Đất “9 rồng” với cánh đồng lúa 8.000 ha

Ngay khi “Cánh đồng mẫu lớn” tại An Giang thành công ngoài mong đợi, đem lại lợi nhuận rất cao cho người trồng lúa, 13 tỉnh thành ĐBSCL đã bắt tay triển khai làm theo mô hình này. Điều đáng nói, nông dân vùng “9 rồng” An Giang đã hăng hái tự nguyện tham gia với diện tích liên kết sản xuất trong vụ hè thu này đạt 8.000 ha…

Mô hình “cánh đồng mẫu lớn” thực hiện thí điểm tại An Giang với quy mô 150 ha (trên tổng diện tích đăng ký 1.000 ha) tại các huyện Châu Thành, Thoại Sơn và Tịnh Biên trong vụ đông xuân vừa qua đã chứng minh kiểu “tích tụ ruộng đất” rất linh hoạt trước cánh cửa “hạn điền”, đem lại thu nhập cao cho người trồng lúa và tạo ra nguồn nông sản XK lớn đồng đều về chất lượng và tạo giá trị gia tăng cao.

Theo Cty CP BVTV An Giang (đơn vị phối hợp thực hiện), xuất phát từ chương trình “Cùng nông dân ra đồng”, họ đã tiến lên một bước cao hơn khi liên kết hàng trăm hộ nông dân trồng lúa, hình thành một cánh đồng lớn theo nguyên tắc: Cùng xuống giống một ngày, chăm sóc theo cùng một quy trình “sạch”, Cty đầu tư ứng giống, phân bón, thuốc BVTV không tính lãi và cử cán bộ kỹ thuật xuống trực tiếp cùng bám đồng ruộng với nông dân.

PGS.TS Phạm Văn Dư – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, thực chất mô hình này do Bộ NN-PTNT phát động triển khai với mục tiêu sản xuất và tiêu thụ 1 triệu tấn lúa chất lượng cao tại An Giang. Sau khi hoàn thành, Bộ sẽ rút kinh nghiệm việc chỉ đạo chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao được Chính phủ phê duyệt cho vùng ĐBSCL. Không chỉ có mô hình liên kết tại An Giang, nhiều mô hình liên kết người trồng lúa với các tên gọi và hình thức liên kết khác nhau tại nhiều tỉnh thành khác, đã chứng minh được việc “tích tụ ruộng đất” linh hoạt đang giải quyết phần nào bài toán manh mún về đất đai, tạo cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, hình thành vùng hàng hóa XK lớn, đảm bảo chất lượng và sự cạnh tranh trên trường quốc tế cho hạt gạo VN.

Cụ thể, tại Long An đang triển khai “Chương trình lúa chất lượng cao” với hình thức liên kết 1.000 ha tại các huyện Đức Huệ, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Mộc Hóa. Còn tại Đồng Tháp, mô hình “Cánh đồng theo hướng hiện đại” bắt đầu từ HTX Tân Cường, huyện Tam Nông, HTX Thắng Lợi huyện Tháp Mười và đến nay toàn tỉnh đã có 10 mô hình với diện tích trên 1.500 ha với 1.190 hộ tham gia. Các hộ được hướng dẫn ghi chép quá trình sản xuất, áp dụng các tiến bộ KHKT theo hướng VIETGAP.

Riêng tại Cần Thơ, mô hình “Cộng đồng sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học, giảm thiểu nguy cơ thuốc BVTV trong sản xuất lúa theo hướng GAP” đã được 5 nhóm nông dân tại các huyện Cờ Đỏ, Phong Điền, Thốt Nốt, Bình Thủy tham gia thực hiện với 25- 30 người/nhóm trên diện tích 20-30 ha/nhóm. Ngoài ra, tỉnh này cũng xây dựng “Mô hình cộng đồng quản lý dịch hại lúa trên cánh đồng một loại giống” với mục đích xây dựng mô hình sản xuất khép kín, nâng cao chất lượng hạt lúa theo hướng an toàn, tăng thu nhập cho nông dân với quy mô mỗi nhóm từ 25-30 nông dân, diện tích 30-50 ha/nhóm.

