Nông dân mỏi cổ “ngóng” vacxin

Trao đổi với PV NNVN hôm qua, ông Hoàng Văn Năm – quyền Cục trưởng Cục Thú y cho biết, việc triển khai tiêm phòng vacxin CGC năm 2011 đến thời điểm này đã chậm hơn 2 tháng so với kế hoạch. Lí do của sự chậm trễ này, ông Năm cho biết do gần đây ở phía Bắc đã phát hiện một nhánh virus CGC mới. Vì vậy, Cục Thú y đang thử nghiệm tác dụng bảo hộ của loại vacxin mới nên việc triển khai tiêm phòng CGC năm 2011 đã bị chậm lại so với kế hoạch.

Ông Đặng Văn Tình, thôn 5 Phù Lưu, xã Nguyễn Uý (Kim Bảng, Hà Nam) lo sốt vó vì đàn vịt 2.000 con vào giống đã 1 tháng mà vẫn chưa được tiêm phòng CGC

Tuy nhiên, người chăn nuôi thì chẳng quan tâm lắm tới việc quý Cục kia mải lo nghiên cứu virus biến thể thế nào, mà họ chỉ biết mòn mỏi chờ đợi được cán bộ thú y cơ sở mang vacxin đến tiêm cho gia cầm của mình, bởi gần nửa năm rồi mà gà vịt của họ vẫn chưa được tiêm vacxin, trong khi dịch CGC thì cứ rình rập. Dân chờ, dịch bệnh hùng hục đuổi sau lưng nhưng Cục Thú y vẫn lúi húi “khảo cứu” vacxin, lạ thật.

Chúng tôi về xã Chân Lý (huyện Lí Nhân, Hà Nam) khi địa phương này mới thoát ra khỏi đợt dịch CGC vừa bùng lên vào cuối tháng 4/2011. Những chốt chặn vận chuyển gia cầm đầu con đường vào UBND xã vẫn còn ngổn ngang. Ông Nguyễn Văn Dung – Phó Chủ tịch UBND xã – Trưởng BCĐ phòng chống dịch CGC xã Chân Lý lo lắng cho biết, đợt dịch vừa qua, Chân Lý chỉ có 4 hộ nuôi gia cầm phải tiêu hủy với số lượng gần 600 con. Nhờ kịp thời khống chế nên mức độ thiệt hại như thế cũng chưa nặng nề lắm so với một xã chăn nuôi gia cầm lớn nhất nhì huyện Lí Nhân, với hơn 1.000 hộ dân chăn nuôi gia cầm, tổng đàn tới hơn 60 nghìn con. Tuy nhiên, cái đáng lo là thời gian tới, dịch CGC có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào, bởi từ đầu năm 2011 đến nay, xã này chưa được tiêm một mũi vacxin CGC nào.

Anh Trần Đăng Lũy (xóm 1 xã Chân Lý, Lý Nhân, Hà Nam) ngẩn ngơ bên hố chôn 100 con vịt

Anh Trần Đăng Lũy (xóm 1 xã Chân Lý) dẫn tôi ra ụ đất cạnh vườn vừa chôn 100 con vịt kể như mếu: “Ban đầu, nhà tôi có 150 con ngan đổ bệnh lăn ra ốm, lên Trạm Thú y huyện mua thuốc về điều trị mãi không khỏi nên bán chạy hết. Được ít hôm thì đàn vịt hơn 100 con, đã hơn 35 ngày tuổi, lớn cỡ 1kg/con cũng lăn ra ốm. Cán bộ Thú y xã về lấy mẫu gửi đi xét nghiệm mới biết vịt bị CGC”. Anh Lũy cho biết, thì đâu như tận cuối năm 2010, chỉ có 33 con gà đẻ của nhà anh là được tiêm phòng vacxin CGC, còn toàn bộ số ngan và vịt bắt giống ở Chợ Cầu (Hòa Hậu, Lý Nhân) về nuôi từ đầu năm 2011 vừa bị dịch chết đều chưa được tiêm mũi vacxin nào.

Nghe tới chuyện vacxin với virus, anh Lũy chặc lưỡi bảo: “Tôi chẳng biết vi rút vi riếc là cái gì, chỉ biết như mọi năm thì cứ độ tháng tháng 3 dương lịch là thấy thú y xã kêu bắt vịt gà đi tiêm phòng. Còn năm nay thì từ đầu năm tới giờ chẳng thấy tiêm tiếc gì cả. Giả như có tiêm phòng thì biết đâu vịt gà nhà tôi nó lại không bị dịch, chôn hết như thế. Hay mấy con vịt nhà tôi chết oan thật đấy”.

