo ông Thắng, sở dĩ nuôi nhím đạt hiệu quả và nhanh lời là nhờ “con nhím có sức đề kháng rất cao, nên rất ít gặp rủi ro về dịch bệnh. Nhím là loại gặm nhấm nên thức ăn của nhím rất đa dạng (rau, củ ,quả…) giá cả rẻ, trung bình 1 con nhím trưởng thành mỗi ngày chỉ ăn khoảng 2kg thức ăn, tính ra tiền chỉ khoảng 2.000 – 3.000 đồng như vậy nhẩm tính thì trại nhím gần 60 đôi của ông mỗi năm chỉ ăn hết khoảng 50 – 60 triệu đồng.

Chỉ sau chưa đầy 2 năm, mô hình nuôi nhím của ông Thắng đã nổi tiếng khắp vùng được nhiều người đến tham quan học tập. Và đây cũng đang là mô hình nuôi nhím lớn nhất nhì ở xứ Nghệ. “Mình đi trước thì đã thành công rồi, mong muốn của mình là tư vấn giúp đỡ bà con trong vùng cùng học tập và nhân rộng thêm nhiều trại nhím đạt hiệu quả…”, ông Thắng tâm sự.

Như vậy, so với nuôi lợn và các con vật nuôi khác có thể khẳng định mô hình nuôi nhím của ông Thắng đúng là “một vốn, bốn lời”, nhưng xem ra ở để có được sự thành công như ông Thắng thì lại đang ít người dám liều như ông để có được thành quả từ nuôi nhím.

Theo Nguyễn Hải (Công An Nghệ An)

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s