Tuy nhiên, những mô hình thực hiện tại Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ mới chỉ là bước đệm ban đầu để các tỉnh này thực hiện việc liên kết hình thành những “cánh đồng mẫu lớn” hiệu quả như mô hình tại An Giang. Sở dĩ cánh đồng lớn tại An Giang làm rất tốt vì doanh nghiệp thực hiện đã có quá trình lâu dài “cùng ra đồng với nông dân” và có sự chuẩn bị khá bài bản. Doanh nghiệp không chỉ đầu tư cho sản xuất trên đồng ruộng, mà còn trang bị hệ thống hậu cần rất tốt như máy gặt đập, phương tiện vận chuyển, kho chứa, nhà máy xay xát và cả đầu ra, đảm bảo tiêu thụ 100% lúa cho nông dân với giá cao hơn thị trường 200 đồng/kg.

 Theo tính toán, do sản xuất tập trung, cơ giới hóa nên chi phí sản xuất 1kg lúa trong cánh đồng lớn An Giang giảm tới 30% (khoảng 2.200 đồng/kg so với 3.200 đồng/kg nếu sản xuất nhỏ lẻ). Vì thế, với năng suất đạt 8 – 9 tấn/ha, giá bán lại cao ngất ngưởng lên đến 6.300 – 6.700 đồng/kg, hàng trăm hộ nông dân liên kết làm ăn lớn đã có mức lãi tới 200%/vụ.

Theo Cục Trồng trọt, kế hoạch triển khai xây dựng “Cánh đồng lớn” tại các tỉnh, thành Nam bộ như sau:

+ Diện tích “cánh đồng mẫu lớn” trong năm 2012: đạt 20.000 – 40.000 ha trong toàn vùng (trung bình mỗi tỉnh 1.500 – 4.000 ha/vụ).

+ Diện tích “cánh đồng mẫu lớn” trong năm 2013: đạt 50.000 – 80.000 ha trong toàn vùng (trung bình mỗi tỉnh 5.000 – 10.000 ha/vụ).

Trao đổi với NNVN, PGS.TS Phạm Văn Dư khẳng định, sức lan tỏa của “cánh đồng mẫu lớn” là rất rõ khi hiện nay tất cả 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã đăng ký thực hiện ngay từ vụ hè thu này với diện tích lên tới 8.000 ha. Trong đó tỉnh Sóc Trăng là 1.500 ha, Tiền Giang 1.000 ha, Kiên Giang 1.000 ha, Trà Vinh 900 ha. Chín tỉnh còn lại đều đăng ký xây dựng cánh đồng mẫu rộng từ 300 – 500 ha. Theo quy định, tất cả hộ dân tham gia đều bắt buộc phải “Ghi chép sổ tay sản xuất lúa theo VietGAP” (tiêu chuẩn VN về an toàn, chất lượng và truy nguyên được nguồn gốc) do Cục Trồng trọt ban hành.

Đặc biệt, nông dân tự nguyện tham gia được bảo đảm quyền lợi, được tập huấn kỹ thuật canh tác nên phải hoàn toàn tự giác và chủ động trong việc thực hiện mô hình. Cụ thể, phải áp dụng triệt để theo “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, xuống giống né rầy; 100% phải sử dụng giống xác nhận, mật độ sạ 80 – 100kg/ha; cày ải, vệ sinh đồng ruộng ngay sau khi thu hoạch vụ trước, gieo sạ đồng loạt trong khoảng thời gian an toàn; bón phân cân đối, sử dụng phân đạm hợp lý, hiệu quả; dùng thuốc hóa học khi cần thiết và cơ giới hóa phải đạt 100% diện tích.

Ngoài ra, cơ quan quản lý chuyên ngành ở các tỉnh phải quan tâm, phối hợp thực hiện theo đúng cam kết. Các doanh nghiệp ký kết làm mô hình phải tiến tới xây dựng các dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho nông dân theo hướng sản xuất đồng loạt từ làm đất, giống, vật tư nông nghiệp đến thu hoạch, bảo quản, tồn trữ và đầu ra cho sản phẩm.

Theo Bùi Nguyễn / Nông  Nghiệp VN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s