Ngược lên vùng chăn nuôi vịt tại xã Nguyễn Uý (huyện Kim Bảng, Hà Nam), ông Đặng Văn Tình, thôn 5 Phù Lưu – một chủ trang trại chăn nuôi vịt lớn nhất xã với đàn vịt thường duy trì trên 2.000 con lo lắng: “Nghe tin gần đây dưới Lí Nhân và Phủ Lý có dịch CGC tôi lo lắm, vì toàn bộ đàn vịt con mới vào giống cách đây hơn 1 tháng tới nay vẫn chưa có vacxin tiêm phòng. Mọi năm cứ vào tháng 3 tháng 4 là đã thấy Thú y xã tới tiêm, còn năm nay giờ đã sang tháng 5 rồi mà vẫn chẳng thấy bóng dáng ông thú y đâu. Nhà tôi chăn nuôi lớn nên giả như Thú y xã không tới tiêm thì chúng tôi cũng ra đại lý tự mua vacxin về tiêm. Thế nhưng tôi cũng chẳng biết loại vacxin CGC này họ bán ở đâu, vì lâu nay toàn thấy Nhà nước cấp không, mà hiệu thuốc ở quanh vùng chẳng thấy ai bán, thành ra mấy tháng nay cũng chỉ biết ngồi chờ”.

Đã gần qua nửa năm nhưng đến nay gia cầm của dân vẫn chưa được tiêm đợt 1

Cũng như Hà Nam, nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm tại Hưng Yên hiện cũng đang hết sức nóng ruột vì việc tiêm phòng vacxin CGC quá chậm trễ. Anh Đào Văn Kình, chủ trang trại hơn 2.000 con vịt đẻ tại thôn 14 xã Nghĩa Trụ (huyện Văn Giang) bức xúc: “Từ đợt tiêm phòng vào tháng 12/2010 đến nay đã gần 6 tháng nhưng trang trại của tôi vẫn không có vacxin để tiêm phòng. Nhà tôi và hàng chục trang trại lớn trong xã đã đi tìm mua vacxin này về để tự tiêm, nhưng khổ nỗi loại vacxin CGC này do TƯ cấp, ngoài đại lý thuốc thú y không ai bán nên đến giờ chúng tôi vẫn chỉ còn cách mỏi cổ chờ vacxin của TƯ tiêm miễn phí mà thôi”.

Anh Trần Văn Việt, cán bộ Thú y xã Chân Lý (huyện Lí Nhân) cho biết, từ đợt tiêm phòng hồi tháng 11/2010 đến nay đã 6 tháng, nhưng không hiểu vì sao vẫn chưa thấy tỉnh triển khai tiêm phòng CGC lần nào. Điều đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên kể từ khi xuất hiện CGC đến nay, xã Chân Lý xuất hiện dịch bệnh. Cũng theo anh Việt, thì những năm trước, quãng thời gian từ lúc tiêm phòng CGC đợt 2 (vào tháng 10, tháng 11 hàng năm) cho tới lúc tiêm phòng đại trà đợt 1 của năm sau (vào tháng 3, tháng 4 hàng năm), ở địa phương hàng tháng không hề được tiêm phòng bổ sung vacxin CGC. Anh Việt bảo, chẳng hiểu kế hoạch của TƯ tiêm phòng thế nào, nhưng về nguyên tắc thì gà vịt sau khi nở 2 tuần là đều phải tiêm phòng mới đảm bảo phòng dịch. Vì thế trong quãng thời gian có khi dài tới 4-5 tháng như vậy mà bỏ trống, không tiêm phòng bổ sung hàng tháng thì gia cầm vào nuôi mới sẽ không có miễn dịch và nhiễm bệnh là dễ hiểu.

Đó là chưa kể từ năm 2010 trở về trước, chẳng hiểu sao ở Hà Nam chẳng thấy tiêm phòng cho ngan mà chỉ tiêm cho gà, vịt mà thôi. Trong khi ngan vẫn là gia cầm lây bệnh bình thường như gà vịt. Bằng chứng là vừa qua, dịch đều bùng lên ở ngan, sau đó mới lây sang gà, vịt.

Theo Lê Bến/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s