“Khách đặc biệt” ở Hoàng Sa

Trong số 3.000 ngư dân đảo Lý Sơn đang bám biển ở Hoàng Sa thì cái tên Mai Phụng Lưu được biết đến nhiều nhất.

Lưu nổi tiếng không chỉ vì đánh bắt hải sản thuộc diện cừ khôi, mà còn vì anh là người đang giữ kỷ lục về việc bị tàu lạ bắt giữ khi đánh cá “hòa bình” tại Hoàng Sa: 4 lần trong 2 năm.

Mai Phụng Lưu sinh năm 1966. Lưu nói: “Tôi tuổi Bính Ngọ, giống con ngựa biển, chạy miết trên sóng, không nghỉ ngày nào”.

Mai Phụng Lưu giăng lưới tại Lý Sơn cho “đỡ nhớ” Hoàng Sa.

Bốn lần làm “khách đặc biệt”

Từ một người “đi bạn” (làm thuê) cho chủ một tàu đánh cá khác, sau 20 năm ngang dọc Hoàng Sa, Lưu tích lũy được ít vốn rồi vay thêm ngân hàng, mua tàu “ra riêng”. Có tàu riêng, chưa kiếm được bao nhiêu, thì Lưu bị bắt vào tháng 4.2009. Năm đó, phía bên kia “ra giá” gần 200 triệu đồng thì mới thả tàu. Chị Lan – vợ Lưu chạy bạc mặt, đủ gần 200 triệu, chuyển qua ngân hàng mà họ yêu cầu thì Lưu và con tàu mới được thả.

Dạo ấy, ngư dân Lý Sơn bị tàu lạ bắt, thường thì họ giấu rồi lặng lẽ nộp tiền chuộc chứ không báo chính quyền. Rồi Lưu cùng các bạn chài lại đi Hoàng Sa.

Hai tháng sau (6.2009), Lưu lại bị bắt lần thứ hai. Vẫn một “bài” cũ: Nộp tiền chuộc. Lại chạy vạy lo đủ tiền nộp phạt chứ không báo với chính quyền. Lần này thì Lưu trắng tay thật sự vì ngoài khoản tiền chuộc, toàn bộ ngư lưới cụ trên tàu bị lấy sạch. Lưu đành bán con tàu “xấu số” để trả bớt nợ ngân hàng và chuyển qua làm thuê, riêng “chức” thuyền trưởng thì vẫn giữ nguyên!

Ai cũng nghĩ, sau hai lần bị bắt ấy, Lưu “chừa đi Hoàng Sa”, nhưng không, tháng 4.2010, anh lại đi Hoàng Sa trên còn tàu của một ông chủ ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Và rồi anh cùng 7 thuyền viên khác lại làm “khách đặc biệt” lần thứ 3 ở đảo Phú Lâm. Lúc này, ngân hàng đã khóa sổ với Lưu vì khoản nợ cũ chưa trả xong, chị Lan buộc phải gõ cửa chính quyền. Sau nhiều lần Bộ Ngoại giao VN ra công hàm yêu cầu thả ngư dân vô điều kiện, phía bên kia đành phải thả Lưu cùng các thuyền viên.

Cứ tưởng “quá tam ba bận”, Lưu bỏ hẳn ngư trường Hoàng Sa nh­ưng 5 tháng sau ngày bị bắt lần thứ 3, tàu cá mang số hiệu QNg-66478TS do Mai Phụng Lưu làm thuyền trưởng cùng 8 thuyền viên khác lại bị tàu lạ bắt. Anh Lưu kêu: “Đúng ngày 11.9.2010, đang đánh cá thì phát hiện ở phía xa xa, một tàu lạ tiến thẳng về phía chúng tôi. Họ nhanh chóng nhảy sang tàu QNg-66478TS, mặt người nào cũng đằng đằng sát khí. Tôi nói khẽ với các chiến hữu: “Lần này chắc bỏ xác ngoài Phú Lâm rồi tụi bay ơi!”.

Chúng tôi lại lên đảo Phú Lâm và bị “biệt giam” đến 30 ngày sau mới được thả”. Ngày 11.10.2010, tàu của anh Lưu được thả nhưng đến 15 ngày sau, số ngư dân mới được lực lượng Cảnh sát biển VN đưa về đến cảng Dung Quất!

Mai Phụng Lưu và vợ tại cảng Dung Quất tháng 10.2010 sau 45 ngày bị bắt giữ tại Hoàng Sa.

Suýt bỏ xác giữa biển vì bão. Anh Lưu bảo, những trận đòn tơi tả, những ngày đói khát triền miên đã bủa xuống đầu chúng tôi trong suốt 30 ngày làm “khách đặc biệt” ở đảo Phú Lâm. Tôi hỏi anh Lưu: “Sao bị bắt hoài mà vẫn cứ bám lấy Hoàng Sa?”. Anh thật thà: “Tôi cũng không biết nữa. Hình như có ai xui khiến mình vậy, hễ ra khỏi cảng Lý Sơn là chạy thẳng Hoàng Sa”.

Hoàng Sa gọi

Mấy cụ già ở Lý Sơn lý giải vì sao anh Lưu lại nghiền Hoàng Sa: “Chắc do mấy ông lính Hoàng Sa ngày xưa “nhập” vô thằng Lưu. Chỉ có lý do đó thì nó mới nghiền Hoàng Sa đến vậy”. Lưu kể rằng, sợ vợ con ở nhà lo lắng, trước khi ra khơi, bao giờ anh cũng nói với vợ câu này: “Anh đi Trường Sa chứ không ra Hoàng Sa nữa”.

Bốn lần bị bắt, giờ Mai Phụng Lưu trắng tay. Sau lần cuối cùng bị bắt, ngày ngày anh lại ra ngoài gành của đảo Lý Sơn giăng lưới. Nhưng có lẽ lý do chính không phải anh đi kiếm cá mà là để đỡ nhớ biển, đỡ nhớ Hoàng Sa .

Chị Lan vẫn không tin, đứng chôn chân trên bờ cho đến khi chiếc tàu mất hút về hướng đông nam (hướng Trường Sa). Nhưng đó cũng là lúc Mai Phụng Lưu bẻ bánh lái, cho tàu thẳng về hướng Hoàng Sa! Hình như nơi vùng biển ấy, có một tiếng gọi nào sâu thẳm tự ngàn xưa luôn hối thúc anh Lưu phải ra ngoài ấy chứ không thể đến vùng biển nào khác vậy.

Dĩ nhiên, vùng biển Hoàng Sa là nơi có rất nhiều loại hải sản quý hiếm như hải sâm, đồn đột… nên một chuyến đi biển ngoài ấy, mỗi tàu có thể thu về hàng trăm triệu đồng. Nhưng không thể gọi việc ra Hoàng Sa đối với Mai Phụng Lưu là vì ham cá tôm. Vượt lên trên câu chuyện sinh nhai thông thường, việc bất chấp hiểm nguy để có mặt tại vùng biển Hoàng Sa của Mai Phụng Lưu như hàm chứa những điều kỳ bí mà chỉ anh mới có thể cắt nghĩa được.

Đúng là Hoàng Sa luôn vẫy gọi anh cùng những bạn chài ở đảo Lý Sơn, dù tiếng gọi ấy có thể mang lại cho các anh những tổn hại không ngờ. Nhưng đó là tiếng gọi của Tổ quốc. Phải vậy không anh Lưu?

Theo Hà Nhiên/Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s